Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại thực phẩm tốt cho mắt

Đôi mắt của bạn có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp và các bệnh về thị lực khác không? Cùng tìm hiểu về một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của mắt

Nhưng đừng tin tưởng vào việc uống một viên thuốc để giảm nguy cơ mắc bệnh! Để có được những chất dinh dưỡng này - nguồn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt nhất của bạn là từ thực phẩm toàn phần, vì nó có thể là sự kết hợp của các chất dinh dưỡng bên trong để cung cấp những lợi ích này.

Cải xoăn

Rau cải xoăn là một nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, có liên quan đến vitamin A và beta-carotene, và có thể giúp bảo vệ các mô mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời và giảm nguy cơ thay đổi mắt liên quan đến lão hóa. Các nguồn dinh dưỡng tốt khác bao gồm các loại rau có lá màu xanh đậm như rau cải thìa, củ cải xanh và rau bina, bông cải xanh, đậu Hà Lan, kiwi, nho đỏ, bí đao vàng, cam, ngô, đu đủ và hạt dẻ cười. Cơ thể bạn cần chất béo để hấp thụ lutein và zeaxanthin, vì vậy hãy đảm bảo ăn chúng với một chút chất béo không bão hòa như một giọt dầu ô liu hoặc vài lát bơ. Và cải xoăn cũng chứa vitamin C và beta-carotene, các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt khác.

Khoai lang

Beta-carotene làm cho khoai lang có màu da cam. Cơ thể bạn chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A, một chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa khô mắt và quáng gà. Khoai lang không phải món yêu thích của bạn? Hãy thử các loại thực phẩm màu cam đậm khác, chẳng hạn như cà rốt và bí ngô, cùng với các loại thực phẩm màu xanh lá cây đậm bao gồm rau bina và rau cải thìa. Gan, sữa và trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin A.

Dâu tây

Dâu tây tươi ngon ngọt rất tốt cho mắt và chứa nhiều vitamin C, và là một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Ngoài ra, hãy nhớ bổ sung vào bữa ăn của bạn các loại thực phẩm giàu vitamin C khác bao gồm ớt chuông, bông cải xanh, cam quýt (như cam và bưởi) và dưa đỏ.

Chất béo lành mạnh: Bao gồm các nguồn Omega-3

Bên cạnh việc giúp hấp thụ một số chất dinh dưỡng, một số chất béo lành mạnh cũng chứa omega-3. Cá hồi là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, có thể có lợi cho sức khỏe của mắt. Ăn cá hồi hoặc các loại cá béo khác từ hai đến ba lần mỗi tuần. Các loại thực phẩm khác bao gồm loại chất béo lành mạnh này là quả óc chó (cũng chứa vitamin E tốt cho mắt), hạt lanh và hạt Chia.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Bình luận
Tin mới
Xem thêm