Vitamin K là một vitamin tan trong chất béo. Vitamin K có hai dạng: Vitamin K1 (Phylloquinone) có trong rau lá xanh và một số loại dầu thực vật, tham gia vào chức năng đông máu. Vitamin K2 (Menaquinone) quan trọng với sức khỏe của xương, có trong sữa, thực phẩm lên men và các sản phẩm từ động vật. Bạn cũng có thể nhận vitamin K từ thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung chế biến sẵn, Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp ra một lượng vitamin K2 nhất định bởi một số chủng vi khuẩn sinh sống ở ruột già (vi khuẩn Lactobacillus, Bifidobacterium). Những vi khuẩn hữu ich này sử dụng vitamin K1 để tạo nên vitamin K2 nhưng với số lượng hạn chế.Vì vậy, hầu hết mọi người cần bổ sung lượng vitamin K2 còn lại thông qua chế độ ăn uống hoặc từ thực phẩm bổ sung.
Lý do bạn cần bổ sung Vitamin K2
Vitamin K2 có vai trò hỗ trợ quá trình gắn Canxi vào cơ quan đích đúng là xương và răng, giúp xuương chắc khỏe, phát triển tốt, hạn chế nguy cơ mắc bệnh còi xương, loãng xương và gãy xương. Bên cạnh đó, Canxi sẽ không đi đến các mô mềm như thành mạch máu, giúp hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch.
Một số nghiên cứu còn cho thấy vitamin K2 có khả năng hạn chế hoạt động của tế bào ung thư, có thể cải thiện khả năng sống sót và giảm nguy cơ tái phát của 1 số bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy hàng ngày chúng ta nhận được lượng vitamin K2 từ thực phẩm rất ít. Nguyên nhân là do vitamin K2 chỉ có trong một số thực phẩm lên men, sản phẩm từ sữa và 1 số loại động vật, và khi nấu chín thường bị phá hủy hoàn toàn. Do vậy, chúng ta cần được bổ sung thêm vitamin K2, nhất là trẻ em đang giai đoạn phát triển nhanh.
Tuy nhiên, vẫn chưa có khuyến cáo cụ thể về lượng vitamin K2 cần bổ sung. Một số khuyến cáo đề nghị rằng bạn nên bổ sung từ 90 đến 120 microgam vitamin K mỗi ngày.
Thực phẩm giàu Vitamin K2 bậc nhất
Hãy cân nhắc bổ sung tám loại thực phẩm giàu vitamin K2 bậc nhất dưới đây trong chế độ ăn hàng ngày, để giúp bạn đạt được đủ lượng vitamin K2 cần thiết.
Natto là một món ăn Nhật Bản làm từ đậu nành lên men. Natto chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và là thực phẩm cung cấp vitamin K2 dồi dào nhất hiện nay. Một thìa Natto chứa 150 microgam vitamin K2, gấp khoảng hai lần liều lượng khuyến nghị mỗi ngày.
Lươn có thể là một lựa chọn thay thế cho hải sản và rất giàu vitamin K. Có 63 microgam vitamin K2 trong một khẩu phần lươn 100 gram, đáp ứng đủ mức khuyến nghị của bạn trong một ngày.
Phô mai là một trong những nguồn cung cấp vitamin K2 tốt nhất cùng với các chất dinh dưỡng như Canxi, vitamin A và Protein. Tuy nhiên, chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và calo, vì vậy bạn nên điều chỉnh khẩu phần ăn của mình. Hàm lượng vitamin K2 thay đổi tùy theo loại phô mai vì vậy bạn cần chú ý đến thành phần dinh dưỡng của phô mai khi luwacj chọn bổ sung Vitamin K2.
Gan bò là một trong những sản phẩm nội tạng bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn, chứa toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn đối với vitamin A , Riboflavin, Folate và đồng. Một khẩu phần 100 gram gan bò có hơn 11 microgam vitamin K2, khiến thực phẩm này trở thành nguồn vitamin tốt nhất từ nội tạng động vật.
Nếu bạn không thích nội tạng động vật như gan, hãy chuyển sang thịt gà để bổ sung vitamin K2. Với 10 microgam trên 100 gram khẩu phần, thịt gà có hàm lượng vitamin K2 cao gấp 5 đến 10 lần so với thịt bò hoặc thịt lợn.
Chỉ một thìa bơ có 2,1 microgam vitamin K2. Tuy nhiên, thìa bơ này chứa khoảng 100 calo và 11 gam chất béo, vì vậy hãy cân nhắc khẩu phần bỏ của bạn để tránh nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn và tăng cân không mong muốn.
Sauerkraut là bắp cải lên men có hương vị chua đặc trưng. Giống như natto, quá trình lên men này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như thúc đẩy sức khỏe đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch. Với 2,75 microgam vitamin K2 cho mỗi nửa cốc dưa cải bắp, dưa cải bắp cũng là nguồn cung cấp vitamin K2 tuyệt vời.
Lòng đỏ trứng có thể chứa từ 67 đến 192 microgam vitamin K2. Tuy nhiên, lượng này phụ thuộc vào những gì gà mái ăn. Hầu hết thức ăn cho gà ngày nay đều được bổ sung vitamin K và hàm lượng này sẽ đi vào trứng. Tuy nhiên, gà được cho ăn chế độ ăn từ ngô hoặc đậu nành có nguy cơ thiếu vitamin K cao hơn, do đó trứng của trứng cũng sẽ chứa hàm lượng vitamin K2 thấp hơn so với những con gà được cho ăn thức ăn được bổ sung vitamin K.
Tài liệu tham khảo
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.