Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng phụ và mức độ an toàn của melatonin

Melatonin là một loại hormon được sinh ra từ tuyến yên ở hệ thần kinh trung ương. Chất này có tác dụng gây buồn ngủ nên thường được sử dụng trong việc điều hòa giấc ngủ và nhịp sinh học, nhưng nó không phải là thuốc ngủ.

Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến với nhiều người, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Mất ngủ có thể gây buồn ngủ vào ban ngày, cáu kỉnh và giảm năng suất làm việc. Hiện nay, một số quốc gia coi melatonin như một thực phẩm chức năng chỉ được sử dụng với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một đêm mất ngủ có thể không tàn phá cơ thể bạn quá nhiều. Nhưng khi vấn đề diễn ra trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc nhiều tháng, việc bổ sung melatonin có thể giúp giấc ngủ của bạn trở lại đúng hướng.

Melatonin là một loại hormone mà cơ thể bạn tạo ra một cách tự nhiên. Mức melatonin tăng vài giờ trước khi đi ngủ, điều này báo hiệu cơ thể bạn chuẩn bị nghỉ ngơi. Tuy nhiên, melatonin không phải là chất khởi phát giấc ngủ mà là chất điều chỉnh giấc ngủ. Một số người không sản xuất đủ melatonin. Và kết quả là giấc ngủ không đến với họ một cách dễ dàng. Mặc dù là melatonin là một loại hormone tự nhiên có thể giúp thiết lập lại đồng hồ sinh học của bạn, chúng không phù hợp với tất cả mọi người khi bổ sung qua đường uống.

Tác dụng phụ của Melatonin là gì?

Nhu cầu melatonin ở mỗi người là khác nhau. Trung bình, hầu hết mọi người cần ít hơn 3mg mỗi đêm để ngủ ngon hơn. Melatonin nói chung là an toàn, nhưng một số người nhạy cảm hơn với hormone đường uống và gặp tác dụng phụ khi sử dụng. Các tác dụng phụ có xu hướng xảy ra khi sử dụng lâu dài hoặc khi bạn dùng quá nhiều. 

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của melatonin đường uống bao gồm: 

 • Nhức đầu: Nhức đầu nhẹ đến vừa có thể cho thấy bạn đã uống quá nhiều hoặc cơ thể nhạy cảm với melatonin đường uống.
 • Các vấn đề về dạ dày: Melatonin cũng gây khó chịu cho dạ dày ở một số người. Điều này có thể bao gồm đau quặn bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
 • Chóng mặt: Một số người dùng melatonin cũng báo cáo tình trạng chóng mặt nhẹ, choáng váng sau khi sử dụng.
 • Khó chịu: Quá nhiều melatonin cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh, lo lắng hoặc có những giai đoạn trầm cảm.
 • Buồn ngủ: Mặc dù melatonin thường không gây ra “hiệu ứng nôn nao”, nhưng một số người vẫn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày. Điều này có thể làm giảm sự tỉnh táo và gây khó khăn khi lái xe hoặc vận hành máy móc. Nếu bạn dùng melatonin, hãy đợi ít nhất năm giờ trước khi vận hành máy móc. 
 • Huyết áp thấp: Đôi khi, melatonin gây ra huyết áp thấp bất thường. Tác dụng phụ của melatonin thường nhẹ. Tuy nhiên, huyết áp thấp không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Huyết áp thấp có nghĩa là cơ thể bạn không thể mang đủ oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim và não. Các triệu chứng của huyết áp thấp bao gồm chóng mặt, ngất xỉu, mờ mắt, lú lẫn và mệt mỏi. 

Đối tượng nào có thể dùng Melatonin?

Khi được sử dụng đúng cách, melatonin đường uống an toàn cho hầu hết người lớn. Vì chất bổ sung giúp điều chỉnh giấc ngủ, nó có thể được thực hiện cho các điều kiện nhịp sinh học khác nhau.

 • Lệch múi giờ khi đi du lịch qua các múi giờ khác nhau có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ tạm thời, trong đó đồng hồ bên trong cơ thể của bạn không đồng bộ. Sử dụng melatonin khi bị lệch múi giờ có thể làm giảm cơn buồn ngủ hoặc tăng chất lượng giấc ngủ.
 • Rối loạn giai đoạn ngủ muộn: Với chứng rối loạn này, giấc ngủ hàng đêm của bạn có thể bị trễ vài giờ so với người bình thường. Vì vậy, thay vì cơ thể bạn chuẩn bị đi vào giấc ngủ từ 9 giờ tối đến 11 giờ tối, cơ thể bạn có thể không cảm thấy buồn ngủ một cách tự nhiên cho đến 2 giờ sáng hoặc muộn hơn. Do đó, bạn có thể chỉ ngủ được vài giờ mỗi đêm.
 • Rối loạn làm việc theo ca: Nếu bạn làm việc qua đêm và ngủ vào ban ngày, bạn có thể khó đi vào giấc ngủ. Melatonin có thể giúp tăng cường chất lượng của giấc ngủ ban ngày.
 • Mất ngủ: Đây là tình trạng không thể đi vào giấc ngủ hoặc trằn trọc suốt đêm. Có nhiều nguyên nhân cơ bản khác nhau gây ra chứng mất ngủ, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng và đau đớn. Melatonin giúp tạo giấc ngủ cho những trường hợp mất ngủ thường xuyên.
 • Rối loạn giấc ngủ ở người mù: Vì người mù hoàn toàn không thể nhận thức được ánh sáng, họ có thể khó ngủ và trằn trọc. Melatonin có thể giúp khôi phục mô hình giấc ngủ ở người mù, cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ.
Melatonin cho trẻ em

Người lớn không phải là những người duy nhất bị các vấn đề về giấc ngủ cấp tính hoặc mãn tính. Melatonin cũng an toàn cho trẻ khó ngủ do mất ngủ, rối loạn nhịp sinh học, rối loạn tăng động/rối loạn tăng động giảm chú ý (ADD / ADHD), tự kỷ, và các rối loạn thần kinh khác.

Liều dùng cho trẻ em khác nhau. Một số trẻ có thể chỉ cần 1 đến 3 mg mỗi đêm, trong khi trẻ bị ADHD hoặc tự kỷ có thể cần 3 đến 6 mg mỗi đêm. (10,11)

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để thảo luận xem liệu melatonin có phù hợp với con bạn để giảm nguy cơ tác dụng phụ hay không. Các tác dụng phụ được báo cáo cho trẻ em bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, thay đổi tâm trạng, buồn ngủ vào ngày hôm sau và đái dầm.

Bác sĩ có thể bắt đầu cho trẻ dùng melatonin liều thấp nhất và sau đó tăng dần liều khi cần thiết.

Ai không nên dùng Melatonin?

Một số thảo dược và thực phẩm chức năng có thể tương với các thuốc kê đơn, và melatonin không phải là ngoại lệ.

Trước khi bạn dùng melatonin để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Melatonin không tương tác với mọi loại thuốc kê đơn, nhưng nó có thể làm cho một số loại thuốc kém hiệu quả hơn, như huyết áp và thuốc co giật. Melatonin cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu và do đó không được khuyến khích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Chất bổ sung này cũng có thể tương tác với thuốc làm loãng máu, thuốc ức chế miễn dịch và corticosteroid. Ngoài ra còn có nguy cơ tăng buồn ngủ khi dùng chung với thuốc tránh thai, thuốc trầm cảm hoặc chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc.

Nếu bạn bị đau mãn tính do bệnh viêm nhiễm, melatonin có vẻ như là một giải pháp an toàn để có giấc ngủ ngon hơn. Nhưng thực phẩm bổ sung này không được khuyến khích cho những người mắc bệnh tự miễn dịch như lupus hoặc viêm khớp.

Melatonin có thể kích thích hệ thống miễn dịch, gây ra phản ứng viêm và làm trầm trọng thêm các bệnh này.

Melatonin có thể an toàn trong khi mang thai và khi cho con bú với một lượng nhỏ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để được khuyến nghị về liều lượng.

Melatonin được một số người ưa thích vì nó không hình thành thói quen và là một chất hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên. Nhưng chất bổ sung không phù hợp với tất cả mọi người và các tác dụng phụ có thể xảy ra nếu không được dùng đúng cách.

Nếu bạn gặp tác dụng phụ, hãy giảm lượng dùng. Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, hãy ngừng dùng melatonin đường uống. Ngoài ra, đừng quên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi kết hợp melatonin với thuốc kê đơn.

Phần lớn, melatonin chỉ nên được sử dụng như một phương thuốc ngắn hạn. Hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ nếu các vấn đề về giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn hoặc không cải thiện sau một vài tháng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 cách tối ưu hoá giấc ngủ để có làn da đẹp 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

 • 24/01/2023

  Làm gì khi ngày Tết bị dị ứng phấn hoa?

  Hoa là một trong những món quà tinh thần không thể thiếu trong những ngày Tết. Nếu bạn vẫn muốn ngôi nhà ngập tràn sắc xuân nhưng lại bị dị ứng phấn hoa, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm