Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng phụ và mức độ an toàn của melatonin

Melatonin là một loại hormon được sinh ra từ tuyến yên ở hệ thần kinh trung ương. Chất này có tác dụng gây buồn ngủ nên thường được sử dụng trong việc điều hòa giấc ngủ và nhịp sinh học, nhưng nó không phải là thuốc ngủ.

Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến với nhiều người, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Mất ngủ có thể gây buồn ngủ vào ban ngày, cáu kỉnh và giảm năng suất làm việc. Hiện nay, một số quốc gia coi melatonin như một thực phẩm chức năng chỉ được sử dụng với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một đêm mất ngủ có thể không tàn phá cơ thể bạn quá nhiều. Nhưng khi vấn đề diễn ra trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc nhiều tháng, việc bổ sung melatonin có thể giúp giấc ngủ của bạn trở lại đúng hướng.

Melatonin là một loại hormone mà cơ thể bạn tạo ra một cách tự nhiên. Mức melatonin tăng vài giờ trước khi đi ngủ, điều này báo hiệu cơ thể bạn chuẩn bị nghỉ ngơi. Tuy nhiên, melatonin không phải là chất khởi phát giấc ngủ mà là chất điều chỉnh giấc ngủ. Một số người không sản xuất đủ melatonin. Và kết quả là giấc ngủ không đến với họ một cách dễ dàng. Mặc dù là melatonin là một loại hormone tự nhiên có thể giúp thiết lập lại đồng hồ sinh học của bạn, chúng không phù hợp với tất cả mọi người khi bổ sung qua đường uống.

Tác dụng phụ của Melatonin là gì?

Nhu cầu melatonin ở mỗi người là khác nhau. Trung bình, hầu hết mọi người cần ít hơn 3mg mỗi đêm để ngủ ngon hơn. Melatonin nói chung là an toàn, nhưng một số người nhạy cảm hơn với hormone đường uống và gặp tác dụng phụ khi sử dụng. Các tác dụng phụ có xu hướng xảy ra khi sử dụng lâu dài hoặc khi bạn dùng quá nhiều. 

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của melatonin đường uống bao gồm: 

 • Nhức đầu: Nhức đầu nhẹ đến vừa có thể cho thấy bạn đã uống quá nhiều hoặc cơ thể nhạy cảm với melatonin đường uống.
 • Các vấn đề về dạ dày: Melatonin cũng gây khó chịu cho dạ dày ở một số người. Điều này có thể bao gồm đau quặn bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
 • Chóng mặt: Một số người dùng melatonin cũng báo cáo tình trạng chóng mặt nhẹ, choáng váng sau khi sử dụng.
 • Khó chịu: Quá nhiều melatonin cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh, lo lắng hoặc có những giai đoạn trầm cảm.
 • Buồn ngủ: Mặc dù melatonin thường không gây ra “hiệu ứng nôn nao”, nhưng một số người vẫn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày. Điều này có thể làm giảm sự tỉnh táo và gây khó khăn khi lái xe hoặc vận hành máy móc. Nếu bạn dùng melatonin, hãy đợi ít nhất năm giờ trước khi vận hành máy móc. 
 • Huyết áp thấp: Đôi khi, melatonin gây ra huyết áp thấp bất thường. Tác dụng phụ của melatonin thường nhẹ. Tuy nhiên, huyết áp thấp không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Huyết áp thấp có nghĩa là cơ thể bạn không thể mang đủ oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim và não. Các triệu chứng của huyết áp thấp bao gồm chóng mặt, ngất xỉu, mờ mắt, lú lẫn và mệt mỏi. 

Đối tượng nào có thể dùng Melatonin?

Khi được sử dụng đúng cách, melatonin đường uống an toàn cho hầu hết người lớn. Vì chất bổ sung giúp điều chỉnh giấc ngủ, nó có thể được thực hiện cho các điều kiện nhịp sinh học khác nhau.

 • Lệch múi giờ khi đi du lịch qua các múi giờ khác nhau có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ tạm thời, trong đó đồng hồ bên trong cơ thể của bạn không đồng bộ. Sử dụng melatonin khi bị lệch múi giờ có thể làm giảm cơn buồn ngủ hoặc tăng chất lượng giấc ngủ.
 • Rối loạn giai đoạn ngủ muộn: Với chứng rối loạn này, giấc ngủ hàng đêm của bạn có thể bị trễ vài giờ so với người bình thường. Vì vậy, thay vì cơ thể bạn chuẩn bị đi vào giấc ngủ từ 9 giờ tối đến 11 giờ tối, cơ thể bạn có thể không cảm thấy buồn ngủ một cách tự nhiên cho đến 2 giờ sáng hoặc muộn hơn. Do đó, bạn có thể chỉ ngủ được vài giờ mỗi đêm.
 • Rối loạn làm việc theo ca: Nếu bạn làm việc qua đêm và ngủ vào ban ngày, bạn có thể khó đi vào giấc ngủ. Melatonin có thể giúp tăng cường chất lượng của giấc ngủ ban ngày.
 • Mất ngủ: Đây là tình trạng không thể đi vào giấc ngủ hoặc trằn trọc suốt đêm. Có nhiều nguyên nhân cơ bản khác nhau gây ra chứng mất ngủ, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng và đau đớn. Melatonin giúp tạo giấc ngủ cho những trường hợp mất ngủ thường xuyên.
 • Rối loạn giấc ngủ ở người mù: Vì người mù hoàn toàn không thể nhận thức được ánh sáng, họ có thể khó ngủ và trằn trọc. Melatonin có thể giúp khôi phục mô hình giấc ngủ ở người mù, cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ.
Melatonin cho trẻ em

Người lớn không phải là những người duy nhất bị các vấn đề về giấc ngủ cấp tính hoặc mãn tính. Melatonin cũng an toàn cho trẻ khó ngủ do mất ngủ, rối loạn nhịp sinh học, rối loạn tăng động/rối loạn tăng động giảm chú ý (ADD / ADHD), tự kỷ, và các rối loạn thần kinh khác.

Liều dùng cho trẻ em khác nhau. Một số trẻ có thể chỉ cần 1 đến 3 mg mỗi đêm, trong khi trẻ bị ADHD hoặc tự kỷ có thể cần 3 đến 6 mg mỗi đêm. (10,11)

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để thảo luận xem liệu melatonin có phù hợp với con bạn để giảm nguy cơ tác dụng phụ hay không. Các tác dụng phụ được báo cáo cho trẻ em bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, thay đổi tâm trạng, buồn ngủ vào ngày hôm sau và đái dầm.

Bác sĩ có thể bắt đầu cho trẻ dùng melatonin liều thấp nhất và sau đó tăng dần liều khi cần thiết.

Ai không nên dùng Melatonin?

Một số thảo dược và thực phẩm chức năng có thể tương với các thuốc kê đơn, và melatonin không phải là ngoại lệ.

Trước khi bạn dùng melatonin để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Melatonin không tương tác với mọi loại thuốc kê đơn, nhưng nó có thể làm cho một số loại thuốc kém hiệu quả hơn, như huyết áp và thuốc co giật. Melatonin cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu và do đó không được khuyến khích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Chất bổ sung này cũng có thể tương tác với thuốc làm loãng máu, thuốc ức chế miễn dịch và corticosteroid. Ngoài ra còn có nguy cơ tăng buồn ngủ khi dùng chung với thuốc tránh thai, thuốc trầm cảm hoặc chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc.

Nếu bạn bị đau mãn tính do bệnh viêm nhiễm, melatonin có vẻ như là một giải pháp an toàn để có giấc ngủ ngon hơn. Nhưng thực phẩm bổ sung này không được khuyến khích cho những người mắc bệnh tự miễn dịch như lupus hoặc viêm khớp.

Melatonin có thể kích thích hệ thống miễn dịch, gây ra phản ứng viêm và làm trầm trọng thêm các bệnh này.

Melatonin có thể an toàn trong khi mang thai và khi cho con bú với một lượng nhỏ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để được khuyến nghị về liều lượng.

Melatonin được một số người ưa thích vì nó không hình thành thói quen và là một chất hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên. Nhưng chất bổ sung không phù hợp với tất cả mọi người và các tác dụng phụ có thể xảy ra nếu không được dùng đúng cách.

Nếu bạn gặp tác dụng phụ, hãy giảm lượng dùng. Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, hãy ngừng dùng melatonin đường uống. Ngoài ra, đừng quên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi kết hợp melatonin với thuốc kê đơn.

Phần lớn, melatonin chỉ nên được sử dụng như một phương thuốc ngắn hạn. Hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ nếu các vấn đề về giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn hoặc không cải thiện sau một vài tháng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 cách tối ưu hoá giấc ngủ để có làn da đẹp 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 • 20/06/2024

  THỎA SỨC VUI CHƠI VÀ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO MẠNH MẼ TRONG MÙA HÈ

  Mùa hè rực rỡ là thời điểm lý tưởng để trẻ rời xa những căn phòng học kín mít và hòa mình vào các hoạt động thể chất ngoài trời. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các môn thể thao mùa hè thú vị, vừa giúp trẻ tăng cường thể lực vừa hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

 • 20/06/2024

  8 thuốc điều trị thường gây mất nước

  Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng bao gồm ung thư, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2 có thể gây ra rối loạn về nước. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, quan trọng là bạn cần theo dõi các dấu hiệu của việc cơ thể đang mất nước.

 • 20/06/2024

  10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần vận động nhiều hơn

  Lười vận động có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt để hướng đến một lối sống năng động và mạnh khỏe hơn.

 • 19/06/2024

  Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

  Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

 • 19/06/2024

  Trẻ em cũng bị trầm cảm!

  Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

Xem thêm