Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những bệnh dễ nhầm với đau mắt đỏ

Nhiều tình trạng bệnh lý khác gây ra các triệu chứng tương tự như viêm kết mạc (đau mắt đỏ).

Viêm kết mạc (bệnh đau mắt đỏ) là tình trạng viêm kết mạc do nhiễm trùng hoặc dị ứng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm là do vi khuẩn, virus hay dị ứng, đau mắt đỏ có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Đỏ
 • Sự khó chịu hoặc cảm giác có thứ gì đó mắc kẹt trong mắt bạn
 • Ngứa ngáy
 • Nóng ran
 • Mí mắt sưng tấy
 • Chảy nước mắt
 • Mờ mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Đau nhẹ

Tuy nhiên, nhiều tình trạng khác cũng có thể gây ra những triệu chứng này. Cùng tìm hiểu về những tình trạng này và chúng khác với đau mắt đỏ như thế nào.

Những bệnh nào có thể nhầm lẫn với bệnh đau mắt đỏ?

Đỏ mắt, kích ứng và tiết dịch đều là những triệu chứng đặc trưng của đau mắt đỏ. Tuy nhiên, một số triệu chứng tương tự cũng có thể được thấy ở các tình trạng mắt khác. Nếu bạn gặp bất kỳ khó chịu nào ở mắt hoặc các vấn đề về thị lực, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để họ có thể chẩn đoán chính xác.

Lẹo

Lẹo có nhiều khả năng phát triển dọc theo lông mi, mặc dù đôi khi nó có thể phát triển bên trong mí mắt. Mặc dù lẹo mắt đôi khi có thể gây đỏ mắt nhưng nó được biết đến nhiều nhất dưới dạng vết sưng đỏ, đau đớn trông giống như mụn nhọt. Sưng mí mắt cũng là tình trạng phổ biến.

Viêm bờ mi

Viêm bờ mi là tình trạng viêm mí mắt, thường xuất hiện ở cả 2 mắt. Điều khiến bệnh viêm bờ mi khác với đau mắt đỏ là sưng mí mắt và triệu chứng khô mắt. Ngoài ra, không giống như đau mắt đỏ, viêm bờ mi có thể gây tăng tiết dịch mắt và gây ra tạo chất chảy dưới cạnh mí mắt.

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc là tình trạng viêm giác mạc ở phía trước mắt của bạn. Nó có tất cả các triệu chứng giống như đau mắt đỏ, ngoại trừ viêm giác mạc có thể đau hơn.

Viêm mống mắt hoặc viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm bên trong mắt do một số bệnh ung thư, bệnh tự miễn và nhiễm trùng gây ra. Viêm mống mắt là một loại viêm màng bồ đào được gọi là viêm màng bồ đào trước.

Điều giúp phân biệt viêm màng bồ đào với đau mắt đỏ là bạn có thể gặp phải hiện tượng ruồi bay nếu bạn bị viêm ở phía sau mắt. Đây là những đường nguệch ngoạc hoặc những đốm đen di chuyển qua tầm nhìn của bạn. Nếu bạn bị viêm ở phía trước mắt, bạn có thể rất nhạy cảm với ánh sáng.

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là một loại bệnh thoái hóa mắt do tổn thương dây thần kinh thị giác phía sau mắt. Các trường hợp sớm thường không có triệu chứng, tuy nhiên các trường hợp nặng có thể gây ra các vấn đề về thị lực. Không giống như đau mắt đỏ, bệnh tăng nhãn áp không gây đỏ mắt hoặc chảy mủ.

Dị ứng

Đỏ mắt có thể là triệu chứng của dị ứng. Điều khiến dị ứng khác với đau mắt đỏ là dị ứng luôn gây ngứa. Ngoài ra, mặc dù có thể chảy nước mắt nhưng dị ứng mắt thường không gây chảy dịch như mắt đỏ.

Khô mắt

Khô mắt là một tình trạng phổ biến do mắt bạn thiếu nước mắt. Các triệu chứng phần lớn tương tự như đau mắt đỏ. Tuy nhiên, không giống như đau mắt đỏ, khô mắt có thể khiến mắt bạn bị cay. Khô mắt thường là một tình trạng mạn tính, trong khi đau mắt đỏ xuất hiện đột ngột.

Viêm màng cứng/ Viêm thượng củng mạc

Viêm màng cứng là tình trạng viêm màng cứng (một lớp trong suốt phía trên phần trắng của mắt) và nó có thể phát triển ở một hoặc cả hai mắt. Đỏ và đau là phổ biến, nhưng các vấn đề về thị lực và tiết dịch rất hiếm.

Trầy xước giác mạc hoặc chấn thương khác

Trầy xước giác mạc là một loại chấn thương mắt phổ biến liên quan đến vết xước trên giác mạc của mắt. Nguyên nhân thường gặp nhất là do chấn thương khi tiếp xúc và dị vật có thể dính vào mắt bạn, chẳng hạn như cát. Đau từ nhẹ đến nặng và thay đổi thị lực là những triệu chứng đặc trưng.

Chắp

Chắp là một vết sưng trên mí mắt của bạn. Nó có thể bị sưng, đỏ và mềm, đôi khi dẫn đến sưng mí mắt lan rộng.

Viêm củng mạc

Viêm củng mạc là tình trạng viêm phần lòng trắng của mắt. Nó thường xuất hiện ở một mắt và có các triệu chứng tương tự như đau mắt đỏ, ngoại trừ chảy nước mắt đặc. Cơn đau do viêm củng mạc có thể kéo dài từ mắt đến hàm, cũng như phần còn lại của khuôn mặt và đầu.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa nếu:

 • Các triệu chứng của bạn không cải thiện sau một vài ngày
 • Bạn có triệu chứng nhiễm trùng mắt
 • Bạn đã từng bị chấn thương mắt
 • Các triệu chứng của bạn có thể liên quan đến tình trạng bệnh lý mãn tính, chẳng hạn như bệnh tự miễn

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào loại bệnh mà bạn mắc phải.

Tóm lại, đỏ, mờ và chảy nước mắt đều là những triệu chứng phổ biến của đau mắt đỏ. Tuy nhiên, các triệu chứng liên quan đến đau mắt đỏ cũng do các tình trạng khác gây ra. Vì lý do này, hãy gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân cơ bản từ đó có được phương pháp điều trị phù hợp.

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm