Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những vấn đề sức khỏe chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên "bật mí"cho bạn

Liệu bạn có nhớ được chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của mình xảy ra khi nào hay không? Nếu không thì cũng hãy cố nhớ lại đi bởi rất có thể bác sỹ sau này sẽ hỏi bạn. Vì sao vậy?

Một nghiên cứu gần đây đã gợi ý đến mối liên hệ giữa độ tuổi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt đối với một số nguy cơ cho sức khỏe, từ dị ứng, bệnh tim mạch cho tới ung thư và tiểu đường.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác cơ chế của mối liên hệ này, tuy nhiên nó có thể liên quan đến chỉ số cân nặng của bạn tại thời điểm bắt đầu có kinh nguyệt. Theo bác sỹ Taraneh Shirazian thuộc Bệnh viện Mount Sinai (New York, Mỹ), “estrogen có liên quan đến lượng mỡ trong cơ thể”. Do vậy nếu bạn bắt đầu chu kỳ kinh khi còn nhỏ tuổi, nhiều khả năng rằng bạn sẽ đạt đến mức cân nặng của người lớn sớm hơn, và do đó có thể gia tăng nguy cơ béo phì và các bệnh có liên quan về sau. Hoặc đó có thể là vấn đề thuộc về gen. Những phụ nữ có kinh sớm có thể mang những yếu tố nào đó làm tăng nguy cơ mắc những căn bệnh này.

Bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu khảo sát trên 1,3 triệu phụ nữ đăng trên tạp chí Circulation, những người bắt đầu có kinh nguyệt năm 13 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵcao huyết áp thấp nhất. Ngược lại, những người xuất hiện kinh nguyệt vào năm khoảng 10 tuổi trở về trước hoặc muộn sau 17 tuổi, là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất, tăng 27% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng 20% nguy cơ cao huyết áp và tăng 16% nguy cơ đột quỵ so với nhóm còn lại.

Tiểu đường type 2

Những phụ nữ bắt đầu có kinh trước năm 12 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn hẳn những người có kinh muộn hơn. Đây là kết quả từ một bản khảo sát trên 4.600 phụ nữ trung niên được đăng trên tạp chí Diabetic Medicine. Theo tác giả của nghiên cứu tiến sỹ Jung Sub Lim, bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt càng sớm càng làm tăng khả năng mắc tiểu đường type 2 do làm gia tăng đề kháng với insulin.

Tiền sản giật

Đây là tình trạng được đặc trưng bởi các triệu chứng như cao huyết áp và có protein niệu trong thai kỳ. Nó đồng thời cũng trở thành một yếu tố nguy cơ cho đột quỵ về sau. Theo tạp chí Journal of Clinical & Dianogstic Research, nếu chu kỳ kinh đầu tiên của bạn xuất hiện trước năm 12 tuổi, nguy cơ mắc hội chứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng - sản giật khi mang thai của bạn sẽ cao hơn tới 28% so với những người có kinh muộn hơn.

Ung thư tuyến giáp

Trong một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Epidemiology, các nhà khoa học Pháp đã phỏng vấn khoảng 600 phụ nữ trẻ những người được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp trước tuổi 35 cùng với 600 phụ nữ khỏe mạnh khác. Kết quả cho thấy những phụ nữ có kinh sớm hơn thì cũng có nguy cơ cao hơn mắc căn bệnh nguy hiểm này.

U não

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành khảo sát những yếu tố khác nhau thuộc hệ sinh sản và ảnh hưởng của chúng đến nguy cơ mắc bệnh u não. Một trong những khám phá gây kinh ngạc của họ là những phụ nữ xuất hiện kinh nguyệt ở độ tuổi 17 hoặc muộn hơn sẽ có nguy cơ cao hình thành khối u não.

Mật độ xương

Các khảo sát trên đối tượng phụ nữ trước và sau mãn kinh đã chứng minh rằng chu kỳ kinh đầu tiên xuất hiện sau năm 17 tuổi có liên quan đến khối lượng xương thấp hơn và tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương.

Dị ứng

Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên quan giữa tình trạng dậy thì sớm và nguy cơ mắc các bệnh eczema, hen phế quảnviêm mũi dị ứng, đặc biệt trong nhóm người Mỹ Phi và Mỹ Latin. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa xác định được chính xác liệu dậy thì sớm có phải là yếu tố gây kích thích các bệnh dị ứng này hay không.

Bạn hãy nhớ, tất cả những điều này là để tham khảo và cần rất nhiều nghiên cứu nữa để chứng minh điều này. Nếu một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan nào đó về thời điểm xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc những căn bệnh kể trên, thì bạn cũng đừng vội cho rằng mình chắc chắn sẽ bị mắc bệnh. Các chuyên gia khuyên rằng một lối sống lành mạnh, tích cực và năng động, kiểm soát tốt cân nặng và theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng của bạn mới có tính chất quyết định và tác động rất lớn giúp giảm đáng kể những nguy cơ kể trên.

Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm