Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lưu ý về sức khỏe phụ nữ sau tuổi 40

Nhiều người nói rằng, 40 tuổi là 30 tuổi lần thứ 2 nếu người phụ nữ có thói quen lành mạnh hơn. Tuy nhiên, phụ nữ (cũng như nam giới) vẫn tiếp tục phải đấu tranh với cân nặng và các mối quan tâm về sức khỏe khác khi họ bước vào độ tuổi 40.

Những lưu ý về sức khỏe phụ nữ sau tuổi 40

Cả nhu cầu dinh dưỡng (thực phẩm và nước) và quá trình trao đổi chất đều thay đổi ở thời điểm này. Sự trao đổi chất trở nên chậm hơn, phụ nữ mất khoảng 250g cơ mỗi năm, bắt đầu từ khoảng 40 tuổi. Điều đó làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn. Một số thay đổi ở phụ nữ là do giảm hoocmon, giảm mức độ hoạt động, và các tình trạng bệnh lý.

Những gì bạn ăn sẽ trở nên quan trọng hơn khi bạn bước vào tuổi 40. Phụ nữ cần protein (thịt, cá, sữa, đậu, và các loại hạt), carbohydrate (ngũ cốc nguyên hạt), chất béo (dầu tốt cho sức khỏe), vitamin, khoáng chất, và nước. Những thực phẩm này có liên quan đến việc dự phòng một số bệnh như loãng xương, tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư nhất định.

Nếu bạn là người trước đây không chú ý nhiều đến chế độ dinh dưỡng thì 40 tuổi là độ tuổi bạn nên bắt đầu chú ý đến vấn đề này.

  • Hãy lựa chọn đa dạng các loại rau, bao gồm cả rau có lá màu xanh đậm, màu đỏ và cam, đậu và đậu Hà Lan. Ăn nhiều trái cây.
  • Bổ sung ngũ cốc trong chế độ ăn hàng ngày. Một nửa số ngũ cốc trong chế độ ăn của bạn nên là ngũ cốc nguyên chất.
  • Dùng sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo như sữa tươi, sữa chua, phó mát, hoặc các sản phẩm làm từ đậu nành được bổ sung dinh dưỡng.
  • Đảm bảo rằng mỗi bữa ăn cần phải có protein. Protein lành mạnh bao gồm thịt nạc (thịt gà), hải sản, trứng, đậu và đậu Hà Lan, các loại hạt và các sản phẩm từ đậu nành.
  • Sử dụng các loại dầu ăn lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu.

Ngoài ra, phụ nữ nên tiêu thụ:

  • Ít hơn 10% calo hàng ngày của bạn từ các loại đường bổ sung (đồ tráng miệng và thực phẩm chế biến sẵn).
  • Ít hơn 10% calo hàng ngày từ chất béo bão hòa (thịt đỏ, sữa giàu chất béo).
  • Dưới 2.300 miligam natri mỗi ngày.
  • Không uống nhiều hơn 1 ly rượu/ngày.
  • Canxi, chất xơ, kali, vitamin A và vitamin C là các chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Sau 40 tuổi, lượng hoocmon (estrogen) sẽ suy giảm. Điều này làm cho lượng insulin của bạn tăng lên (insulin là hoocmon giúp cơ thể bạn sử dụng đường). Hoocmon tuyến giáp của bạn giảm. Sự kết hợp này làm cho bạn dễ đói hơn. Bạn sẽ ăn nhiều và đốt cháy ít calo hơn. Phần lớn sự tăng cân xảy ra xung quanh vùng bụng. Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ (quả mọng, ngũ cốc, các loại hạt) sẽ giúp cho bạn cảm thấy no hơn và giúp bạn ăn ít hơn. Đặt mục tiêu tiêu thụ 25 gam chất xơ mỗi ngày sau tuổi 40.

Các cách khác để tăng sự trao đổi chất của bạn bao gồm:

  • Ăn sáng lành mạnh.
  • Tập thể dục.
  • Uống nước lạnh.
  • Ngủ đủ giấc
  • Ăn thức ăn nhiều gia vị.

Sau 40 tuổi, hầu hết phụ nữ đều có mỡ bụng. Béo bụng có liên quan đến các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, chứng sa sút trí tuệ và một số loại ung thư nhất định. Nếu bạn có bất kỳ bệnh nào trên đây trong những năm 40 tuổi, hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ về dinh dưỡng.

tuổi 40, phụ nữ mất khối lượng cơ gấp đôi đàn ông. Hầu hết các mất mát xảy ra trong khối cơ thân mình, hỗ trợ bụng của bạn. Chế độ ăn uống thay đổi đột ngột (ăn một lượng calo rất thấp để giảm cân nhanh trong một khoảng thời gian ngắn) và không sử dụng cơ cũng làm mất cơ.

Khi đi khám sức khỏe định kỳ, bạn cần hỏi các bác sỹ những câu hỏi sau đây:

- Nên luyện tập thể thao trong thời gian bao lâu để giảm cân

- Một số loại thực phẩm giúp tăng cường khối cơ?

- Làm thế nào để nhận ra việc bổ sung dinh dưỡng không đúng cách?

- Có cần kiểm tra lượng hoocmon trong cơ thể và kiểm tra tuyến giáp hay không?

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Sự khác nhau thú vị giữa phụ nữ và nam giới

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Familydoctor
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm