Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lợi ích sức khỏe khi đi bộ lùi

Có đa dạng hình thức đi bộ với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Trong đó, đi bộ lùi (hay đi bộ ngược, đi bộ giật lùi) giúp cải thiện từ khả năng thể chất, tăng cường đốt cháy calorie, đến kích thích trí não.

Đi bộ lùi giúp cải thiện dáng đi và khả năng giữ thăng bằng.

Cải thiện khả năng giữ thăng bằng và sự phối hợp

Đi bộ lùi thách thức khả năng giữ thăng bằng và sự phối hợp nhịp nhàng của cơ thể. Khi đi bộ lùi, bạn phải vận động các cơ khác nhau và kích thích não bộ do cần tập trung cao độ, điều này giúp cải thiện sự thăng bằng tổng thể và nâng cao nhận thức về không gian.

Giảm tác động đến khớp

Không giống như chạy bộ, việc đi bộ lùi giúp giảm áp lực lên các khớp hơn. Đi bộ lùi trở thành bài tập phù hợp với những người gặp vấn đề về khớp hoặc đang hồi phục sau chấn thương do giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương liên quan đến va chạm.

Cải thiện tư thế

Đi bộ lùi khuyến khích bạn duy trì tư thế thẳng đứng. Việc này giúp tăng cường các cơ cốt lõi (các nhóm cơ giúp ổn định cột sống, xương chậu và hỗ trợ giữ thăng bằng, ổn định khi cơ thể chuyển động) và giảm căng thẳng cho lưng, từ đó giúp giảm đau lưng.

Tiêu hao năng lượng và tăng cường cơ bắp

Năng lượng tiêu hao khi đi lùi cao hơn so với đi bộ về phía trước với cùng tốc độ

Năng lượng tiêu hao khi đi lùi cao hơn so với đi bộ về phía trước với cùng tốc độ.

Đi bộ lùi sẽ kích hoạt các cơ ở chân, mông và phần cơ cốt lõi nhiều hơn so với đi bộ tiến về phía trước. Điều này giúp tăng cường đốt cháy calorie và săn chắc cơ bắp, đem lại sự rèn luyện toàn thân.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tập thể dục rất quan trọng với sức khỏe tim mạch. Đi bộ lùi làm tăng nhịp tim, cải thiện sức bền của tim mạch và hỗ trợ tim hoạt động khỏe mạnh.

Lợi ích nhận thức

Khi đi bộ lùi, não bộ cần tập trung nhiều hơn vào các chuyển động của cơ thể và môi trường xung quanh. Điều này kích thích một số đường dẫn thần kinh trong não, giúp tăng cường chức năng não và nâng cao sự nhạy bén về tinh thần.

Đa dạng trải nghiệm tập luyện

Việc kết hợp đi bộ lùi vào thói quen tập thể dục sẽ làm tăng thêm tính đa dạng của các bài tập, đem lại niềm vui và cảm giác hứng khởi hơn, có động lực hơn trong tập luyện.

Mặc dù đi lùi có thể có lợi nhưng luôn phải lưu ý đến những rủi ro tiềm ẩn. Trước khi biến việc đi bộ lùi thành thói quen, bạn cần:

- Lưu ý về sự an toàn, nên chọn địa điểm không có chướng ngại vật hoặc mối nguy hiểm. Tốt nhất, bạn nên bắt đầu tập ở trong nhà, khu vực chắc chắn bạn sẽ không đâm vào ai đó hoặc va đập vào bất cứ chướng ngại vật nào.

- Nên bắt đầu từ từ và tăng dần cường độ vì việc đi lùi sẽ thách thức khả năng giữ thăng bằng. Khi trở nên tự tin hơn với đi lùi, bạn có thể tăng tốc độ dần.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi.

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm