Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lác mắt ở trẻ nhỏ

Mắt lác là tình trạng 2 matwts không hướng về cùng 1 hướng khi nhìn. Vậy tình trạng này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và thị lực của trẻ nhỏ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mắt lác ở trẻ nhỏ là gì?

Lác mắt ở trẻ nhỏ là tình trạng 2 mắt của trẻ không thẳng theo cùng một hướng nhìn. Theo đó, một mắt có thể là:

 • Lác vào trong (esotropia)
 • Lác ngoài (exotropia)
 • Lác trên
 • Lác dưới
Ảnh: Aboutkidshealth
Tại sao 2 mắt lại có thể di chuyển khác nhau?

Các chuyển động của mắt lên xuống và từ bên này sang bên kia được điều khiển bởi sáu cơ gắn bên ngoài nhãn cầu. Khi nhãn cầu quay, một cơ kéo trong khi cơ đối diện giãn ra. Các cơ được định vị theo cách giữ cho mắt song song (thẳng) khi chúng di chuyển cùng nhau theo mọi hướng.

Hầu hết mọi người đều có thể nhìn một vật bằng cả hai mắt cùng một lúc. Đây gọi là thị lực hai mắt bình thường (nhìn bằng cả hai mắt). Trẻ bị lác là tình trạng gặp phải vấn đề về thị lực. Khi đó, trẻ không thể hoạt động bình thường cả hai mắt cùng một lúc vì hai mắt có thể đang hướng về các hướng khác nhau.

Đối với thị lực tốt, việc nhìn bằng mỗi mắt nếu hai mắt thay phiên nhau có thể là điều bình thường. Tuy nhiên, khi trẻ luôn chỉ thích một mắt, thị lực của mắt còn lại có thể không phát triển đúng cách. Tình trạng giảm thị lực của mắt ít được sử dụng được gọi là nhược thị hay "con mắt lười".

Ảnh: Aboutkidshealth

Nguyên nhân nào gây ra lác mắt?

Tình trạng lác mắt của trẻ có thể do một số nguyên nhân như:

 • Cơ mắt bị suy yếu
 • Sự bất thường trong kiểm soát thần kinh của cơ mắt
 • Di truyền (thừa hưởng bệnh lác mắt từ cha mẹ, cô hoặc chú)
 • Nhìn mờ hoặc kém thị lực ở một hoặc cả hai mắt
 • Đục thủy tinh thể
 • Một tình trạng thần kinh đang gặp phải nào đó

Điều trị lác mắt ở trẻ nhỏ

Cách điều trị mắt lác ở mỗi trẻ là khác nhau, tùy thuộc vào vấn đề thị lực và nguyên nhân ở từng trẻ. Nhìn chung, điều trị nhằm mục đích:

 • Bảo tồn, cải thiện hoặc phục hồi thị lực của trẻ
 • Điều chỉnh tầm nhìn thẳng của mắt
 • Giúp mắt hoạt động cùng nhau, đồng đều

Điều trị có thể bao gồm đeo kính, sử dụng thuốc nhỏ mắt, các bài tập cho mắt và phẫu thuật chuyên sâu. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể lựa chọn phương pháp tốt nhất cho trẻ.

1. Kính mắt

Trẻ có thể cần phải đeo kính để giúp hai mắt hoạt động cùng nhau, đồng thời cải thiện thị lực hoặc cả hai mục đích. Kính mắt sẽ chỉ hoạt động nếu trẻ đeo chúng mọi lúc khi đang thức.

2. Thuốc nhỏ mắt

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt đặc biệt để làm mờ tầm nhìn trong mắt mạnh hơn. Điều này khiến “mắt lười” hoạt động nhiều hơn. Một điều rất quan trọng cần lưu ý là phải nhỏ thuốc vào mắt một cách chính xác. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chi tiết.

3. Bài tập mắt

Trong một số trường hợp cụ thể, các bài tập về mắt có thể giúp hai mắt chuyển động cùng nhau tốt hơn. Bác sĩ sẽ chỉ ra các bài tập cần thực hiện trong các trường hợp nhất định.

4. Phẫu thuật

Nếu sử dụng kính hay các phương pháp không đủ để hỗ trợ điều chỉnh mắt, trẻ có thể cần phẫu thuật chữa mắt lác. Phẫu thuật được thiết kế để điều chỉnh và làm thẳng mắt, nhưng nó không thay thế việc phải sử dụng kính mắt sau này. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ cẩn thận trước khi đưa ra các quyết định cho trẻ.

Tổng kết

Bệnh mắt lác ở trẻ có thể gây những ảnh hưởng về thị lực sau này. Việc điều chỉnh ngay từ khi còn nhỏ là cần thiết và có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ kỹ lưỡng để có thể lựa chọn và can thiệp chính xác nhất cho trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại: Các bệnh về mắt thường gặp và 3 bệnh mắt nguy hiểm ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
Xem thêm