Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Quan hệ vào những ngày nào giúp tăng khả năng mang thai?

Biết được thời gian rụng trứng có thể rất hữu ích cho các cặp đôi đang cố gắng thụ thai hoặc muốn theo dõi để tránh mang thai ngoài ý muốn. Phụ nữ có khả năng sinh sản cao nhất trong vòng một hoặc hai ngày kể từ ngày rụng trứng. Tuy nhiên, có thể mang thai trong những ngày trước khi rụng trứng, vì tinh trùng có thể tồn tại vài ngày bên trong cơ thể phụ nữ.

Những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt mà một người ít có khả năng mang thai nhất được gọi là 'thời kỳ an toàn'. Bài viết này mô tả cách tính toán cửa sổ thụ thai để hỗ trợ hoặc tránh thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài từ 28–32 ngày. Một số người có chu kỳ ngắn hơn, trong khi những người khác có chu kỳ dài hơn nhiều. Ngày đầu tiên hành kinh được tính là ngày 1 của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi đợt hành kinh thường kéo dài 3-7 ngày. Những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt thường xảy ra trong giai đoạn nang trứng xảy ra trước khi rụng trứng. Giai đoạn hoàng thể, xảy ra từ khi rụng trứng đến kỳ kinh tiếp theo, thường dài 14 ngày.

Rụng trứng và thụ thai

Quá trình rụng trứng xảy ra khi một trong hai buồng trứng giải phóng một quả trứng. Sau khi được phóng thích, trứng di chuyển đến ống dẫn trứng, rồi di chuyển đến tử cung, quá trình này mất khoảng 24 giờ. Mang thai xảy ra nếu tinh trùng di chuyển đến ống dẫn trứng và thụ tinh với trứng. Nếu tinh trùng không thụ tinh với trứng, trứng sẽ di chuyển đến tử cung và vỡ ra, sẵn sàng rời khỏi cơ thể trong kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Tính ngày rụng trứng

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, sự rụng trứng xảy ra vào khoảng 14 ngày trước khi dự kiến ​​có kinh tiếp theo nếu chu kỳ hàng tháng của họ là 28 ngày. Hầu hết mọi người rụng trứng trong khoảng thời gian từ ngày 11–21 của chu kỳ. Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng là ngày 1 của chu kỳ. Sự rụng trứng không phải lúc nào cũng xảy ra vào cùng một ngày mỗi tháng và có thể thay đổi nhanh hoặc chậm hơn một hoặc nhiều ngày. Các bác sĩ gọi phần của chu kỳ rụng trứng là cửa sổ thụ thai vì khả năng mang thai là cao nhất vào thời điểm này. Ví dụ, nếu sự rụng trứng xảy ra vào ngày 14, một người có thể thụ thai vào ngày đó hoặc trong vòng 24 giờ sau đó.

Tuy nhiên, cửa sổ thụ thai bắt đầu vài ngày trước khi rụng trứng vì tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày bên trong cơ thể phụ nữ. Vì vậy, ngay cả khi một người không quan hệ tình dục vào ngày 14 hoặc 15, vẫn có khả năng mang thai nếu họ quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai vào ngày 9 - 13. Theo nghiên cứu từ 2018, khả năng thụ thai tăng từ ngày thứ 8, đạt mức tối đa vào ngày 13 và giảm xuống 0 vào ngày 30. Sẽ rất hữu ích nếu bạn lập một biểu đồ chu kỳ hàng tháng của họ và ghi lại các dấu hiệu rụng trứng để giúp xác định chính xác ngày rụng trứng mỗi tháng.

Dấu hiệu rụng trứng

Theo dõi các dấu hiệu rụng trứng có thể giúp bạn xác định chính xác ngày rụng trứng mỗi tháng. Các dấu hiệu bao gồm:

 • Đau quặn nhẹ ở bụng dưới
 • Dịch âm đạo ẩm ướt hơn, trong hơn và trơn hơn tương tự như lòng trắng trứng
 • Tăng nhiệt độ cơ thể
 • Ham muốn tình dục cao hơn

Có thể hữu ích nếu ai đó theo dõi các dấu hiệu trong vài tháng để biết được đâu là đặc điểm cơ thể của họ. Nhưng nên nhớ rằng có một số yếu tố khác nhau và thời điểm rụng trứng có thể thay đổi theo từng tháng. Một lựa chọn khác là sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng hoặc máy theo dõi khả năng sinh sản. Dụng cụ hỗ trợ sinh sản đo nồng độ các hormone cụ thể trong nước tiểu để xác định ngày rụng trứng mỗi tháng. Một số thiết bị cũng xác định những ngày có khả năng sinh sản cao nhất.

Tối đa hóa khả năng mang thai

Để tối đa hóa khả năng mang thai, nên tính thời gian quan hệ tình dục diễn ra trong 2–3 ngày trước khi và bao gồm cả trong ngày rụng trứng. Quan hệ tình dục vào bất kỳ ngày nào trong số này có thể làm tăng 20-30% cơ hội mang thai

Các mẹo khác để cải thiện cơ hội thụ thai bao gồm:

 • Quan hệ tình dục thường xuyên: Tỷ lệ mang thai cao nhất ở những người bạn tình quan hệ tình dục 2 hoặc 3 ngày một lần trong tháng.
 • Tránh hút thuốc: Hút thuốc lá làm giảm khả năng sinh sản và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi đang phát triển.
 • Hạn chế uống rượu: Uống rượu có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam và nữ và gây hại cho thai nhi.
 • Duy trì trọng lượng vừa phải: Những người thừa cân hoặc thiếu cân có nhiều khả năng bị rụng trứng không đều.
 • Giảm căng thẳng
 • Quản lý các bệnh đi kèm: Loại trừ hoặc điều trị bất kỳ nguyên nhân y tế nào có thể góp phần gây vô sinh. Ở phụ nữ, điều này có thể bao gồm các vấn đề về nội tiết tố, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), u xơ tử cung, rối loạn tự miễn dịch, v.v.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới?

Ngay cả khi một người quan hệ tình dục thường xuyên và theo dõi sự rụng trứng, có thể có lý do tại sao tinh trùng không thể gặp trứng. Nguyên nhân của vô sinh nam bao gồm:

 • Hình thái tinh trùng: Sự khác biệt về kích thước và hình dạng của tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Số lượng tinh trùng thấp: Dịch xuất tinh của bạn tình nam không chứa đủ tinh trùng. Các bác sĩ sinh sản coi một người có số lượng tinh trùng thấp nếu họ có dưới 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch - càng ít tinh trùng thì khả năng thụ thai càng thấp.
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng thấp: Điều này có nghĩa là tinh trùng không thể di chuyển hiệu quả để đến gặp trứng.

Tóm lại, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau. Nói chung, nó kéo dài 28–32 ngày. Một người có khả năng thụ thai cao nhất trong thời kỳ rụng trứng, xảy ra vào khoảng ngày 10–14.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 thay đổi lối sống làm tăng khả năng mang thai của bạn

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm