Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú. Điều này có thể thay đổi tùy theo loại biện pháp tránh thai mà họ sử dụng. Tuy nhiên, lợi ích của việc kiểm soát sinh sản thường lớn hơn rủi ro. Ví dụ, tránh thai bằng nội tiết tố có thể ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và có thể bảo vệ khỏi các bệnh ung thư khác

Có mối liên hệ giữa việc tránh thai bằng nội tiết tố và sự gia tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư vú. Điều này có thể là do thuốc tránh thai sử dụng hormone để ngăn người ta mang thai, gây kích thích quá mức các tế bào vú và làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, có những hình thức ngừa thai khác ngoài biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Một người có thể ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn mà không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định, chẳng hạn như giảm nguy cơ u nang buồng trứng và các loại ung thư khác.

Thuốc tránh thai có thể gây ung thư vú không?

Theo một nghiên cứu năm 2017, biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú. Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng những người tham gia sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn một chút so với những người không sử dụng. Điều này có nghĩa là cứ 7.690 người dùng thì có 1 người bị ung thư vú. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các yếu tố khác, bao gồm tuổi tác, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư vú của một người. Những người tham gia dưới 35 tuổi có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn. Một khi một người ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, nguy cơ ung thư vú của họ dường như trở lại bình thường sau khoảng 5 năm. Nguy cơ này tăng lên khi thời gian sử dụng lâu hơn, nhưng nguy cơ gia tăng tuyệt đối là rất nhỏ.

Người bị ung thư vú có thể sử dụng biện pháp tránh thai không?

Những người bị ung thư vú có thể muốn tránh sử dụng thuốc tránh thai hoặc dụng cụ tử cung nội tiết tố (IUD). Điều này là do những phương pháp này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào khối u ở những người mắc bệnh ung thư nhạy cảm với hormone, chẳng hạn như ung thư vú. Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn thay thế không chứa nội tiết tố mà một người bị ung thư vú có thể sử dụng.

Các lựa chọn thay thế thuốc tránh thai

Nếu một người lo lắng về nguy cơ ung thư vú tăng nhẹ liên quan đến việc kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố hoặc cần phải tránh nó vì họ bị ung thư vú, có thể cân nhắc các phương pháp thay thế sau đây:

  • Phương pháp rào cản: Một biện pháp thay thế an toàn cho biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, bao gồm: bao cao su, màng ngăn, chất diệt tinh trùng
  • Vòng tránh thai không nội tiết tố: Vòng tránh thai không nội tiết tố có thể giúp một người tránh thai mà không làm tăng nguy cơ ung thư vú.
  • Phẫu thuật kiểm soát sinh sản vĩnh viễn: Nếu một người chắc chắn rằng họ không muốn có con, họ có thể khám phá các lựa chọn phẫu thuật vĩnh viễn dành cho những người đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho các hình thức kiểm soát sinh sản tạm thời. Ví dụ, nam giới có thể cân nhắc thắt ống dẫn tinh.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các biện pháp tránh thai nội tiết tố và nguy cơ ung thư vú tăng nhẹ. Những người có các yếu tố nguy cơ khác - chẳng hạn như lớn tuổi, tiền sử gia đình bị ung thư vú hoặc tiền sử cá nhân bị ung thư vú - có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Tuy nhiên, thuốc tránh thai nội tiết có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và tử cung. Những người trẻ có sức khỏe tốt có nguy cơ bị ung thư vú ở mức trung bình cho dù họ có dùng các biện pháp tránh thai nội tiết tố hay không. Những người có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn và những người bị ung thư vú hoặc đã khỏi bệnh có thể sử dụng các phương pháp ngừa thai không dùng hormone, chẳng hạn như phương pháp rào cản, vòng tránh thai không hormone hoặc các lựa chọn vĩnh viễn như phẫu thuật.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác dụng không ngờ của thuốc tránh thai với một số bệnh ung thư

Bình luận
Tin mới
Xem thêm