Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu khi bạn mắc bệnh hen suyễn do tập thể dục

Nếu bạn cảm thấy mất cân bằng mà không có lý do, lý do thực sự có thể là do tập thể dục gây ra bệnh hen suyễn căn bệnh mà bạn có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi.

Bạn bị ho khi tập cardio

Ho và khó thở là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh hen suyễn do tập thể dục hoặc co thắt phế quản do gắng sức. Nhưng nhiều người có thể không nhận ra rằng họ đang ho do hen suyễn. Bạn có thể cảm thấy những triệu chứng này vài phút sau khi bắt đầu tập thể dục hoặc có thể mất 20-30 phút. Đặc biệt nếu ai đó đang chạy bộ, họ có thể không cảm nhận được điều đó ngay lập tức, nhưng khi nhu cầu tăng lên và họ làm việc chăm chỉ hơn, đó là lúc điều đó xảy ra. Trong những tình huống cực đoan, bạn có thể thở hổn hển. Dưới đây là những tác nhân gây hen suyễn đáng ngạc nhiên hơn mà bạn có thể tránh một cách thông minh.

Ngực và cổ họng của bạn cảm thấy căng cứng

Ngực của bạn có thể cảm thấy như bị thắt lại như thể bạn không thể hít thở sâu hoặc nhận đủ không khí vào phổi. Cổ họng của bạn cũng có thể thắt lại. Nếu điều này xảy ra, hãy ngừng tập thể dục và lấy lại hơi thở. Toàn bộ cơ thể của bạn đang làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều để lấy oxy nên bạn không nên nghỉ ngơi và sau đó bắt đầu tập thể dục trở lại mà không dùng thuốc. Dưới đây là một số lý do khác khiến bạn có thể bị đau ngực khi chạy hoặc tập thể dục.

Bạn sống ở môi trường lạnh hoặc khô

Thu hẹp đường thở xảy ra khi bạn hít không khí khô hơn và mát hơn phần còn lại của cơ thể, điều này xảy ra khi bạn hít vào bằng miệng trong khi tập thể dục. Loại không khí này là nguyên nhân phổ biến khiến đường thở của bạn bị thu hẹp. Nếu khí hậu nơi bạn sống đặc biệt lạnh hoặc khô, phổi của bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều nguy cơ hơn.

Tập thể dục khiến bạn kiệt sức thay vì tràn đầy năng lượng

Cảm thấy kiệt sức khi tập thể dục có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh hen suyễn do tập thể dục. Mọi người có thể không nhận ra rằng họ đang khó thở và cần nhiều không khí hơn từ cơ thể. Họ có thể gọi đó là sự mệt mỏi. Mệt mỏi có thể hoàn toàn không phụ thuộc vào các triệu chứng ở đường hô hấp, nhưng bạn hiếm khi cảm thấy mệt mỏi mà không gặp phải các vấn đề về hô hấp. Đây là những cách tuyệt vời để đánh bại sự mệt mỏi một cách tự nhiên.

Bạn phải mất một thời gian để hồi phục sau khi tập luyện

Bác sĩ khuyên, nếu bạn mắc bệnh hen suyễn do tập thể dục, thời gian phục hồi sau khi tập thể dục có thể từ 30 phút đến cả giờ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng ống hít tác dụng ngắn 15 phút trước khi tập thể dục. Nếu điều này không giúp ích, bạn có thể bị hen suyễn thường xuyên và cần dùng thuốc hàng ngày. Hãy thử những thực phẩm có thể ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn.

Bạn cảm thấy không ổn khi lẽ ra bạn không nên làm vậy

Ngay cả khi bạn không phải là vận động viên chuyên nghiệp nhưng vẫn khỏe mạnh và năng động, bệnh hen suyễn do tập thể dục có thể khiến bạn cảm thấy uể oải. Bác sĩ nói rằng nó không liên quan gì đến mức độ thể chất của bạn bất kỳ ai cũng có thể mắc phải tình trạng này. Với phương pháp điều trị phù hợp, bạn vẫn có thể thực hiện bất kỳ loại bài tập nào. Thực tế là nó chắc chắn không liên quan gì đến thể chất của bạn.

Bạn bơi trong hồ bơi có clo

Nhìn chung, bơi lội là môn thể thao tuyệt vời cho những người mắc bệnh hen suyễn do tập thể dục, vì nó vẫn đòi hỏi nhu cầu về tim mạch nhưng môi trường ẩm ướt khiến tình trạng co thắt phế quản ít xảy ra hơn. Tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều với clo có thể gây kích ứng đường hô hấp của bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức khỏe Môi trường cho thấy việc tiếp xúc sớm với bể bơi có chứa clo có liên quan đến bệnh hen suyễn khởi phát sớm ở trẻ em.

Bạn sống ở khu vực có nhiều phấn hoa

Bác sĩ cho biết phấn hoa và các chất kích thích đường hô hấp khác có thể gây co thắt phế quản, đóng đường thở và khiến bạn gặp phải các triệu chứng hen suyễn khó chịu, ảnh hưởng đến việc tập luyện của bạn. Nói chung, việc bị dị ứng sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn biết các tác nhân gây dị ứng của mình. Tập thể dục vào mùa xuân là mùa dị ứng cao nhất có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn.

Bạn gặp khó khăn khi chạy đường dài

Bạn có thích chạy bộ 10 cây số không? Điều đó sẽ thay đổi nếu bạn phát triển bệnh hen suyễn do tập thể dục. Việc hít thở sâu khi chạy, cộng với khoảng cách quá xa, có thể làm giảm sức chịu đựng của bạn nếu đường thở bị co thắt. Bạn sẽ không thể chạy lâu hoặc xa được. Các triệu chứng của bạn sẽ xuất hiện trước khi cuộc chạy kết thúc và bạn sẽ thấy mình gặp khó khăn. Trong tình huống đó, thuốc hoặc ống hít có thể giúp bạn tăng sức mạnh khi chạy marathon. Bất kể triệu chứng của bạn hay môi trường của bạn là gì, việc gặp bác sĩ chuyên khoa về hen suyễn và dị ứng để đánh giá sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo TheHealthy
Bình luận
Tin mới
Xem thêm