Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao tập thể dục giúp tăng cường tâm trạng và năng lượng?

Bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi và buồn ngủ? Bạn cần thêm năng lượng để giải quyết các công việc hàng ngày? Hãy tập thể dục. Tập thể dục giúp tăng cường sức khoẻ của cơ thể và cả tâm trạng, cả hai đều góp phần vào sức khoẻ và tinh thần tổng thể của bạn.

Lợi ích thể chất của việc tập thể dục giúp tăng cường năng lượng

Tập thể dục làm thay đổi cơ thể về mặt thể chất, giúp bạn tràn đầy năng lượng.

  • Tăng mức endorphin: endorphin là chất hóa học thần kinh hoặc hormone trong não được sản xuất và lưu trữ ở vùng dưới đồi và tuyến yên của não. Cơ thể bạn giải phóng chúng khi tập thể dục, đặc biệt là khi bạn thử thách bản thân bằng hoạt động ở cường độ vừa phải như tập thể dục nhịp điệu, tập thể dục ở mức vừa phải và tập tạ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng endorphin tăng lên một giờ sau khi tập thể dục. Và việc giải phóng endorphin sau khi tập thể dục sẽ giúp giảm đau, giảm căng thẳng và tăng cảm giác hạnh phúc của bạn.
  • Tăng cường sức khoẻ tim mạch: tập thể dục giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch, giúp bạn có sức bền cao hơn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất 150 phút (2,5 giờ) hoạt động aerobic cường độ vừa phải (như đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu dưới nước và chơi tennis) mỗi tuần.
  • Cải thiện giấc ngủ: tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn suốt cả ngày. Một nghiên cứu đã chỉ ra hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải tối thiểu 150 phút trong suốt 1 tuần không chỉ cải thiện giấc ngủ mà còn làm tăng tâm trạng.
  • Tăng cường sự tập trung: Về mặt tinh thần, chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn sau một buổi tập luyện hiệu quả vì endorphin đã tăng cường mức năng lượng thể chất của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hoạt động thể chất giúp cải thiện trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung.

Lợi ích tâm lý và sức khoẻ tâm thần của việc tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng

Khi bạn có nhiều năng lượng, tâm trạng cũng sẽ được nâng cao. Khi bạn vận động cơ thể bằng cách tập thể dục cũng có thể mang lại lợi ích về tâm lý và sức khỏe tinh thần.

Tập thể dục thường cải thiện sự tỉnh táo và chức năng nhận thức trong thời gian dài, điều này có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Đổ mồ hôi cũng giúp giảm cảm giác căng thẳng và lo lắng, giúp chuyển tâm trạng theo hướng tích cực hơn. Tập thể dục giải phóng dopamine và serotonin, cả hai chất dẫn truyền thần kinh có vai trò duy trì tâm trạng. Nó cũng làm chậm quá trình giải phóng cortisol, loại hormone xuất hiện khi chúng ta bị căng thẳng mạn tính. Những thay đổi nội tiết tố này tốt cho tế bào não, thúc đẩy cải thiện chức năng nhận thức và nâng cao tâm trạng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, tập thể dục có liên quan đến việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh và protein được gọi là yếu tố dinh dưỡng thần kinh, khiến các dây thần kinh tạo ra các kết nối mới, cải thiện chức năng não và có thể đóng vai trò trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm.

Đến công viên, phòng tập hoặc tham gia một lớp tập thể dục theo nhóm sẽ giúp bạn có nhiều tương tác với mọi người, giảm bớt sự cô lập. Cảm giác bị cô lập có thể có nhiều tác động tiêu cực đến sức khoẻ và tinh thần, thậm chí còn liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm, chứng mất trí nhớ, bệnh động mạch vành và đột quỵ.

Bài tập nào giúp tăng cường năng lượng nhất?

Bất kỳ bài tập hoặc hoạt động thể chất nào làm tăng nhịp tim, lưu thông máu và giải phóng endorphin đều sẽ nâng cao mức năng lượng của bạn. Các bài tập tim mạch tốt sẽ củng cố trái tim và giúp bạn có sức chịu đựng tốt hơn.

Tham gia bất kỳ loại hoạt động aerobic nào để tăng cường tâm trạng và năng lượng của bạn. Bài tập mà bạn đang tham gia (lý tưởng nhất) sẽ làm tăng nhịp tim của bạn một cách đáng kể trong khoảng thời gian ít nhất là 30 phút. Tập ba đến bốn lần một tuần sẽ có tác dụng chống trầm cảm nhẹ.

Các nghiên cứu ủng hộ lợi ích của việc tập thể dục đối với chứng trầm cảm. Tập thể dục nhịp điệu được cho là một biện pháp can thiệp chống trầm cảm hiệu quả ở bệnh nhân trưởng thành (từ 18 đến 65 tuổi) được chẩn đoán lâm sàng là trầm cảm nặng. Nhưng các bài tập cường độ thấp hơn, chẳng hạn như yoga, cũng cho thấy những lợi ích tiềm tàng đối với tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp giảm trầm cảm và lo lắng.

Khi bạn muốn tập luyện để cải thiện sức khoẻ tinh thần, hãy bắt đầu với một hoạt động mà bạn yêu thích. Chơi một trận bóng rổ, bóng đá hoặc tennis. Chạy bộ, đi bộ với bạn bè hoặc đạp xe. Dành chút thời gian cho bản thân, nghe nhạc hoặc xem một chương trình truyền hình yêu thích trong khi tập tại phòng tập thể dục. Hãy đi dạo hoặc đưa con bạn ra ngoài công viên và chơi với chúng. Bạn cũng có thể học các lớp thể dục nhịp điệu, lớp kickboxing hoặc bất kỳ lớp võ thuật nào. Điều quan trọng là tìm được bộ môn mà bạn thích, bạn muốn gắn bó và mang đến lợi ích sức khoẻ cho bạn.

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm