Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla tốt cho mắt như thế nào?

Chúng ta đều biết rằng, một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cà rốt là một lựa chọn tốt để có một thị lực khỏe mạnh do có chứa nhiều beta-caroten. Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sôcôla cũng có thể giúp bạn có một đôi mắt khỏe mạnh.

Sức khỏe đôi mắt

Mắt là một trong số những cơ quan cần được bảo vệ và chăm sóc suốt đời. Với mỗi giai đoạn, mắt có thể gặp phải những vấn đề khác nhau:

Với trẻ em và thanh thiếu niên, các tật khúc xạ về mắt, ví dụ như cận thị, loạn thị là những vấn đề phổ biến hàng đầu. Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến rất hay gặp ở lứa tuổi học sinh, gây nhiều ảnh hưởng đến thị lực, chất lượng sống và kết quả học tập của lớp trẻ. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội và thói quen sinh hoạt, tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, tỷ lệ cận thị học đường chiếm từ 30 – 40 % học sinh, đặc biệt là học sinh thành phố, có nơi tỷ lệ này lên tới 80%. Cận thị nếu không được điều trị kịp thời bằng việc đeo kính đúng số, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc và có thể dẫn đến mù lòa.

Với người trung niên và cao tuổi, ngoài tật khúc xạ về mắt, như viễn thị, thì vấn đề về mắt thường gặp lại là các bệnh lý về mắt liên quan tới quá trình lão hóa, ví dụ như đục thủy tinh thế, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp…Khác với các tật khúc xạ, có thể điều trị bằng việc đeo kính, thì các bệnh lý liên quan tới thoái hóa đôi khi sẽ cần phải điều trị phức tạp hơn, ví dụ như can thiệp phẫu thuật mới có thể bảo toàn được thị lực.

Và cho dù ở lứa tuổi nào, có gặp phải các vấn đề về mắt hay không, thì việc cải thiện và duy trì chức năng thị lực là một việc làm vô cùng quan trọng. Ngoài việc đeo kính đúng số, có chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi cũng như chăm sóc mặt hợp lý, thì bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt là vô cùng cần thiết.

Bạn có biết, ngoài cà rốt, cà chua, dầu gấc thì sôcôla, đặc biệt là sôcôla đen cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời dành cho mắt không? Với người cao tuổi, sôcôla ngoài tác dụng bảo vệ mắt, chống lão hóa, có thể đem lại những lợi ích tuyệt vời cho tim mạch và não bộ. Trong khi với trẻ em, sôcôla lại là thực phẩm yêu thích, với hương vị ngọt ngào, và chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn cà rốt hay cà chua. Hãy cùng khám phá xem sôcôla bảo vệ mắt và tăng cường thị lực như thế nào nhé!

Sôcôla đen giúp cải thiện chức năng thị lực

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Reading của Anh đã kiểm tra thị lực của 30 người trước và sau khi ăn sôcôla một vài giờ. Một nửa số người tham gia ăn sôcôla đen và số còn lại sử dụng sôcôla trắng. Những người tiêu thụ sôcôla đen có kết quả của những bài kiểm tra thị lực tốt hơn chính họ trước khi ăn và tốt hơn so với nhóm những người ăn sôcôla trắng. Hai loại sôcôla này khác nhau về hàm lượng flavanol, sôcôla đen chứa nhiều trong khi sôcôla trắng có rất ít. Chi tiết hơn, nghiên cứu cho thấy sôcôla giúp cải thiện thị lực trong môi trường thiếu ánh sáng ở người trẻ tuổi. Trong môi trường thiếu sáng, mắt cần phải có một thời gian ngắn (khoảng một vài giây) để thích nghị và có thể theo dõi được các chuyển động diễn ra trong bóng tối. Và sôcôla có tác dụng làm giảm khoảng thời gian thích nghi này, giúp mắt quen với bóng tối nhanh hơn.

Các nhà khoa học giải thích rằng sôcôla đen có chứa nhiều flavanol có thể làm tăng lưu lượng máu lên não và tới võng mạc mắt. Điều này có nghĩa là sôcôla đen có thể giúp bạn nhìn tốt hơn khi độ tương phản thấp. Các kết quả thu được rõ rệt nhất ở những người trên 25 tuổi.

Bên cạnh đó, sôcôla đen còn có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác giúp cải thiện thị lực như:

Đồng: chế độ ăn không có đồng có thể làm tổn thương thị lực của bạn, ăn sôcôla giúp bổ sung chất dinh dưỡng này cho cơ thể. Một phần sôcôla đen khoảng 30 gam có chứa tới 0,5 mg đồng, tức là khoảng 50% nhu cầu vi chất này hàng ngày của bạn

Vitamin A: 30 gam sôcôla đen có chứa 24 UI vitamin A. Lượng vitamin A lí tưởng mà bạn cần mỗi ngày là 5.000 UI để có một đôi mắt khỏe mạnh. Ngay cả một lượng nhỏ vitamin này cũng góp phần giúp bạn cải thiện thị lực. Vitamin A giúp bảo vệ mắt chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng thường gây giảm thị lực khi bạn có tuổi.

Riboflavin (Vitamin B2): đây là vitamin đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của mắt. Riboflavin có thể giúp phòng ngừa đục thủy tinh thể gây giảm thị lực. Tin vui là, trong sôcôla đen, có chứa nhiều riboflavin.

Sôcôla đen giúp cải thiện chức năng võng mạc phòng chống mù lòa

Một nghiên cứu khác của Terai N. và cộng sự thực hiện đã chứng minh rằng sôcôla đen có tác dụng cải thiện chức năng nội mạc võng mạc. Nghiên cứu được thực hiện trên những người bị tăng nhãn áp và nhóm chứng là những người khỏe mạnh cùng độ tuổi.

Tăng nhãn áp hay còn gọi là bệnh Glaucoma là một trong những bệnh về mắt gây tổn thương thần kinh thị giác, có thể dẫn đến giảm thị lực và mù lòa. Glaucoma góc mở nguyên phát là loại thường gặp nhất. Các chuyên gia giải thích rằng bệnh phát triển khi hệ thống dẫn lưu dịch thể của mắt hoạt động không hiều quả, dẫn đến ứ đọng dịch và tăng áp lực bất thường trong mắt. Một giải thích khác đó là do sự tưới máu nghèo nàn có thể gây ra tổn thương thần kinh thị giác. Do vậy, cải thiện khả năng tưới máu, bằng cách làm giãn nở các mạch máu có thể sẽ giúp ích trong việc hạ nhãn áp.

Flavonoid có nhiều trong sôcôla đen có thể giúp giảm tình trạng oxy hóa và các gốc tự do, bảo vệ mắt khỏi những tổn thương xuất hiện thêm.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2014, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của flavonoid có trong sôcôla đen trên sự lưu thông máu võng mạc ở những người tăng nhãn áp và những người không bị tăng nhãn áp. Mặc dù kết quả cho thấy sự giãn nở các mao mạch và tiểu động mạch chỉ cải thiện đáng kể sau khi ăn sôcôla đen ở nhóm người khỏe mạnh nhưng đây là một kết quả rất hưa hẹn về việc ăn sôcôla đen có thể sẽ có lợi để điều trị và dự phòng tăng nhãn áp.

Điều bạn cần lưu ý

Những lợi ích cho mắt được thể hiện rõ rệt nhất ở loại sôcôla có chứa nhiều flavanoid, mà cụ thể là sôcôla đen. Sôcôla càng đen càng có nhiều cacao hơn, do vậy mang lại tác dụng nhiều hơn. Hơn nữa, sôcôla đen chứa ít đường và ít qua chế biến hơn so với sôcôla sữa hoặc sôcôla trắng nên sẽ giữ được nhiều thành phần flavonoid hơn.

Hãy bổ sung sôcôla đen và danh sách những thực phẩm bổ mắt hàng đầu. Để có một đôi mắt khỏe mạnh, bạn nên bổ sung sôcôla đen vào chế độ ăn hàng ngày của mình một cách hợp lí!

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

Xem thêm