Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng biện pháp tránh thai và thuốc chống trầm cảm: những điều cần biết

Nếu bạn chưa bao giờ nghe về mối liên hệ giữa biện pháp tránh thai sử dụng hormone và thuốc chống trầm cảm, thì bạn không hề cô đơn. Rất nhiều người cũng chưa từng biết đến mối liên hệ này giống như bạn. Hãy cùng VIAM tìm hiểu nhé!

Chúng ta đang đề cập đến những biện pháp tránh thai nào?

Có một số biện pháp tránh thai sử dụng hormone có thể tương tác với một số thuốc sử dụng trong bệnh trầm cảm. Bao gồm:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp
 • Miếng dán tránh thai
 • Vòng âm đạo
 • Que cấy tránh thai.

Tuy nhiên, khi sử dụng vòng tránh thai và thuốc tiêm tránh thai, không ghi nhận thấy phản ứng phụ nào.

Những loại thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của nhau hay không?

Tin tốt là không có mối tương quan nào giữa các thuốc chống trầm cảm phổ biến và các loại biện pháp tránh thai. Các thuốc chống trầm cảm bao gồm thuốc ức chế tái hấp thu serotonine  (SSRI) như  fluoxetine, citalopram, escitalopram, và sertraline; thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI) ví dụ như venlafaxine và duloxetine. Điều này có nghĩa là bất cứ loại thuốc chống trầm cảm nào ở trên cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai.

Tuy nhiên, có sự tương tác giữa thuốc chống trầm cảm 3 vòng như amitriptyline và nortriptyline nhưng loại thuốc chống trầm cảm này hiện nay đã ít được kê đơn hơn. Tương tự, tương tác giữa các biện pháp tránh thai và thuốc ức chế MAO như phenelzine và tranylcypromine, cũng như thảo dược  St. John’s Wort – giải pháp thường dùng để điều trị trầm cảm, cũng đã được ghi nhận.

Khi sử dụng các thuốc tránh thai sử dụng hormone, những loại thuốc này sẽ được phân huỷ hàng ngày bởi enzyme tại gan và sau đó giải phóng vào cơ thể. Các thuốc làm giải phóng enzyme gan, ví dụ như thảo dược St.John’s Wort, sẽ kích thích các enzyme gan hoạt động nhiều hơn, dẫn đến giảm lượng hormone trong máu. Giảm estrogen và progesterone có thể không đủ để giúp bạn ngừng rụng trứng và sau đó sẽ làm tăng nguy cơ mang thai. Nếu bạn sử dụng thảo dược St.John’s Wort, bạn sẽ cần phải sử dụng một loại biện pháp tránh thai không sử dụng hormone, ví dụ như bao cao su, trong vòng 28 ngày sau khi ngừng sử dụng thảo mộc.

Chúng có thể làm nặng thêm các phản ứng phụ của nhau hay không?

Với các loại thuốc chống trầm cảm không tương tác với các biện pháp tránh thai như SSRI và SNRI, thì sẽ không có sự khác biệt nào về phản ứng phụ. Tuy nhiên, với các thuốc chống trầm cảm 3 vòng và thuốc ức chế MAO, khi sử dụng dùng với các thuốc tránh thai có thể dẫn đến các phản ứng phụ. Sử dụng St.John’s Wort với thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể dẫn đến các phản ứng phụ, như kinh nguyệt không đều và ra máu giữa các chu kỳ.

Có tác dụng tích cực không, ví dụ như cải thiện tác dụng của nhau?

Có những bằng chứng cho thấy 2 loại thuốc này có thể có tác dụng tích cực, tuy nhiên, bằng chứng còn đang rất mâu thuẫn.

Nghiên cứu năm 2007 chỉ ra rằng những người bị rối loạn trầm cảm sử dụng biện pháp tránh thai hormone hỗn hợp sẽ ít bị trầm cảm hơn so với những người không sử dụng BPTT.

Với các BPTT khác như miếng dán tránh thai, vòng âm đạo, que cấy tránh thai, vòng tránh thai, chưa có bằng chứng về bất cứ mối liên quan nào giữa việc sử dụng những biện pháp này và tâm trạng.

Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng BPTT sử dụng hormone có thể có tác dụng tiêu cực đến tâm trạng ở những người có tiền sử trầm cảm.

Làm thế nào để bạn biết sẽ có tác dụng tích cực hay tiêu cực khi sử dụng?

Mỗi người đều có hàm lượng hormone khác nhau và phản ứng khác nhau, do vậy, rất khó để dự đoán bạn sẽ rơi vào trường hợp nào.

Trước hết, bạn cần kiểm tra xem liệu có an toàn để sử dụng các loại thuốc thông thường trong khi đang sử dụng BPTT hormone hay không. Thứ hai, nếu bạn đổi loại thuốc mới, bạn nên đổi dần dần, mỗi lúc một loại. Nếu bạn thử 2-3 loại thuốc mới cùng một lúc, sẽ rất khó để xác định phản ứng phụ do loại nào gây ra.

Các phản ứng phụ phổ biến của các BPTT là:

 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Căng tức ngực

Khi sử dụng cùng các thuốc chống trầm cảm, phản ứng phụ có thể rất rộng, bao gồm:

 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Choáng váng

Đa số các phản ứng phụ của viên tránh thai khẩn cấp thường sẽ nhẹ và biến mất trong vòng vài tháng. Phản ứng phụ của các thuốc chống trầm cảm thường sẽ được cải thiện dần theo thời gian.

Cần làm gì cải thiện tình trạng này?

Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nhân viên y tế trước khi sử dụng BPTT và thuốc chống trầm cảm. Một khi bạn đã bắt đầu sử dụng cả 2 loại thuốc này, nên ghi lại nhật ký về việc sử dụng và cảm nhận của bạn hàng ngày, bao gồm cả các triệu chứng mới xuất hiện. Nếu triệu chứng mới xuất hiện, bạn sẽ có bằng chứng để cho bác sĩ thay đổi liều thuốc hoặc thay đổi phương pháp điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai 

Bình luận
Tin mới
 • 01/10/2023

  Những điều cần biết về tư thế ngủ của bạn

  Có lẽ bạn đã nghe nói rằng việc có tư thế tốt là khá quan trọng. Điều đó cũng đúng với tư thế ngủ của bạn. Các tư thế ngủ khác nhau có ảnh hưởng đến vai, cổ và cột sống của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi tìm tư thế ngủ lành mạnh nhất cho mình.

 • 01/10/2023

  Bảy dấu hiệu viêm mạn tính

  Để duy trì một sức khỏe tốt, bạn nên chú ý tới các dấu hiệu viêm nhiễm có thể xuất hiện trên cơ thể. Chúng được coi là các tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, bao gồm bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, tiểu đường và béo phì.

 • 01/10/2023

  Cholesterol LDL là gì và tại sao bạn nên theo dõi chỉ số này?

  Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), là loại cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ các chất béo bên trong động mạch, có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 • 30/09/2023

  Ăn phô mai có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

  Các loại phô mai từng bị coi là thực phẩm kém lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể mang tới những lợi ích nhất định.

 • 30/09/2023

  Cách chăm sóc bàn chân và cẳng chân khi mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có lẽ được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng điển hình như lượng đường trong máu cao và đi tiểu thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân và cẳng chân của bạn. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết cách chăm sóc tốt cho bàn chân của mình. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc đặc biệt cho phần chi dưới nếu mắc bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bàn chân dành cho người tiểu đường.

 • 30/09/2023

  Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

  Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

 • 30/09/2023

  Hệ miễn dịch của bạn phụ thuộc vào dưỡng chất nào?

  Hệ miễn dịch là một trong những "tuyến phòng thủ" của cơ thể giúp chống lại các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch không khỏe sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tăng cường khả năng miễn dịch, điển hình là việc cung cấp 5 dưỡng chất sau.

 • 30/09/2023

  Dấu hiệu ở lưỡi "tố" cơ thể thiếu vitamin B12

  Vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm vấn đề về lưỡi.

Xem thêm