Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giải đáp các câu hỏi thường gặp liên quan đến việc quên uống thuốc tránh thai

Có thể vào một thời điểm nào dó bạn lỡ quên mất 1 viên thuốc tránh thai theo lịch của mình, và điều này khiến bạn lo lắng. Hãy bình tĩnh và cùng tìm hiểu xem liệu quên 1 viên thuốc tránh thai có thể khiến bạn có thai hay không.

Câu trả lời ngắn gọi là: . Việc bỏ quên 1 viên thuốc tránh thai hoàn toàn làm tăng khả năng mang thai của bạn, nhưng nhìn chung khả năng này tăng lên không cao và không đến mức như bình thường (trừ khi bạn dùng thuốc tránh thai chỉ có thành phần là progesterone).

Hãy cùng tìm hiểu lý do một cách cụ thể dưới đây.

Tuy thuộc vào loại thuốc bạn đang dùng

Tùy thuộc vào loại thuốc bạn đang dùng mà có thể có sự khác biệt:

 • Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc tránh thai kết hợp (có thành phần gồm cả estrogen và progesterone), điều này có thể không quá đáng lo ngại.
 • Nếu thuốc chỉ có progesterone, điều này sẽ phức tạp hơn một chút.

Khi được sử dụng đều đặn, thuốc tránh thai có kết hợp estrogen và progesterone cung cấp một lượng thuốc ổn định, và điều này giúp ngăn ngừa tình trạng rụng trứng. Không rụng trứng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc viên chỉ chứa progesterone, thì cơ hội được bảo vệ sẽ nhỏ hơn nhiều.

Ngay khi bạn quên một viên thuốc chỉ chứa thành phần progesterone, hãy sử dụng một phương pháp ngừa thai dự phòng khác. Bạn cần phải biết rằng ngay cả khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày một cách chuẩn chỉ đi chăng nữa, thuốc vẫn không thể mang đến hiệu quả 100%. Vì vậy, luôn có khả năng dù là rất nhỏ bạn vẫn sẽ mang thai, bất kể là loại thuốc nào.

Với thuốc tránh thai hàng ngày, hiệu quả đạt được tốt nhất là uống vào một thời điểm nhất định mỗi ngày. Thuốc tránh thai có thể có hiệu quả gần tới 99%, và với việc quên một viên thuốc, con số đó giảm xuống khoảng 91%. Trên thực tế, số liệu thống kê từ một cuộc khảo sát năm năm 2015 cho thấy có khoảng 15% người sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho biết họ từng bỏ lỡ một viên thuốc trong 1 tháng sử dụng nào đó.

Vậy khi quên uống một viên thuốc thì cần phải làm gì?

Nếu bạn lỡ quên uống một viên thuốc, hãy uống ngay khi bạn nhớ ra – cho dù điều đó có nghĩa là bạn uống hai viên trong một ngày. Sau đó, tiếp tục uống thuốc như bình thường.

Nếu viên thuốc bạn quên nằm trong 7 viên thuốc không chứa hormone (đối với thuốc loại 28 viên thì có 21 viên có chứa hormone và 7 viên không có) ở cuối gói, không cần thiết phải uống bổ sung ngay lập tức. 7 viên thuốc này chỉ ở đó để giúp bạn duy trì thói quen uống thuốc đều đặn mỗi ngày mà thôi. Tuy nhiên, nếu nó khiến bạn cảm thấy đều đặn hơn thì hãy cứ tiếp tục.

Còn nếu bạn đang sử dụng loại 21 viên, hãy bổ sung ngay khi nhớ ra và tiếp tục sử dụng lại đều đặn vào các ngày tiếp theo.

Nhưng tôi đã quan hệ tình dục ngay sau hôm quên uống thuốc?

Đừng hoảng sợ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường không cần thiết nếu bạn chỉ lỡ uống một viên. Tuy nhiên, nó có thể rất quan trọng nếu bạn bỏ lỡ một viên thuốc ở giai đoạn sớm trong chu kỳ kinh nguyệt/hoặc vào tuần cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt vừa xảy ra. Dù vậy, điều này chỉ áp dụng cho những loại thuốc có kết hợp estrogen và progesterone.

Đối với thuốc chỉ chứa Progesterone hoặc chỉ chứa progestin, đây là câu chuyện hoàn toàn khác. Trong trường hợp này, thuốc tránh thai khẩn cấp nên được lựa chọn, và có thể bao gồm dụng cụ tử cung bằng đồng hay vòng tránh thai. Vòng tránh thai là hình thức khẩn cấp hiệu quả nhất, nhưng việc cấy vòng tránh thai một cách khẩn cấp có thể rất khó, vì nó cần được thao tác bởi các bác sĩ, chuyên gia y tế.

Việc sử dụng tránh thai khẩn cấp càng sớm sau khi quan hệ tình dục thì hiệu quả mang lại càng cao. Tốt nhất, bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, mặc dù phương pháp đặt vòng có thể có giới hạn tới 5 ngày. Thông thường, các thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp rẻ nhất và dễ tiếp cận nhất, và chúng có thể mua ở hầu hết các hiệu thuốc. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương đối an toàn để sử dụng và các tác dụng phụ - nếu có - thường nhẹ. Một chút buồn nôn và mệt mỏi là những tác dụng phụ thường gặp nhất, và bạn cũng cần nhớ là thuốc có thể kém hiệu quả hơn đối với những người có chỉ số BMI từ 30 trở lên.

Nếu bạn có kế hoạch quan hệ tình dục?

Bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ khác nếu lỡ quên một viên thuốc tránh thai kết hợp. Tuy nhiên, nếu bạn quên uống những thuốc tránh thai chỉ có progesterone, bạn cần hành động nhanh hơn để đảm bảo tránh mang thai ngoài ý muốn. Sử dụng bao cao su là phương pháp đơn giản, hiệu quả và an toàn cho mọi trường hợp.

Nếu tôi quên tận 2-3 viên thì sao?

Nếu bạn lỡ quên nhiều hơn một viên, hoặc nếu đã quá 48 giờ kể từ lần cuối bạn uống một viên thuốc, đó lại là một câu chuyện rất khác. Khi đó, cần chắc chắn sử dụng một hình thức tránh thai bổ sung khác để dự phòng hoặc tránh quan hệ tình dục.

Nếu việc quên thuốc xảy ra trong tuần 1 hoặc tuần 2:

 • Uống viên thuốc gần đây nhất mà bạn đã bỏ lỡ càng sớm càng tốt.
 • Vứt bỏ các viên thuốc đã bỏ qua.
 • Tiếp tục uống những viên thuốc còn lại trong vỉ thuốc như bình thường, ngay cả khi nó có nghĩa là phải uống hai viên thuốc trong 1 ngày.

Nếu quên thuốc xảy ra trong tuần thứ 3:

 • Uống viên thuốc gần đây nhất mà bạn đã bỏ lỡ càng sớm càng tốt.
 • Vứt bỏ các viên thuốc đã bỏ qua. Hoàn thành phần còn lại của thuốc trong vỉ thuốc hiện tại; sau đó, bỏ qua cả 7 viên không chứa hormone và thay vào đó bắt đầu một vỉ thuốc hoàn toàn mới càng sớm càng tốt.

Nếu tôi thường xuyên quên uống thuốc thì sao?

Thỉnh thoảng quên uống thuốc tránh thai là một chuyện bình thường và khả năng gặp phải khá phổ biến, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ về các phương pháp ngừa thai khác không đòi hỏi nhiều sự duy trì cố định. Các phương pháp ngừa thai như vòng tránh thai, bao cao su hoàn toàn có thể thay thế an toàn và hiệu quả.

Tổng kết

Khả năng mang thai sau khi bỏ lỡ một viên thuốc tránh thai kết hợp là khá nhỏ. Miễn là bạn nhất quán duy trì việc uống thuốc của bản thân một cách đều đặn, lượng thuốc trong cơ thể vẫn sẽ được duy trì đủ để giúp tránh thai. Tuy nhiên, trong các trường hợp lỡ quên uống một vài viên thuốc hay quan hệ tình dục trước đó, hãy sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng khác và có thể trao đổi với các chuyên gia y tế để được tư vấn hiệu quả.

Tham khảo thêm thông tin tại: Những điều chị em nhất định phải biết về thuốc tránh thai hàng ngày

Bình luận
Tin mới
 • 26/07/2021

  Tại sao nhiều người lại dị ứng nặng hơn khi trời mưa?

  Đối với nhiều người có cơ địa dị ứng, thời điểm thời tiết thay đổi hay giao mùa thường hay mang đến những khó chịu và phiền toái. Một điều đặc biệt là khi trời mưa, những phản ứng của cơ thể càng nặng nề hơn. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao lại dị ứng lại nặng nề hơn khi trời mưa hay không?

 • 26/07/2021

  5 nguyên nhân gây tật bàn chân phẳng ở trẻ nhỏ

  Bàn chân phẳng là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi việc thiếu độ cong ở lòng bàn chân, khiến lòng bàn chân chạm hoàn toàn vào sàn/đất. Tất cả trẻ em đều sinh ra với bàn chân phẳng, và sẽ bắt đầu phát triển độ cong của lòng bàn chân quanh khoảng 3 tuổi.

 • 26/07/2021

  Chậm xuất tinh: biến chứng và phương pháp điều trị

  Chậm xuất tinh - đôi khi được gọi là suy giảm khả năng xuất tinh - là tình trạng nam giới phải mất một thời gian kích thích tình dục kéo dài để đạt đến cao trào tình dục và phóng tinh dịch. Một số nam giới bị mắc chứng chậm xuất tinh thậm chí hoàn toàn không thể xuất tinh.

 • 26/07/2021

  Đáp ứng miễn dịch ở trẻ em mạnh mẽ hơn người lớn khi mắc COVID-19

  Trong điều kiện hiện nay chúng ta chưa thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi, phát hiện về miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em đem lại niềm khích lệ lớn.

 • 26/07/2021

  Những lưu ý khi tiêm vaccine Pfizer tại Việt Nam

  Vaccine COVID-19 Pfizer được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 12/6.

 • 26/07/2021

  Phát hiện sớm ung thư vú, tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao

  Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Với những tiến bộ của y học hiện nay trong sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư vú, tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm ngày càng tăng.

 • 26/07/2021

  Chuyên gia khuyến cáo- Bệnh nhân ung thư tiết niệu cần làm gì trong dịch COVID-19?

  Dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, các bệnh nhân ung thư trong đó có bệnh nhân bệnh nhân ung thư đường tiết niệu thường lo lắng không biết mình có nguy cơ như thế nào, có nên tiêm phòng vắc xin COVID-19 không?

 • 26/07/2021

  Những bài rập rèn luyện tính cân bằng và dẻo dai của cơ thể

  Tính cân bằng trong thể thao còn được gọi là khả năng giữ thăng bằng. Đây là khả năng đứng thẳng hoặc giữ kiểm soát chuyển động của 2 hay nhiều bộ phận trên cơ thể trong tầm kiểm soát. Thăng bằng trong thể thao có hai dạng là cân bằng tĩnh và cân bằng động.

Xem thêm