Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chuyên gia về nhãn khoa gợi ý bữa sáng tốt cho sức khỏe mắt

Theo thời gian, mắt của chúng ta cũng có thể bị lão hóa như các cơ quan khác của cơ thể. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý, chất dinh dưỡng hàng ngày có vai trò quan trọng để cải thiện mắt. Một chuyên gia về nhãn khoa đã gợi ý bữa sáng vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe mắt.

Bữa sáng với món trứng tráng kết hợp rau bina, cà chua và cá hồi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

TS.Jennifer Tsai, chuyên gia đo thị lực đã được chứng nhận và là người sáng lập Line of Sight - một cơ sở chăm sóc mắt tại New York (Mỹ), cho biết: "Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho đôi mắt chúng ta khỏe mạnh. Một số chất dưỡng chất trong thực phẩm có thể giúp bảo vệ võng mạc và ngăn ngừa các vấn đề như khô mắt".

Bữa sáng của TS.Jennifer Tsai gợi ý không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt. Bạn bắt đầu ngày mới với món trứng tráng kết hợp rau bina, cà chua và cá hồi. Đây là một bữa ăn lựa chọn tuyệt vời vì nó cung cấp lutein, zeaxanthin, omega-3, vitamin A và C.

Dưới đây là lí do tại sao bạn nên thử áp dụng bữa ăn sáng này:

Chứa nhiều vitamin bảo vệ mắt

Cụ thể, chúng ta đang nói về vitamin A, C và D - tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe mắt.

Theo nghiên cứu, bạn sẽ nhận được một lượng lớn vitamin A từ trứng, rau bina và cá hồi. Loại vitamin này giúp bảo vệ giác mạc và có liên quan đến rhodopsin, một loại protein nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc trong mắt.

Vitamin C là một loại vitamin bảo vệ mắt khác mà bạn sẽ nhận được từ rau bina và cà chua trong bữa sáng này. Theo Hiệp hội Đo thị lực Mỹ (AOA), vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể và làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác cũng như mất thị lực.

Theo một đánh giá vào tháng 4/2022 trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế (‌International Journal of Molecular Sciences), trứng và cá hồi cũng là nguồn cung cấp vitamin D tốt.

Cung cấp chất chống oxy hóa quan trọng

Món trứng tráng thơm ngon này chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ mắt bạn khỏi bị hư hại.

Lutein và zeaxanthin - được tìm thấy trong lòng đỏ trứng và rau bina - là những chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ điểm vàng, cải thiện thị lực và chống lại tổn thương do oxy hóa. Theo nhiều đánh giá, các hợp chất này cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như: Thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Chứa nhiều chất béo lành mạnh

Acid béo omega-3 được tìm thấy trong cá hồi và trứng không chỉ có lợi cho sức khỏe tim, não mà còn đặc biệt quan trọng đối với mắt. TS.Jennife Tsai nói: “Omega-3 giữ cho mắt chúng ta hoạt động tốt và ngăn ngừa tình trạng khô mắt”.

Theo Hiệp hội Đo thị lực Mỹ, nghiên cứu cho thấy omega-3 đóng vai trò trong sự phát triển thị giác và chức năng võng mạc. Chúng cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm ở mắt, tăng cường sản xuất nước mắt và giúp hỗ trợ lớp dầu bên ngoài mắt.

Nếu món trứng tráng không phải là sở thích của bạn, bạn vẫn có thể hỗ trợ sức khỏe mắt bằng bữa sáng khác. Ví dụ như: Bữa sáng kết hợp các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc nhiều màu sắc; Hoặc sữa chua Hy Lạp kết hợp quả mọng và các loại hạt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 loại trái cây tốt nhất cho mắt, người bị cận thị nên ăn mỗi ngày.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm