Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao cần quan tâm tới sức khỏe tinh thần của trẻ?

Thời thơ ấu của một người có thể đặt nền tảng cho việc học tập, hành vi, cũng như sức khỏe của một người xuyên suốt cả cuộc đời - bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Trên thực tế, có nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống, các sự kiện lớn, kinh nghiệm sống và các thói quen kém lành mạnh… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ.

Tại sao sức khỏe tinh thần của trẻ lại quan trọng?

Trên thực tế, sức khỏe tinh thần (hay sức khỏe tâm thần) rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Sức khỏe tinh thần bao gồm sự thoải mái về cảm xúc, tâm lý và xã hội. Chúng thường ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Ngoài ra, sức khỏe tinh thần còn xác định cách một cá nhân xử lý căng thẳng, xử lý các vấn đề liên quan đến người khác và đưa ra lựa chọn.

Đặc biệt, sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng vì điều này ảnh hưởng đến cách trẻ sinh hoạt ở nhà, ở trường và trong cộng đồng. Một đứa trẻ mắc rối loạn tâm thần có thể gặp phải tình trạng chậm phát triển, chậm tạo ra các mốc cảm xúc lớn, cũng như gây gián đoạn trong việc học các kỹ năng xã hội thông thường, kỹ năng đối phó với các vấn đề trong cuộc sống cũng kém hơn…

Nhiều số liệu thống kê cho thấy, có gần 2/3 trẻ có vấn đề về sức khỏe tinh thần, đã được chẩn đoán nhưng gần như không nhận được sự giúp đỡ hoặc điều trị thích hợp. Bạn có thể tham khảo infographic sau để hiểu thêm về thực trạng sức khỏe tinh thần của trẻ:

tam-than

Dấu hiệu cảnh báo trẻ gặp phải vấn đề về sức khỏe tinh thần

Dù các dấu hiệu cảnh báo có thể thay đổi theo độ tuổi, song cha mẹ nên chú ý tới một số dấu hiệu sau. Chúng có thể cảnh báo trẻ đang cần sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý:

- Trẻ bị giảm thành tích học tập bất thường.

- Thường bị điểm kém dù trẻ đã rất cố gắng.

- Trẻ thường xuyên có biểu hiện lo lắng, lo âu.

- Trẻ nhiều lần không muốn đi học, từ chối tham gia các hoạt động bình thường.

- Trẻ trở nên tăng động hoặc bồn chồn.

- Trẻ gặp ác mộng triền miên.

- Trẻ không vâng lời, liên tục gây hấn với mọi người xung quanh.

- Trẻ thường xuyên nổi cơn thịnh nộ.

- Trẻ bị trầm cảm, buồn bã hoặc cáu kỉnh quá mức.

- Trẻ từng nghĩ tới hoặc cố tự tử.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đặc biệt chú ý nếu con phải trải qua các tình huống khó khăn, ví dụ như thay đổi môi trường sống (chuyển trường, chuyển nhà), cha mẹ ly hôn/ly thân, mất đi các thành viên trong gia đình, trải qua các thảm họa thiên nhiên, trẻ bị bắt nạt/trêu chọc, trẻ gặp khó khăn tại trường học…

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:   Chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em cần kỹ năng và nguồn lực

Vi Bùi - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm