Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giải đáp các câu hỏi thường gặp liên quan đến việc quên uống thuốc tránh thai

Có thể vào một thời điểm nào dó bạn lỡ quên mất 1 viên thuốc tránh thai theo lịch của mình, và điều này khiến bạn lo lắng. Hãy bình tĩnh và cùng tìm hiểu xem liệu quên 1 viên thuốc tránh thai có thể khiến bạn có thai hay không.

Câu trả lời ngắn gọi là: . Việc bỏ quên 1 viên thuốc tránh thai hoàn toàn làm tăng khả năng mang thai của bạn, nhưng nhìn chung khả năng này tăng lên không cao và không đến mức như bình thường (trừ khi bạn dùng thuốc tránh thai chỉ có thành phần là progesterone).

Hãy cùng tìm hiểu lý do một cách cụ thể dưới đây.

Tuy thuộc vào loại thuốc bạn đang dùng

Tùy thuộc vào loại thuốc bạn đang dùng mà có thể có sự khác biệt:

 • Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc tránh thai kết hợp (có thành phần gồm cả estrogen và progesterone), điều này có thể không quá đáng lo ngại.
 • Nếu thuốc chỉ có progesterone, điều này sẽ phức tạp hơn một chút.

Khi được sử dụng đều đặn, thuốc tránh thai có kết hợp estrogen và progesterone cung cấp một lượng thuốc ổn định, và điều này giúp ngăn ngừa tình trạng rụng trứng. Không rụng trứng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc viên chỉ chứa progesterone, thì cơ hội được bảo vệ sẽ nhỏ hơn nhiều.

Ngay khi bạn quên một viên thuốc chỉ chứa thành phần progesterone, hãy sử dụng một phương pháp ngừa thai dự phòng khác. Bạn cần phải biết rằng ngay cả khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày một cách chuẩn chỉ đi chăng nữa, thuốc vẫn không thể mang đến hiệu quả 100%. Vì vậy, luôn có khả năng dù là rất nhỏ bạn vẫn sẽ mang thai, bất kể là loại thuốc nào.

Với thuốc tránh thai hàng ngày, hiệu quả đạt được tốt nhất là uống vào một thời điểm nhất định mỗi ngày. Thuốc tránh thai có thể có hiệu quả gần tới 99%, và với việc quên một viên thuốc, con số đó giảm xuống khoảng 91%. Trên thực tế, số liệu thống kê từ một cuộc khảo sát năm năm 2015 cho thấy có khoảng 15% người sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho biết họ từng bỏ lỡ một viên thuốc trong 1 tháng sử dụng nào đó.

Vậy khi quên uống một viên thuốc thì cần phải làm gì?

Nếu bạn lỡ quên uống một viên thuốc, hãy uống ngay khi bạn nhớ ra – cho dù điều đó có nghĩa là bạn uống hai viên trong một ngày. Sau đó, tiếp tục uống thuốc như bình thường.

Nếu viên thuốc bạn quên nằm trong 7 viên thuốc không chứa hormone (đối với thuốc loại 28 viên thì có 21 viên có chứa hormone và 7 viên không có) ở cuối gói, không cần thiết phải uống bổ sung ngay lập tức. 7 viên thuốc này chỉ ở đó để giúp bạn duy trì thói quen uống thuốc đều đặn mỗi ngày mà thôi. Tuy nhiên, nếu nó khiến bạn cảm thấy đều đặn hơn thì hãy cứ tiếp tục.

Còn nếu bạn đang sử dụng loại 21 viên, hãy bổ sung ngay khi nhớ ra và tiếp tục sử dụng lại đều đặn vào các ngày tiếp theo.

Nhưng tôi đã quan hệ tình dục ngay sau hôm quên uống thuốc?

Đừng hoảng sợ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường không cần thiết nếu bạn chỉ lỡ uống một viên. Tuy nhiên, nó có thể rất quan trọng nếu bạn bỏ lỡ một viên thuốc ở giai đoạn sớm trong chu kỳ kinh nguyệt/hoặc vào tuần cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt vừa xảy ra. Dù vậy, điều này chỉ áp dụng cho những loại thuốc có kết hợp estrogen và progesterone.

Đối với thuốc chỉ chứa Progesterone hoặc chỉ chứa progestin, đây là câu chuyện hoàn toàn khác. Trong trường hợp này, thuốc tránh thai khẩn cấp nên được lựa chọn, và có thể bao gồm dụng cụ tử cung bằng đồng hay vòng tránh thai. Vòng tránh thai là hình thức khẩn cấp hiệu quả nhất, nhưng việc cấy vòng tránh thai một cách khẩn cấp có thể rất khó, vì nó cần được thao tác bởi các bác sĩ, chuyên gia y tế.

Việc sử dụng tránh thai khẩn cấp càng sớm sau khi quan hệ tình dục thì hiệu quả mang lại càng cao. Tốt nhất, bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, mặc dù phương pháp đặt vòng có thể có giới hạn tới 5 ngày. Thông thường, các thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp rẻ nhất và dễ tiếp cận nhất, và chúng có thể mua ở hầu hết các hiệu thuốc. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương đối an toàn để sử dụng và các tác dụng phụ - nếu có - thường nhẹ. Một chút buồn nôn và mệt mỏi là những tác dụng phụ thường gặp nhất, và bạn cũng cần nhớ là thuốc có thể kém hiệu quả hơn đối với những người có chỉ số BMI từ 30 trở lên.

Nếu bạn có kế hoạch quan hệ tình dục?

Bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ khác nếu lỡ quên một viên thuốc tránh thai kết hợp. Tuy nhiên, nếu bạn quên uống những thuốc tránh thai chỉ có progesterone, bạn cần hành động nhanh hơn để đảm bảo tránh mang thai ngoài ý muốn. Sử dụng bao cao su là phương pháp đơn giản, hiệu quả và an toàn cho mọi trường hợp.

Nếu tôi quên tận 2-3 viên thì sao?

Nếu bạn lỡ quên nhiều hơn một viên, hoặc nếu đã quá 48 giờ kể từ lần cuối bạn uống một viên thuốc, đó lại là một câu chuyện rất khác. Khi đó, cần chắc chắn sử dụng một hình thức tránh thai bổ sung khác để dự phòng hoặc tránh quan hệ tình dục.

Nếu việc quên thuốc xảy ra trong tuần 1 hoặc tuần 2:

 • Uống viên thuốc gần đây nhất mà bạn đã bỏ lỡ càng sớm càng tốt.
 • Vứt bỏ các viên thuốc đã bỏ qua.
 • Tiếp tục uống những viên thuốc còn lại trong vỉ thuốc như bình thường, ngay cả khi nó có nghĩa là phải uống hai viên thuốc trong 1 ngày.

Nếu quên thuốc xảy ra trong tuần thứ 3:

 • Uống viên thuốc gần đây nhất mà bạn đã bỏ lỡ càng sớm càng tốt.
 • Vứt bỏ các viên thuốc đã bỏ qua. Hoàn thành phần còn lại của thuốc trong vỉ thuốc hiện tại; sau đó, bỏ qua cả 7 viên không chứa hormone và thay vào đó bắt đầu một vỉ thuốc hoàn toàn mới càng sớm càng tốt.

Nếu tôi thường xuyên quên uống thuốc thì sao?

Thỉnh thoảng quên uống thuốc tránh thai là một chuyện bình thường và khả năng gặp phải khá phổ biến, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ về các phương pháp ngừa thai khác không đòi hỏi nhiều sự duy trì cố định. Các phương pháp ngừa thai như vòng tránh thai, bao cao su hoàn toàn có thể thay thế an toàn và hiệu quả.

Tổng kết

Khả năng mang thai sau khi bỏ lỡ một viên thuốc tránh thai kết hợp là khá nhỏ. Miễn là bạn nhất quán duy trì việc uống thuốc của bản thân một cách đều đặn, lượng thuốc trong cơ thể vẫn sẽ được duy trì đủ để giúp tránh thai. Tuy nhiên, trong các trường hợp lỡ quên uống một vài viên thuốc hay quan hệ tình dục trước đó, hãy sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng khác và có thể trao đổi với các chuyên gia y tế để được tư vấn hiệu quả.

Tham khảo thêm thông tin tại: Những điều chị em nhất định phải biết về thuốc tránh thai hàng ngày

Bình luận
Tin mới
 • 12/08/2022

  Những lưu ý không nên bỏ qua khi ăn quả na

  Na bở, na dai đều có vị ngon, ngọt, giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đang trong tháng 8 vào đúng chính vụ na chín và ngon nhất. Tuy nhiên, cần có một số lưu ý để chọn và ăn na.

 • 12/08/2022

  Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

  Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

 • 12/08/2022

  Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

  Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

Xem thêm