Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống trà thảo mộc khi mang thai liệu có an toàn?

Rất nhiều phụ nữ mang thai cẩn thận tránh các loại caffein, đồ uống có cồn, nicotine và các loại thuốc không cần thiết nhưng lại không hề để ý đến việc cẩn thận khi uống trà thảo mộc. Nếu bạn cũng như vậy thì hãy suy nghĩ lại: Trà thảo mộc có thể có các tác dụng mạnh như thuốc vậy, và chúng cũng có thể gây ra những tác dụng phụ.

Uống trà thảo mộc khi mang thai liệu có an toàn?

Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) không hề quản lý sự an toàn và tác dụng của các sản phẩm thảo mộc như cách họ đã làm với các loại thuốc được bác sĩ kê đơn hay các loại thuốc có thể mua tự do. Hầu hết các thành phần trong trà thảo mộc là an toàn với lượng nhỏ nhưng một số thì không như vậy. Bên cạnh đó, chỉ một vài thảo mộc trong trà đã được nghiên cứu trên phụ nữ mang thai.

Bởi vì chúng ta không biết chính xác những tác dụng của trà lên phụ nữ mang thai và thai nhi nên cách tốt nhất là hãy hỏi ý kiến bác sỹ về các loại trà trước khi bạn sử dụng chúng trong thai kì.

Làm sao bạn biết được loại trà thảo mộc nào là an toàn để uống trong quá trình mang thai?

Mặc dù không có quy định nào đặc biệt dành cho trà thảo mộc nhưng hầu như các thảo mộc được FDA cho rằng an toàn khi sử dụng với thực phẩm thì cũng được coi là an toàn khi sử dụng trong trà.

Những loại trà được làm từ thảo mộc như bạc hà cay và xạ hương thì có thể an toàn khi thỉnh thoảng uống với lượng nhỏ trong thai kì. Nhưng nếu uống với một lượng lớn thì bất kì loại trà nào cũng có thể gây nên các vấn đề sức khỏe tác động đến bạn và thai nhi. Những thảo mộc trong trà thì có mật độ cao hơn trong thực phẩm nên mặc dù khi ăn chúng không có vấn đề gì nhưng khi uống chúng lại có thể gây hại.

Không có nhiều nghiên cứu về độ an toàn của các sản phẩm từ thảo mộc nên nếu bạn quyết định uống chúng thì hãy uống một cách điều độ và hỏi bác sĩ của bạn trước khi uống.

 

Những loại trà nào không an toàn?

Khi sử dụng một lượng lớn hoặc một lượng đủ để chữa bệnh, rất nhiều thảo mộc có trong trà sẽ trở thành có hại. Một số thậm chí làm tăng khả năng bị sảy thai, sinh non hoặc cân nặng sơ sinh thấp.

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy tránh những loại thảo mộc sau:

  • Cây linh thảo
  • Cây thiên ma
  • Cây thiên ma xanh
  • Cây liên mộc
  • Dong quai
  • Cây ma hoàng (một loại thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc, hiện đã bị cấm tại nước Mỹ từ năm 2004)
  • Cây tầm gửi Châu Âu
  • Cây hải cẩu vàng (mao lương hoa vàng thuộc họ Hoàng Liên)
  • Dâm bụt
  • Cây bạc hà đắng
  • Rễ hồ tiêu
  • Hoa Larbrador
  • Sả
  • Rễ cam thảo
  • Ngải cứu
  • Cây tầm ma
  • Hoa lạc tiên
  • Pennyroyal (một loại thảo mộc thuộc họ Hoa môi)
  • Hoa cúc La Mã
  • Hương thảo
  • Cây xô thơm
  • Cây de vàng
  • Cây cọ lùn
  • Cỏ hương bài
  • Dương kì thảo
  • Yerba mate

Danh sách trên chưa hoàn toàn đầy đủ. Vì vậy hãy luôn luôn hỏi bác sĩ của bạn về một loại thảo mộc nào đó bạn định sử dụng là có an toàn đối với mang thai hay không. Chú ý: Bạn vẫn có thể ăn các loại thực phẩm có chứa một số những thảo mộc trên, như hương thảo và cây xô thơm vì số lượng của chúng trong thực phẩm thường ít hơn rất nhiều so với trong trà và cũng không có tác dụng mạnh bằng (Bởi quá trình ủ để làm trà sẽ tập trung các thành phần hóa học trong thảo mộc lại).

Thông tin thêm trong bài viết: 8 loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo babycenter)
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

Xem thêm