Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 dụng cụ nhà bếp nên thay thường xuyên hơn

Làm sạch, vệ sinh và khử trùng là ba yếu tố thiết yếu để giữ căn bếp luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, vi khuẩn vẫn có thể sản sinh trong những vật dụng mà bạn không ngờ tới dù đã được vệ sinh thường xuyên. Dưới đây là 5 dụng cụ nhà bếp bạn nên chú ý thay thường xuyên hơn.

Bao lâu nên thay thớt mới?

Bọt biển

Dù được dùng để làm sạch, bọt biển cũng có thể lây lan vi trùng. Vi khuẩn dễ sinh sôi và phát triển trong miếng bọt biển do có cấu trúc xốp và thường xuyên tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm.

Bạn nên thay mới miếng rửa bát mỗi tuần một lần, chắc chắn không dùng quá 2 tuần.

Thớt

Thường xuyên tiếp xúc với các loại thịt sống, rau sống, các loại hải sản,... dễ khiến thớt bị nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, mỗi lần dùng dao, bạn đang tạo thêm những vết khía hay rãnh trên thớt, trở thành nơi sản sinh của vi khuẩn. Bạn nên thay thớt ít nhất 1 lần mỗi năm.

Đá trong khay

Đá để lâu trong khay có thể mang mùi khó chịu. Điều này do những thực phẩm bạn để cùng trong ngăn đông đã ám mùi vào đá. Tùy thuộc vào lượng thực phẩm trong ngăn đông mà tần suất vệ sinh tủ đông và thay đá cũng khác nhau. Tốt nhất từ 2-3 lần mỗi tháng để tránh nhiễm khuẩn và ám mùi của thực phẩm.

Dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cần được bảo quản cẩn trọng, nếu thấy có dấu hiệu bị ẩm mốc cần thay mới

Dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cần được bảo quản cẩn trọng, nếu thấy có dấu hiệu bị ẩm mốc cần thay mới.

Thìa và các dụng cụ làm bằng gỗ thường có kết cấu xốp hơn, nhiều lỗ nhỏ li ti hơn so với làm bằng vật liệu khác. Khi thấy có vết nứt, bị ám mùi hoặc có vết bẩn cứng đầu, bạn nên thay mới ngay.

Bộ lọc nước của máy pha cà phê

Sau mỗi lần pha, bạn nên xả nước để loại bỏ dầu cà phê cũng như cặn khỏi lưới lọc nước, chà sạch họng cà phê sau mỗi giờ sử dụng. Sau một ngày sử dụng, nên chú ý vệ sinh và chà rửa họng chính, đặc biệt là phần lưới lọc.

Việc vệ sinh máy bằng các loại bột vệ sinh (như bột vệ sinh Caffetto) phải được thực hiện ít nhất 1 lần 1 tuần.

Định kỳ 1 tháng, hãy kiểm tra nguồn nước cấp cho máy. Đặc biệt chú ý đến bộ lọc nước và thay thế ngay lập tức khi bộ lọc hỏng.

Sau 1 năm sử dụng, bắt buộc phải khử cặn nước trong bình chứa vì dù bộ lọc nước tốt đến đâu, bình chứa cũng vẫn có thể chứa cặn calci sau thời gian dài sử dụng, cùng với nấm mốc và nấm men.

Cặn calci không chỉ tạo nên vị đắng gắt cho cà phê mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của máy pha.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 mẹo nhỏ giúp bạn có căn bếp sạch tinh.

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm