Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trường hợp đầu tiền lây nhiễm zika từ nữ sang nam qua đường tình dục

Một cô gái ở thành phố New York khoảng 20 tuổi đã lây nhiễm virus Zika cho bạn trai của mình qua con đường quan hệ tình dục.

Đó là trường hợp đầu tiên được ghi nhận virus Zika từ nữ truyền nhiễm cho nam giới qua con đường đặc biệt này.

Bác sĩ đã lấy máu và nước tiểu của cô để xét nghiệm và phát hiện dương tính với zika. Khoảng một tuần sau khi quan hệ, bạn trai cô đã bị sốt, phát ban, đau khớp và mắt đỏ. Anh đã được đưa đến bác sĩ giống như bạn gái của mình, zika đã được phát hiện trong máu và nước tiểu của anh.

Zika là căn bệnh thường lây lan qua muỗi đốt, và trước đó, cũng đã có trường hợp các quan chức quốc tế phát hiện ra zika có thể lây nhiễm qua con đường tình dục từ nam truyền cho nữ mà không tìm được những thông tin rõ ràng về các trường hợp nữ có thể lây bệnh cho nam qua con đường này.

Phát hiện mới ở cặp đôi người New York này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo đối với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh và họ đã ngay lập tức cung cấp các thông tin cần thiết cho cơ quan truyền thông để truyền tải thông tin này cho người dân. Họ cũng đưa ra lời tư vấn cho các phụ nữ đang mang thai cần chú ý sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục để đảm bảo không gặp những rủi ro đáng tiếc.

Virus zika với những người bình thường có thể gây các triệu chứng nhẹ hoặc tồi tệ nhưng với phụ nữ mang thai thì điều đó thực sự tệ khi nó có thể ngay lập tức gây ra chứng teo não ở trẻ sơ sinh. Thật may mắn cô gái nhắc đến ở trên đang không mang thai.

Hà Anh - Theo Sức khỏe đời sống/ Cosmopolitan
Bình luận
Tin mới
Xem thêm