Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao cần quan tâm tới sức khỏe tinh thần của trẻ?

Thời thơ ấu của một người có thể đặt nền tảng cho việc học tập, hành vi, cũng như sức khỏe của một người xuyên suốt cả cuộc đời - bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Trên thực tế, có nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống, các sự kiện lớn, kinh nghiệm sống và các thói quen kém lành mạnh… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ.

Tại sao sức khỏe tinh thần của trẻ lại quan trọng?

Trên thực tế, sức khỏe tinh thần (hay sức khỏe tâm thần) rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Sức khỏe tinh thần bao gồm sự thoải mái về cảm xúc, tâm lý và xã hội. Chúng thường ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Ngoài ra, sức khỏe tinh thần còn xác định cách một cá nhân xử lý căng thẳng, xử lý các vấn đề liên quan đến người khác và đưa ra lựa chọn.

Đặc biệt, sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng vì điều này ảnh hưởng đến cách trẻ sinh hoạt ở nhà, ở trường và trong cộng đồng. Một đứa trẻ mắc rối loạn tâm thần có thể gặp phải tình trạng chậm phát triển, chậm tạo ra các mốc cảm xúc lớn, cũng như gây gián đoạn trong việc học các kỹ năng xã hội thông thường, kỹ năng đối phó với các vấn đề trong cuộc sống cũng kém hơn…

Nhiều số liệu thống kê cho thấy, có gần 2/3 trẻ có vấn đề về sức khỏe tinh thần, đã được chẩn đoán nhưng gần như không nhận được sự giúp đỡ hoặc điều trị thích hợp. Bạn có thể tham khảo infographic sau để hiểu thêm về thực trạng sức khỏe tinh thần của trẻ:

tam-than

Dấu hiệu cảnh báo trẻ gặp phải vấn đề về sức khỏe tinh thần

Dù các dấu hiệu cảnh báo có thể thay đổi theo độ tuổi, song cha mẹ nên chú ý tới một số dấu hiệu sau. Chúng có thể cảnh báo trẻ đang cần sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý:

- Trẻ bị giảm thành tích học tập bất thường.

- Thường bị điểm kém dù trẻ đã rất cố gắng.

- Trẻ thường xuyên có biểu hiện lo lắng, lo âu.

- Trẻ nhiều lần không muốn đi học, từ chối tham gia các hoạt động bình thường.

- Trẻ trở nên tăng động hoặc bồn chồn.

- Trẻ gặp ác mộng triền miên.

- Trẻ không vâng lời, liên tục gây hấn với mọi người xung quanh.

- Trẻ thường xuyên nổi cơn thịnh nộ.

- Trẻ bị trầm cảm, buồn bã hoặc cáu kỉnh quá mức.

- Trẻ từng nghĩ tới hoặc cố tự tử.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đặc biệt chú ý nếu con phải trải qua các tình huống khó khăn, ví dụ như thay đổi môi trường sống (chuyển trường, chuyển nhà), cha mẹ ly hôn/ly thân, mất đi các thành viên trong gia đình, trải qua các thảm họa thiên nhiên, trẻ bị bắt nạt/trêu chọc, trẻ gặp khó khăn tại trường học…

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:   Chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em cần kỹ năng và nguồn lực

Vi Bùi - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm