Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy cơ có thai kể cả khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai là rất phương pháp phổ biến và hiệu quả để ngừa thai. Tuy nhiên, một vài yếu tố có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai và kết quả là có thai ngoài ý muốn.

Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu về hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày và 5 lý do vì sao thuốc tránh thai không có tác dụng.

Hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là viên uống kết hợp có chứa hormone ngăn cản quá trình rụng trứng, tức là khi buồng trứng giải phóng trứng để thụ tinh. Thuốc tránh thai làm cho chất nhầy cổ tử cung đặc lại và niêm mạc tử cung mỏng đi, làm giảm khả năng tinh trùng gặp trứng.

Thuốc tránh thai rất hiệu quả nếu một người uống đúng cách và không bỏ lỡ bất kỳ ngày uống nào. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), viên uống có hiệu quả 99,7% với cách sử dụng đúng nhất.

5 lý do thuốc tránh thai không đạt hiệu quả tối ưu:

Mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày nhìn chung là có hiệu quả tốt, một vài trường hợp vẫn có thế làm giảm tác dụng và gây có thai ngoài ý muốn. Bao gồm những trường hợp sau đây bạn cần lưu ý:

  1. Bỏ quên 1 ngày

Các nhà sản xuất khuyến khích uống thuốc hàng ngày để có hiệu quả tốt nhất. Nếu bị lỡ mất 1 ngày, lượng hormone trong cơ thể họ có thể không duy trì được ở mức thích hợp để ngừa thai. Nếu bạn thấy mình là người khó có thể nhớ uống thuốc mỗi ngày, các phương pháp ngừa thai khác có thể phù hợp với bạn hơn.

  1. Nôn mửa

Thỉnh thoảng bạn có thể phải uống thuốc vào lúc cơ thể không khỏe mạnh, sau đó bị nôn hoặc buồn nôn. Khi bị nôn, viên thuốc có thể bị trào ra ngoài, hoặc chúng không được hấp thu đầy đủ vào cơ thể bạn. Khi bị nôn sau khi uống thuốc, bạn cần uống ngay một viên khác thay thế càng nhanh càng tốt.

  1. Không uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày

Khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên uống vào cùng 1 thời điểm mỗi ngày. Điều này có thể duy trì lượng hormone trong cơ thể một cách ổn định. Nên uống thuốc tránh thai trong cùng một thời điểm mỗi ngày (chênh nhau không quá 3 tiếng). Rất nhiều người lựa chọn đặt đồng hồ báo thức để nhắc uống thuốc hàng ngày.

  1. Không bắt đầu một hộp thuốc mới ngay

Rất cần thiết để bắt đầu một hộp thuốc tránh thai mới ngay khi hộp cũ đang dùng hết. Tuy nhiên, thỉnh thoảng mọi người không bắt đầu uống 1 hộp thuốc mới ngay khi hết hộp cũ. Việc bỏ lỡ một vài ngày như vậy có thể làm cho thuốc kém hiệu quả trong việc ngừa thai.

  1. Tương tác thuốc

Một số loại thuốc có thể tương tác với thuốc tránh thai. Bao gồm một số loại thuốc kháng sinh, chẳng hạn như rifampicin và thuốc chống nấm, chẳng hạn như griseofulvin. Mọi người nên sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng trong khi dùng các loại thuốc này. Các loại thuốc và chất bổ sung kéo dài khác cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thuốc tránh thai. Chúng có thể bao gồm: thuốc động kinh, chẳng hạn như phenobarbital, phenytoin và carbamazepine, thuốc chống vi rút được sử dụng để điều trị HIV

Các cách để ngăn ngừa sự mất tác dụng của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai rất hiệu quả nếu một người uống đúng cách và không bỏ lỡ ngày uống thuốc nào. Những lời khuyên sau đây có thể giúp tránh mang thai ngoài ý muốn khi uống thuốc:

• Đọc giấy hướng dẫn sử dụng và làm theo hướng dẫn cẩn thận

• Uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày

• Luôn bổ sung hộp thuốc mới ít nhất 1 tuần trước khi hộp thuốc cuối cùng dùng hết

• Luôn uống bổ sung liều thuốc đã quên càng sớm càng tốt

• Sử dụng phương pháp tránh thai dự phòng, chẳng hạn như bao cao su, nếu bỏ lỡ uống hai hoặc nhiều viên thuốc liên tiếp

Nếu bạn không thế uống thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm một giải pháp phù hợp với mình hơn, chẳng hạn như dụng cụ tử cung hoặc đặt vòng tránh thai

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách lựa chọn phương pháp tránh thai khẩn cấp

Bình luận
Tin mới
Xem thêm