Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chiết xuất trà ô long và lợi ích ngăn ngừa ung thư vú

Trà xanh, trà Ô Long là thức uống rất tốt cho sức khỏe, điều này đã được nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh, kiểm nghiệm thực tế. Thế nhưng, tác dụng chống ung thư thì sao nhỉ?

Mặc dù những tiến bộ gần đây trong công cuộc sàng lọc và điều trị ung thư vú đã có những tiến bộ rõ rệt, căn bệnh này vẫn được xem là một trong những nguy cơ hàng đầu, là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai ở phụ nữ.

Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ năm 2017, hơn 250.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ mắc ung thư vú và con số tử vong lên tới 40.000 người.

Bên cạnh đó, điều trị hóa trị thực sự mang đến rất nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân. Để khắc phục và hóa giải bài toán này, chúng ta vẫn cần đến những chiến lược phòng ngừa, điều trị hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học trong nhiều năm qua đã nghiên cứu và tìm ra được lợi ích tiềm năng của trà xanh đối với ung thư và ung thư vú. Trong trà xanh, các nhà khoa học phát hiện ra một số hợp chất có tác dụng chống ung thư. Và không chỉ trà xanh, một số loại trà khác cũng được kiểm nghiệm vai trò trong phòng ngừa ung thư.

Một nghiên cứu đã được thực hiện để xem xét về lợi ích của trà Ô long. Kết quả cho thấy rất nhiều lợi ích đáng quan tâm dưới đây.

Trà Ô long làm tổn thương tế bào ung thư

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của chiết xuất trà Ô long đối với sáu dòng tế bào ung thư vú, trên các khía cạnh: khả năng tồn tại của các tế bào ung thư, đo lường sự phá hủy và phân tách AND cũng như bất kỳ sự thay đổi nào về hình thái của tế bào ung thư.

Kết quả chỉ ra rằng các chiết xuất của trà xanh và trà Ô long đã ngăn chặn sự phát triển của tất cả các loại tế bào ung thư vú. Ngược lại, chiết xuất trà đen không có tác dụng đối với các tế bào này. Nhóm nghiên cứu kết luận: “Trà Ô long giống như trà xanh có thể gây tổn thương và phân tách ADN, đóng vai trò ức chế sự phát triển tế bào ung thư vú”.

Thói quen uống trà Ô long và nguy cơ ung thư vú

Các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu tầm soát và quản lý ung thư hàng năm tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và thấy rằng những người sống ở đây có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 35% và nguy cơ tử vong thấp hơn 38% so với trung bình của toàn Trung quốc.

Họ cũng lưu ý rằng những người uống thường xuyên một lượng lớn trà Ô long có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 25% so với tỷ lệ mắc trung bình ở tỉnh Phúc Kiến và thấp hơn 50% so với mức trung bình quốc gia.

Từ kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận: trà Ô long cũng giống như trà xanh, có vai trò trong ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, tăng sinh và sự tiến triển khối u.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Lợi ích sức khỏe của trà Ô long

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medicalnewstoday
Bình luận
Tin mới
Xem thêm