Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư vú - Phần 1

Không có thực phẩm nào có thể gây ra hoặc ngăn ngừa ung thư vú. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư vú.

Ví dụ, ăn một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể có lợi. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử được giải phóng bởi các độc tố, chẳng hạn như khói thuốc lá. Chúng không chỉ liên quan đến ung thư mà còn có thể góp phần gây lão hóa sớm và bệnh tim.

Ngoài khả năng giảm nguy cơ ung thư vú, ăn uống lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn bằng cách tăng năng lượng cho bạn, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho việc duy trì và sửa chữa các tổn thương của cơ thể.

Dưới đây là rất nhiều loại thực phẩm, đồ uống, gia vị có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Đồ uống

Trà xanh

Trà xanh có rất nhiều lợi ích khác nhau, từ giảm cân đến kiểm soát huyết áp. Các loại trà phổ biến cũng là chủ đề của nhiều nghiên cứu trên động vật và con người để tìm hiểu vai trò của trà trong công tác phòng chống ung thư.

Nguyên nhân là vì trà xanh có hàm lượng polyphenol và catechin cao. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra. Cần nghiên cứu thêm để chứng minh tính hiệu quả của trà, nhưng việc uống một tách trà như thói quen hàng ngày của bạn là vô hại.

Nước ép quả lựu

Nước ép quả lựu cũng chứa polyphenol. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng nước ép lựu là một công cụ phòng ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú.

Chiết xuất quả lựu có thể mang lại lợi ích tương tự như nước ép lựu và có thể được sử dụng thay thế nước ép lựu nhưng với lượng nhỏ hơn.

Cần nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra các khuyến nghị chính thức. Không có bất kỳ hướng dẫn rõ ràng về lượng nước trái cây hoặc chiết xuất bạn nên uống để hưởng lợi từ tác dụng của nó.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nước lựu vào chế độ ăn uống. Nước ép thường có lượng đường cao và có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Trái cây

Quả mọng

Quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, dâu tây, và quả mâm xôi đen, chứa một lượng lớn các polyphenol, có thể có đặc tính chống ung thư. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C. Có một số bằng chứng cho thấy quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Mận và đào

Theo một nghiên cứu trên động vật năm 2009, các polyphenol được tìm thấy trong mận và đào có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú hình thành và phát triển. Bằng chứng cho thấy các polyphenol giúp tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi để lại các tế bào khỏe mạnh.

Tuy không có tác hại từ việc ăn hoa quả tươi nhưng những lợi ích của chúng trong việc ngăn ngừa ung thư cần được nghiên cứu thêm.

 

Rau củ

Rau cải

Những loại rau này thường giàu vitamin chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, E, K, và có nhiều chất xơ. Các loại rau họ cải có chứa glucosinolates. Chất này, cũng như các thành phần khác được tìm thấy trong rau cải, có thể có đặc tính chống ung thư.

Các loại rau họ cải phổ biến bao gồm:

  • bông cải xanh
  • súp lơ
  • bắp cải Brucxen
  • cải xoăn
  • cải bắp

Rau màu xanh đậm

Màu càng đậm thì hàm lượng dinh dưỡng càng cao. Rau củ màu xanh thường có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể làm cho chúng trở thành những công cụ chống ung thư mạnh.

Các lựa chọn có thể gồm:

  • rau bina
  • cải xoăn
  • mù tạt, củ cải, và củ cải đường

Các chất dinh dưỡng nên bổ sung

Carotenoids

Carotenoids được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau màu đỏ, cam, xanh đậm và vàng.

Những thực phẩm này thường có nhiều vitamin A, lutein, beta carotene và lycopene, tất cả đều có thể có hiệu quả chống lại các gốc tự do. Những ví dụ bao gồm:

  • cà rốt
  • cà chua
  • cải xoăn
  • quả mơ
  • khoai lang

Có một số thông tin chỉ ra rằng chế độ ăn uống nhiều rau củ loại này làm giảm nguy cơ ung thư vú, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Apigenin

Apigenin là một flavonoid được tìm thấy trong một số loại trái cây, rau và thảo dược. Bởi vì apigenin là một chất chống oxy hóa, nên những thực phẩm có chứa apigenin có thể có đặc tính kháng viêm.

Theo một nghiên cứu năm 2010, apigenin có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú HER2. Cần nghiên cứu thêm để xác định hiệu quả thực sự của nó. Không có khuyến cáo liều lượng apigenin nên sử dụng tại thời điểm này.

Các thực phẩm phổ biến giàu apigenin bao gồm:

  • mùi tây
  • cần tây
  • bạc hà
  • rau bina
  • cam thảo

Một số loại thảo mộc có chứa hàm lượng apigenin nhất định bao gồm:

  • oregano
  • húng quế
  • xạ hương
  • rau mùi

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích quan trọng của thực phẩm lên men trong phòng chống ung thư

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 28/01/2023

    Phát ban tại dương vật

    Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

  • 28/01/2023

    Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

    Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

  • 27/01/2023

    Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

    Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

  • 27/01/2023

    Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

    Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

  • 26/01/2023

    Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

    Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

  • 26/01/2023

    Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

    Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

  • 25/01/2023

    Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

    Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

  • 25/01/2023

    Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

    Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

Xem thêm