Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu cảnh báo chứng tự kỷ ở trẻ

Căn bệnh tự kỷ ngày càng trở thành mối đe đọa đối với sự phát triển của trẻ em đồng thời cũng gây ra nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ?

Trẻ thích chơi một mình là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh tự kỷ

Conor McDonagh, Giám đốc của Caerus Therapies - nơi cung cấp các đánh giá và hỗ trợ về bệnh tự kỷ tại Anh, chia sẻ 5 dấu hiệu cảnh báo chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ từ 12-36 tháng tuổi các bậc phụ huynh cần biết:

- Gặp khó khăn trong xử lý giác quan, chẳng hạn như trẻ phản ứng rất mạnh với tiếng ồn và âm thanh đột ngột.

- Trẻ thường có hành vi lặp đi lặp lại như vỗ tay liên tục hoặc lắc lư người qua lại.

- Chậm nói là dấu hiệu tiếp theo dễ nhận thấy của bệnh tự kỳ ở trẻ. Vì vậy, các chuyên gia thường mong đợi một đứa trẻ bắt đầu sử dụng các từ đơn vào khoảng 8 tháng và các cụm câu có hai từ khi được 24 tháng tuổi.

- Trẻ không muốn chơi với bạn khác hoặc thích chơi một mình.

- Gặp khó khăn trong giao tiếp. Trẻ thường chỉ dùng các cử chỉ như gật đầu hoặc lắc đầu để trả lời có hay không.

Theo Dịch vụ y tế Quốc gia Anh (NHS), các dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ  cần chú ý, gồm:

- Không trả lời tên khi được hỏi

- Tránh giao tiếp bằng mắt

- Không cười khi bạn cười với trẻ

- Trẻ tỏ ra rất khó chịu nếu không thích mùi vị đồ ăn hoặc âm thanh nào đó

- Lặp đi lặp lại các hành động như vỗ tay, búng ngón tay, lắc lư cơ thể

- Nói lặp lại những cụm từ giống nhau

- Không nói nhiều như những trẻ cùng tuổi khác.

Hiệp hội Tự kỷ Quốc gia (National Autistic Society) cho biết, các dấu hiệu của chứng tự kỷ ở mỗi người sẽ khác nhau. Trẻ em có thể được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ khi còn khá nhỏ, trong một số trường hợp là từ 2 tuổi. Vì vậy, khi cha mẹ nhận thấy những dấu hiệu cảnh báo bệnh hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia để kiểm tra, từ đó có phương pháp can thiệp kịp thời (nếu cần).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Dấu hiệu sớm của chứng tự kỷ ở trẻ dưới 2 tuổi

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm