Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại thực phẩm không làm gián đoạn giấc ngủ

Với công nghệ, căng thẳng và cuộc sống bận rộn, tất cả những yếu tố phổ biến khiến chúng ta mất đi 8 tiếng quý giá mỗi đêm.

Một nghiên cứu gần đây của NHS đã chỉ ra rằng một phần ba dân số bị mất ngủ và giấc ngủ bị gián đoạn. Lý do là vì công nghệ, vì những căng thẳng trong đời sống và một cuộc sống quá bận rộn... Có vẻ như việc đếm cừu đơn thuần không còn đủ để khiến chúng ta ngủ gật trong cõi mơ, và nó đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta theo nhiều cách hơn hơn chúng ta nhận ra.

Với chất lượng giấc ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng miễn dịch, sức khỏe tinh thần và bệnh tiểu đường, chúng ta biết tầm quan trọng của một đêm ngon giấc đối với sức khỏe toàn diện.

Đáng ngạc nhiên, một trong những cách hiệu quả nhất để chữa trị những đêm trằn trọc là bằng chế độ ăn uống của chúng ta và có một số chất dinh dưỡng cụ thể có liên quan đến một giấc ngủ ngon. Chúng bao gồm các chất hỗ trợ giấc ngủ như Tryptophan, Magiê (thiếu hụt có thể gây mất ngủ), Vitamin D (thiếu hụt dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày), Kali (thiếu hụt dẫn đến khó ngủ), Vitamin B (đặc biệt là B6) Canxi và chất chống oxy hóa như vậy dưới dạng Vitamin C + E.

Nếu bạn đã từng bị bắt gặp với những chiếc kẹo dẻo lúc nửa đêm thì chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được. Đối với phụ nữ, thời kỳ kinh nguyệt thường có thể là nguyên nhân gây ra cảm giác thèm ăn gia tăng và việc tăng lượng tiêu thụ để hỗ trợ cơ thể trong thời gian đó là hoàn toàn bình thường (và lành mạnh). 

Tuy nhiên, đôi khi, bạn chỉ đói hơn bình thường và điều đó cũng ổn thôi. Ăn ngay trước khi đi ngủ thường không được khuyến khích nếu bạn đang phải vật lộn với giấc ngủ nhưng đây là một số thực phẩm an toàn, sẽ không làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và thực sự có thể giúp bạn trôi vào giấc ngủ như bạn mong đợi.

1. Gà tây

Sự kết hợp giữa gà tây giàu Tryptophan và một lượng lớn carbohydrate sẽ là nguyên nhân khiến bạn buồn ngủ, vì vậy hãy thêm một ít gà tây vào giỏ hàng của bạn ở cửa hàng thực phẩm. Món này sẽ giúp bạn không phải nhìn chằm chằm vào tủ lạnh trước khi đi ngủ một cách vô vọng nữa.

2. Quả đào

Ăn đào sau bữa tối để giúp chúng đi ngủ vì chúng rất tốt cho việc thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng. Ở Hungary, đào được gọi là "trái cây của sự bình tĩnh" vì chúng được biết là giúp chống lại sự bồn chồn. Với chỉ số GI thấp, đào không chỉ thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt mà còn giúp bạn cảm thấy thư thái hơn và sẵn sàng cho giấc ngủ.

3. Chuối

Giàu magie và kali giúp thư giãn cơ bắp, chuối là một bữa ăn nhẹ hoàn hảo trước khi đi ngủ nếu bạn vẫn còn hơi đói sau bữa tối. Chuối thường được khuyên dùng để giảm bớt chứng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn có thể ăn chúng ngay từ vỏ hoặc có thể thưởng thức một lát Bánh mì chuối Paleo không đường tinh luyện này với một ít bơ hạnh nhân.

4. Quả hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại siêu thực phẩm và chúng tạo ra một món ăn nhẹ ngon miệng cho dù bạn đang ở nhà hay đang di chuyển. Hạnh nhân chứa melatonin và magie, cả hai đều có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Melatonin được biết đến như là hormone điều hòa giấc ngủ và magiê được cho là có tác dụng giảm viêm và cortisol, một loại hormone thường gây gián đoạn giấc ngủ. 

5. Yến mạch

Bất cứ ai nói rằng bạn không nên ăn carbs trước khi đi ngủ thì thông tin này khá là sai lệch. Carbs rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh và tuyệt vời để thúc đẩy giấc ngủ. Yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng có nhiều chất xơ, chứa đầy các vitamin và khoáng chất quan trọng, đồng thời chứa hormone gây buồn ngủ, melatonin. Còn gì dễ ngủ hơn một bát cháo ấm nhỉ? Rưới bơ hạnh nhân lên và bạn sẽ có giấc mơ ngay lập tức!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 món ăn vặt nên tránh trước khi ngủ.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Nguyên liệu tự nhiên giúp phục hồi tình trạng da sạm đen do nắng

    Khi tiếp xúc với tia UV, làn da sản sinh nhiều melanin hơn dẫn tới rám nắng, sạm đen. Để phục hồi làn da cháy nắng và cải thiện tone da, bạn có thể tự làm mặt nạ tại nhà với nguyên liệu tự nhiên.

  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

  • 13/07/2024

    Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

    Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

  • 13/07/2024

    Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

    Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

Xem thêm