Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thể thao tác động đến sức khỏe tinh thần thế nào?

Căng thẳng, lo âu và trầm cảm là tình trạng nhiều người gặp phải và đang cố gắng tìm cách cải thiện. Bên cạnh tác động đến thể chất, thể dục thường xuyên và đều đặn có tác động đáng kể đến sức khỏe tinh thần.

Thể thao không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh về thể chất mà còn góp phần nâng cao sức khỏe tinh thần.

Tác động đến nội tiết tố

Một trong những biểu hiện cho mối liên hệ giữa hoạt động thể chất với sức khỏe tinh thần là sự sản sinh các chất trong não, chẳng hạn như endorphin. Endorphin được mệnh danh là "hormone hạnh phúc", vì giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giảm đau.

Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ kích thích sản sinh các hormone, dẫn đến cải thiện cảm xúc và trạng thái tinh thần tổng thể.

Giảm lo âu và trầm cảm

Vận động thể chất đều đặn cũng giúp giảm mức độ lo âu và trầm cảm. Thể dục góp phần làm tăng sự giải phóng serotonin và norepinephrine, hai chất đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh tâm trạng và thư giãn; Đồng thời giúp giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol.

Tăng kết nối xã hội

Tinh thần đồng đội trong thể thao hỗ trợ thúc đẩy tương tác xã hội

Tinh thần đồng đội trong thể thao hỗ trợ thúc đẩy tương tác xã hội.

Tham gia các hoạt động thể thao cũng góp phần tăng sự hòa nhập xã hội và giảm bớt cảm giác cô đơn.

Khi trở thành thành viên của một đội hay nhóm thể thao, các thành viên có cơ hội giao tiếp, xây dựng mối quan hệ mới, cũng như tìm sự hỗ trợ lẫn nhau trong đồng đội.

Thúc đẩy lòng tự trọng

Thể thao cũng giúp nâng cao lòng tự trọng. Thông qua việc đặt mục tiêu, cố gắng rèn luyện để đạt được kết quả về thể chất và cải thiện thể lực sẽ giúp thúc đẩy sự tin, nhận thức về giá trị bản thân và nâng cao lòng tự trọng.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị trầm cảm hoặc lo âu. Ngoài ra, hoạt động thể chất cũng có tác động tích cực đến các chức năng nhận thức như khả năng tập trung, ra quyết định và ghi nhớ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lợi ích tinh thần tuyệt vời của thể thao.

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Các triệu chứng của rung nhĩ

  Khi đặt tay lên ngực, bạn có thể cảm nhận được nhịp đập quen thuộc của trái tim mình. Nếu tim đập nhanh hơn và cảm giác này kéo dài trong vài phút, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc tình trạng gọi là rung nhĩ.

 • 20/04/2024

  Cách xây dựng chế độ ăn uống hỗ trợ phòng ngừa ung thư

  Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh ung thư. Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên cắt giảm một số thực phẩm, đồ uống kém lành mạnh như thịt đỏ, rượu bia.

 • 20/04/2024

  Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

  Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

Xem thêm