Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những ngày nào là an toàn để tránh thai?

Hiểu được ngày nào của chu kỳ kinh nguyệt dễ thụ thai nhất có thể giúp mọi người tránh mang thai ngoài ý muốn.

Khả năng mang thai của một người có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào thời điểm thụ tinh trong chu kỳ kinh nguyệt. Những người đang muốn tránh thai có thể thử theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và lập kế hoạch quan hệ tình dục không vào những ngày dễ thụ thai. Bài viết này xem xét khả năng sinh sản tăng và giảm như thế nào trong chu kỳ kinh nguyệt của một người và một số tín hiệu cần chú ý để giúp xác định ngày có khả năng mang thai thấp.

Thời điểm nào có khả năng mang thai thấp nhất

Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng độ dài trung bình là 28 ngày. Buồng trứng giải phóng trứng, hoặc rụng trứng, khoảng 10–16 ngày trước khi bắt đầu kinh nguyệt. Khoảng thời gian xung quanh ngày rụng trứng được gọi là cửa sổ sinh sản vì đây là những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Có thể mang thai trong 5 ngày trước khi rụng trứng, trong ngày rụng trứng và sau rụng trứng 1 ngày. Trứng có thể tồn tại đến 24 giờ sau khi phóng thích và tinh trùng có thể tồn tại đến 7 ngày sau khi quan hệ tình dục. Vì vậy, cũng có thể có thai trong 2 ngày sau khi rụng trứng, nhưng trường hợp này ít xảy ra hơn. Kết quả là, có khoảng 21 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt mà khả năng mang thai ít hơn. Những ngày trước và trong kỳ kinh nguyệt là những ngày ít thụ thai nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Những người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày có thể rụng trứng trong ngày kỳ kinh kết thúc. Chu kỳ kinh nguyệt có thể rút ngắn theo tuổi tác, đặc biệt là sau 35 tuổi.

Khả năng mang thai như thế nào sau kỳ kinh nguyệt?

Khả năng sinh sản tăng mạnh vào khoảng 12–14 ngày trước khi có kinh, do đó, quan hệ tình dục không an toàn có nhiều khả năng mang thai trong thời gian đó. Khó có thể xảy ra nhưng có khả năng thụ thai sẽ xảy ra trong 1 hoặc 2 ngày sau kỳ kinh vì tinh trùng có thể tồn tại đến 7 ngày sau khi quan hệ tình dục. Ví dụ, một cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục vào ngày sau khi kỳ kinh kết thúc. Nếu sự rụng trứng xảy ra vào ngày đó hoặc trong vòng 6 ngày tới thì vẫn có thể mang thai. Những người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn có nhiều khả năng mang thai hơn trong những ngày sau khi kỳ kinh kết thúc vì họ rụng trứng sớm hơn.

Quá trình rụng trứng và mang thai như thế nào?

Rụng trứng là quá trình trứng phát triển trong buồng trứng và mỗi tháng buồng trứng sẽ giải phóng trứng. Quá trình này thường xảy ra 10–16 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo, mặc dù chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi về độ dài. Để sự thụ thai xảy ra, tinh trùng phải thụ tinh với trứng. Một khi buồng trứng giải phóng trứng, nó sẽ đi vào ống dẫn trứng. Nếu quan hệ tình dục đã xảy ra, trứng sẽ gặp tinh trùng. Khả năng mang thai sẽ tăng lên nếu tinh trùng đã ở trong ống dẫn trứng khi trứng rụng. Vì lý do này, mọi người có nhiều khả năng mang thai trong những ngày trước khi rụng trứng. Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ di chuyển xa hơn xuống ống dẫn trứng đến tử cung, nơi nó làm tổ trong niêm mạc tử cung và phát triển thành phôi thai. Tuy nhiên, nếu tinh trùng không thụ tinh với trứng, niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra và rời khỏi cơ thể trong thời kỳ kinh nguyệt.

Khả năng sinh sản có thể tăng và giảm theo chu kỳ kinh nguyệt của một người. Nó tăng lên vào khoảng thời gian rụng trứng. Những người muốn tránh thai có thể sử dụng những ứng dụng có sẵn trên điện thoại để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và lên lịch quan hệ tình dục hợp lý. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là phương pháp tránh thai đáng tin cậy nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Công thức tính ngày rụng trứng đơn giản nhất cho phụ nữ

 

Bình luận
Tin mới
 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

 • 24/01/2023

  Làm gì khi ngày Tết bị dị ứng phấn hoa?

  Hoa là một trong những món quà tinh thần không thể thiếu trong những ngày Tết. Nếu bạn vẫn muốn ngôi nhà ngập tràn sắc xuân nhưng lại bị dị ứng phấn hoa, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm