Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm phơi nhiễm với bức xạ khi mang thai

Bạn đang mang bầu, và đi đôi với niềm vui sắp làm mẹ cũng có vô vàn mối nguy hại tiềm ẩn có thể ảnh hưởng xấu đến đứa con tương lai của bạn. Làm thế nào để bảo vệ con bạn trước những tác động bất lợi của tia X, sóng điện thoại và các thiết bị công nghệ cao khác?

Trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản đã gây hủy hoại lò phản ứng hạt nhân Fukushima Daiichi, khiến cho các chất phóng xạ bị rò rỉ và phát tán ra ngoài môi trường. Vì lý do này mà rất nhiều người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai phải sơ tán khỏi những thành phố bị ảnh hưởng, trong đó có Osaka. Ngộ độc thực phẩm dù nguy hiểm nhưng sẽ không ảnh hưởng gì nếu các bà mẹ mang thai không ở trong vùng có dịch.

Tuy nhiên đối với những tia X và những tia phóng xạ ion hóa với mức năng lượng cao có khả năng hủy hoại DNA thì sao? Liệu khoảng cách tới hàng trăm kilomet có đủ để coi là an toàn? Hay những sóng điện từ năng lượng thấp như lò vi ba, điện thoại di động và wifi thì sao? Bạn có thể đang rất thắc mắc và lo lắng về vấn đề này.

Chụp X quang là nguồn phóng xạ phổ biến nhất mà con người thường xuyên phơi nhiễm, và các chuyên gia sản khoa đều khuyên nên tránh tiếp xúc với chúng khi có thể. Có một sự gia tăng nhẹ nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu người mẹ khi mang thai có chụp X-quang, mặc dù điều này cũng phụ thuộc vào thời điểm tiếp xúc (càng sớm thì nguy cơ càng cao) và lượng phóng xạ tiếp xúc. Trong tử cung, thai nhi tiếp xúc càng nhiều với phóng xạ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư về sau.

Theo tiến sỹ Devra Davis, một chuyên gia về dịch tễ học và nhiễm độc học, “tia X sẽ có tác dụng cứu sống con người chỉ khi được sử dụng hợp lý. Nếu không, nó có thể gây ra những bệnh ung thư nguy hiểm.” Bà khuyên rằng nên áp dụng những phương pháp chẩn đoán thay thế như chụp phổ cộng hưởng từ MRI hay siêu âm, trì hoãn việc chụp nhũ ảnh và X-quang răng, đồng thời nên tránh chụp cắt lớp vi tính CT – với tác động tương đương gấp trăm lần chụp X-quang ngực – trừ trường hợp buộc phải tiến hành trong điều trị.

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng về việc phải quét để kiểm tra toàn cơ thể tại sân bay, tuy nhiên bức xạ phát ra từ các thiết bị tại sân bay này là không đáng kể. Bạn sẽ cần phải quét để kiểm tra cơ thể tới khoảng 50 lần để thu được một lượng phóng xạ tương đương với một lần chụp X-quang răng.

Những nguồn bức xạ xung quanh chúng ta

Có một nguồn bức xạ luôn ở xung quanh chúng ta mà có thể bạn sẽ chẳng bao giờ để ý đó là điện thoại di động. Mặc dù sóng điện thoại có bản chất giống với sóng vi ba hơn là loại phóng xạ ion hóa, tuy nhiên việc tiếp xúc về lâu dài cũng có thể làm tổn thương DNA. Các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tiến hành một nghiên cứu trên mô hình động vật đã nhận thấy rằng tiếp xúc với những sóng điện từ này trong khi mang thai sẽ làm ảnh hưởng đến mắt, não bộ, gan và da của bào thai.

Bác sỹ David khuyến cáo rằng phụ nữ có thai nên để điện thoại tránh xa khu vực bụng của mình và các bà mẹ cũng không được để các bé chơi quá nhiều với điện thoại. Bà nói rằng “đừng đợi tai nạn xe hơi xảy ra rồi mới lắp đặt ghế an toàn cho trẻ, cũng như nên hết sức thận trọng đối với điện thoại di động.” Điều này cũng có thể đúng đối với iPad, một thiết bị được thiết kế và nên được sử dụng cách xa cơ thể ít nhất 20 cm.

Bác sỹ David khuyên rằng bạn nên tắt điện thoại di động và các thiết bị phát wifi vào ban đêm để giảm tối đa việc tiếp xúc, đặc biệt trong lúc ngủ là khoảng thời gian cơ thể tiến hành tu sửa và tái tạo các DNA. Ngoài ra, cần tăng cường ăn những loại rau có lá màu xanh đậm như súp lơ xanh và tắt hết đèn khi ngủ để cơ thể sản xuất ra nhiều hormon melatonin hơn và tái tạo những DNA bị tổn thương.

Ths.Hồng Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo fitpregnancy
Bình luận
Tin mới
Xem thêm