Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại chấn thương thể thao phổ biến

Ngày càng có nhiều người ở mọi lứa tuổi chú ý đến lời khuyên tích cực vận động vì tất cả các lợi ích sức khỏe mà tập luyện mang lại. Nhưng chấn thương thể thao có thể là cái giá mà bạn phải trả, đặc biệt nếu bạn tập luyện quá sức hoặc không tập luyện hoặc khởi động đúng cách.

Chấn thương thể thao là gì?

Thuật ngữ chấn thương thể thao, theo nghĩa rộng nhất, đề cập đến các loại chấn thương thường xảy ra nhất trong khi chơi thể thao hoặc tập thể dục.

Mặc dù bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn đều có thể bị chấn thương khi chơi thể thao hoặc tập thể dục, nhưng thuật ngữ này thường được dành cho các chấn thương liên quan đến hệ thống cơ xương, bao gồm cơ, xương và các mô liên quan như sụn. Chấn thương não và tủy sống tương đối hiếm khi xảy ra chơi thể thao hoặc tập thể dục.

Các loại chấn thương trong thể thao

 • Bong gân và căng cơ
 • Rách dây chằng giữ các khớp với nhau
 • Rách gân hỗ trợ khớp 
 • Trật khớp
 • Xương bị gãy, bao gồm cả đốt sống

Chấn thương đầu gối trong thể thao và tập thể dục

Do cấu trúc phức tạp và khả năng chịu trọng lượng, đầu gối là khớp thường bị tổn thương nhất. Chấn thương đầu gối có thể từ nhẹ đến nặng. Một số vấn đề về đầu gối ít nghiêm trọng hơn nhưng vẫn gây đau đớn và hạn chế chức năng là:

 • Hội chứng đau bánh chè - runner's knee (đau hoặc căng gần hoặc dưới đầu gối ở phía trước hoặc bên đầu gối)
 • Hội chứng băng xương chậu (đau ở mặt ngoài của đầu gối)
 • Viêm gân (được đánh dấu bằng sự thoái hóa trong gân, thường là vị trí gân nối với xương)

Chấn thương đầu gối nghiêm trọng

Các chấn thương nghiêm trọng hơn bao gồm các vết bầm tím ở xương hoặc tổn thương sụn hoặc dây chằng. Có hai loại sụn ở đầu gối. Một là sụn chêm, một đĩa đệm hình lưỡi liềm hấp thụ sốc giữa đùi (xương đùi) và xương cẳng chân (xương chày và xương mác). Cái còn lại là sụn phủ bề mặt (hoặc khớp). Nó bao phủ các đầu xương nơi chúng gặp nhau, cho phép chúng trượt vào nhau. Bốn dây chằng chính hỗ trợ đầu gối là:

 • Dây chằng chéo trước 
 • Dây chằng chéo sau 
 • Dây chằng trung gian thế chấp
 • Dây chằng bên 

Nguyên nhân chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối có thể do một cú đánh hoặc trẹo đầu gối; tiếp đất không đúng cách sau khi nhảy; hoặc do chạy quá sức, quá nhiều hoặc không khởi động đúng cách.

Vết bầm tím, bong gân và căng cơ

Vết bầm tím hoặc giập cơ có thể do ngã hoặc tiếp xúc với bề mặt cứng, thiết bị hoặc người chơi khác khi tham gia thể thao. Vết bầm tím xảy ra khi sợi cơ và mô liên kết bị dập nát; các mạch máu bị rách có thể gây ra hiện tượng hơi xanh. Hầu hết các vết bầm tím là nhỏ, nhưng một số có thể gây tổn thương và biến chứng rộng hơn.

Bong gân

Bong gân là tình trạng dây chằng (dải mô liên kết nối đầu xương này với đầu xương khác) bị giãn hoặc rách. Bong gân là do chấn thương như ngã hoặc va đập vào cơ thể khiến khớp bị lệch khỏi vị trí và trong trường hợp xấu nhất là đứt dây chằng hỗ trợ. Bong gân có thể từ độ một (dây chằng bị kéo căng tối thiểu) đến độ ba (rách hoàn toàn). Các khu vực của cơ thể dễ bị bong gân nhất là:

 • mắt cá chân
 • đầu gối
 • cổ tay

Các dấu hiệu của bong gân bao gồm các mức độ đau hoặc nhức khác nhau; bầm tím; viêm nhiễm; sưng tấy; không có khả năng di chuyển một chi hoặc khớp; hoặc khớp lỏng lẻo, lỏng lẻo hoặc không ổn định.

Căng cơ

Căng cơ là tình trạng xoắn, kéo hoặc rách cơ hoặc gân, một sợi mô nối cơ với xương. Đây là một chấn thương cấp tính, không tiếp xúc do căng quá mức hoặc co quá mức. Các triệu chứng của tình trạng căng cơ bao gồm:

 • Đau cơ
 • Co thắt cơ
 • Mất sức

Mặc dù rất khó để phân biệt giữa căng cơ nhẹ và trung bình, nhưng các tình trạng căng cơ nghiêm trọng không được điều trị có thể gây ra tổn thương và mất chức năng.

Hội chứng chèn ép khoang: Cấp tính so với mãn tính gắng sức

Ở nhiều bộ phận của cơ thể, các cơ (cùng với các dây thần kinh và mạch máu chạy dọc và xuyên qua chúng) được bao bọc trong một "ngăn" được tạo thành từ một màng cứng gọi là cân. Khi các cơ bị sưng lên, chúng có thể lấp đầy khoang, gây cản trở các dây thần kinh và mạch máu cũng như làm tổn thương chính các cơ. Tình trạng đau đớn dẫn đến được gọi là hội chứng chèn ép khoang.

Hội chứng chèn ép khoang cấp tính

Hội chứng chèn ép khoang có thể do chấn thương một lần (hội chứng khoang cấp tính), chẳng hạn như:

 • Từ một xương gãy
 • Từ một cú đánh mạnh vào đùi
 • Bằng những cú đánh mạnh lặp đi lặp lại (tùy thuộc vào môn thể thao)

Hội chứng chèn ép khoang gắng sức mãn tính

Hội chứng chèn ép khoang cũng có thể do hoạt động quá mức liên tục (hội chứng khoang gắng sức mãn tính), chẳng hạn như có thể xảy ra khi chạy đường dài.

Đau xương cẳng chân

Đau xương cẳng chân dùng để mô tả bất kỳ loại đau chân nào liên quan đến tập thể dục, nhưng thuật ngữ này thực ra đề cập đến cơn đau dọc theo xương chày hoặc xương ống chân, xương lớn ở phía trước của cẳng chân. Cơn đau này có thể xảy ra ở phần trước bên ngoài của cẳng chân, bao gồm:

 • Bàn chân và mắt cá chân
 • Mép trong của xương nơi nó tiếp xúc với các cơ bắp chân 

Chấn thương gân Achilles

Viêm gân Achilles có thể trở nên tồi tệ hơn do hoạt động quá mức, dẫn đến rách vi thể và dày gân. Giãn, rách hoặc kích ứng gân nối cơ bắp chân với mặt sau của gót chân, chấn thương gân Achilles có thể xảy ra đột ngột và đau đớn đến mức có thể khiến các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp bị hạ gục theo kiểu gây sốc.

Viêm gân

Nguyên nhân phổ biến nhất của rách gân Achilles là một vấn đề gọi là viêm gân, một tình trạng thoái hóa do lão hóa hoặc hoạt động quá mức. Khi gân bị suy yếu, chấn thương có thể khiến nó bị đứt.

Gãy xương

Gãy xương là tình trạng có thể xảy ra do chấn thương xương nhanh, một lần (gãy xương cấp tính) hoặc do lực tác động lên xương nhiều lần theo thời gian (gãy xương do căng thẳng).

Gãy xương kín và hở

Gãy xương kín có thể đơn giản (gãy ít gây tổn thương mô xung quanh) hoặc gãy hở (gãy xương xuyên qua da và ít tổn thương mô xung quanh). Hầu hết các gãy xương hở là cấp cứu. Vết thương làm rách da đặc biệt nguy hiểm vì có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Gãy xương do căng thẳng

Gãy xương do căng thẳng xảy ra phần lớn ở bàn chân và cẳng chân và phổ biến trong các môn thể thao đòi hỏi tác động lặp đi lặp lại, chủ yếu là các môn thể thao chạy/nhảy như thể dục dụng cụ hoặc điền kinh. Chạy tạo ra lực gấp hai đến ba lần trọng lượng cơ thể của một người lên các chi dưới. Triệu chứng phổ biến nhất của gãy xương do căng thẳng là cơn đau tại vị trí đó trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động mang trọng lượng. Đau và sưng thường đi kèm với cơn đau.

Trật khớp

Khi hai xương kết hợp với nhau để tạo thành khớp bị tách ra, khớp được mô tả là bị trật khớp. Các môn thể thao tiếp xúc như bóng đá và bóng rổ, cũng như các môn thể thao có tác động mạnh và các môn thể thao có thể dẫn đến căng hoặc ngã quá mức, gây ra phần lớn các trường hợp trật khớp.

Chấn thương sọ não và chấn thương tủy sống

Chấn thương sọ não xảy ra khi một tác nhân vật lý tấn công bất ngờ vào đầu gây tổn thương cho não. Một chấn thương kín xảy ra khi đầu đột ngột và dữ dội đập vào một vật thể, nhưng vật thể đó không xuyên qua hộp sọ. Chấn thương xuyên thấu xảy ra khi một vật thể xuyên qua hộp sọ và đi vào mô não. Một số loại chấn thương có thể ảnh hưởng đến đầu và não.

Gãy xương sọ xảy ra khi xương sọ bị nứt hoặc gãy.

Một vết nứt sọ bị lõm xảy ra khi các mảnh của hộp sọ bị vỡ ép vào mô não. Điều này có thể gây bầm tím mô não, được gọi là nhiễm trùng. Một vết dập cũng có thể xảy ra do phản ứng với sự rung lắc của não trong giới hạn của hộp sọ.

Tổn thương mạch máu lớn trong đầu có thể gây tụ máu hoặc chảy máu nặng ở bên trong hoặc xung quanh não. Mức độ nghiêm trọng của chấn thương sọ não có thể từ chấn động nhẹ đến hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Tổn thương tủy sống

Tổn thương tủy sống xảy ra khi một chấn thương dẫn đến tổn thương các tế bào trong tủy sống hoặc cắt đứt các dây thần kinh truyền tín hiệu lên và xuống tủy sống. Các loại chấn thương tủy sống phổ biến nhất bao gồm:

 • Tụ máu (bầm tím tủy sống)
 • Chèn ép (do áp lực lên tủy sống)

Các loại chấn thương tủy sống khác bao gồm vết rách (đứt hoặc rách các sợi thần kinh) và hội chứng tủy trung tâm (tổn thương cụ thể đối với vùng cổ của tủy sống).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam ( Theo Verywellhealth) -
Bình luận
Tin mới
 • 10/12/2023

  2 thực phẩm nên có sẵn tại nhà trong mùa cúm

  Thời tiết chuyển mùa với nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn khiến nhiều người bị bệnh cúm tấn công. 2 thực phẩm dễ kiếm trong nhà bếp sau đây có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, phòng bệnh chủ động lúc giao mùa.

 • 10/12/2023

  Chăm sóc da mùa Đông nhờ chế độ ăn uống

  Da khô, dễ kích ứng và bong tróc là tình trạng thường gặp trong thời tiết mùa Đông. Chế độ ăn uống với thực phẩm tốt cho da có thể giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

 • 10/12/2023

  10 thói quen tốt cho sức khỏe nên thực hiện hàng ngày

  Để bảo vệ hệ miễn dịch trong mùa cúm cuối năm, bạn nên chủ động dành ra 10 phút mỗi ngày thực hiện những thói quen tốt cho sức khỏe.

 • 10/12/2023

  Probiotic có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn không?

  Probiotic là vi sinh vật sống, một số loài có trong cơ thể, một số được bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm lên men như sữa chua. Probiotic được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thậm chí là chống lại các tế bào gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các thông tin xoay quanh probiotic.

 • 09/12/2023

  Chăm sóc trẻ viêm mũi họng thế nào để hạn chế tái đi tái lại?

  Trẻ bị viêm mũi họng là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở mũi, hầu hoặc cổ họng của trẻ. Bệnh thường gặp trong những tháng trời lạnh do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chăm sóc trẻ thế nào để viêm mũi họng không tái đi tái lại?

 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

Xem thêm