Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trở thành người phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi 40, 50, 60 và 70 +: Phần 1 - Sức khỏe tim mạch

Chúng tôi hi vọng những thông tin dưới đây sẽ là khởi đầu giúp bạn có sức khỏe tốt và một cuộc sống hạnh phúc khi bước vào tuổi trung niên.

Cứ bốn trường hợp tử vong ở phụ nữ thì có một trường hợp liên quan đến bệnh tim, do đó, bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Khi bước vào độ tuổi 40, 50, 60 và 70+, các vấn đề liên quan đến sức khỏe tim mạch nên trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của bạn.

Tuổi 40

Theo đuổi một chế độ ăn it chất béo bão hòa, nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc toàn phần và bổ sung các loại hạt. Cách bạn chia bữa ăn và số lượng bữa ăn trong ngày cũng vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo chế độ ăn DASH, đây là chế độ ăn có hiệu quả để kiểm soát huyết áp và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tăng cường các hoạt động thể chất. Mục tiêu sẽ là 30 phút mỗi ngày, duy trì hầu hết các ngày trong tuần. Bạn cũng có thể điều chỉnh mục tiêu này, chẳng hạn 10 phút luyện tập mỗi lần, và thực hiện 3 lần một ngày hoặc hơn. Hoạt động thể chất sẽ ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Kiểm soát stress. Thế kỷ 21 có lẽ nên được gọi là “thế kỷ bận rộn” đối với người phụ nữ. Rất nhiều phụ nữ đang làm việc cả ngày, có con nhỏ và có thể phải chăm sóc cả bố mẹ già yếu nữa. Thật dễ dàng để người phụ nữ quên đi bản thân và sức khỏe của mình. Quá nhiều căng thẳng và áp lực khiến bạn không còn thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tập thể dục hoặc ăn uống đầy đủ. Tất cả những lý do này làm tăng nguy cơ sức khỏe tim mạch của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn có một dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy. Trao đổi với  bác sỹ về các yếu tố nguy cơ tim mạch của bạn, bao gồm cả tiền sử gia đình. Nếu bạn bị cao huyết áp hoặc đái tháo đường khi mang thai, hãy đảm bảo rằng bác sỹ sẽ tiếp tục theo dõi những vấn đề đó; chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi bạn nhiều tuổi hơn

Bạn nên tìm hiểu và ghi nhớ được một số chỉ số sức khỏe của bản thân.  Bao gồm huyết áp, cholesterol máu, cân nặng và chỉ số khối cơ thể BMI. Nguy cơ mắc bệnh tim ở tuổi 40 vẫn còn tương đối thấp, nhưng phòng bệnh thì luôn tốt hơn và ít tốn kém hơn chữa bệnh đúng không nào. Những phụ nữ sử dụng liệu pháp hoóc môn, hút thuốc và sử dụng thuốc tránh thai đường uống có nguy cơ tim mạch ở độ tuổi 40 cao hơn những phụ nữ khác.

Tuổi 50

So với độ tuổi 40 bạn thậm chí cần quan tâm nhiều hơn nữa đến chế độ ăn và luyện tập. Đây là khoảng thời gian người phụ nữ rất dễ tăng cân. Nếu bạn không chú ý, rất có thể cân nặng sẽ tăng từ từ chậm rãi cho đến một ngày bạn bàng hoàng nhận ra mọi thứ đang ở mức báo động. Để giảm cân và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe bạn cần những thay đổi mạnh mẽ và hiệu quả.

Các vấn đề khác bạn cần tiếp tục quan tâm như ở độ tuổi 40 đó là kiểm soát stress, thăm khám sức khỏe định kỳ, theo dõi các chỉ số sức khỏe quan trọng của bạn.

Ngoài ra, tham khảo ý kiến bác sỹ về việc bổ sung vitamin D. Nghiên cứu mới đang được tiến hành để tìm hiểu liệu bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay không. Mặc dù kết quả các nghiên cứu hiện chưa được công bố, nhưng nhiều bác sỹ tin rằng vitamin D có một vai trò quan trọng với sức khoẻ tổng quát và sức khoẻ  tim mạch. Điều quan trọng là đừng để nồng độ vitamin D trong cơ thể ở mức thấp. Xét nghiệm máu có thể định lượng được nồng độ vitamin D trong máu, bác sỹ sẽ xem xét và đưa ra chỉ định bổ sung vitamin D nếu kết quả xét nghiệm cho biết bạn đang thiếu vitamin D.

Tuổi 60

Theo dõi các chỉ số huyết áp, cholesterol, cân nặng và chỉ số khối cơ thể BMI, kiểm tra ít nhất một lần mỗi năm để đảm bảo các yếu tố nguy cơ này ở mức thấp.

Hạn chế muối trong khẩu phần ăn của bạn. Ngay cả khi bạn chưa bao giờ bị cao huyết áp, thì đây cũng là thời điểm phù hợp để bạn thực hiện các biện pháp kiểm soát lượng muối ăn vào. Khi con người nhiều tuổi hơn, thành động mạch trở nên cứng và ít đàn hồi làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Những người không có tiền sử cao huyết áp cũng có thể bắt đầu phát triển tình trạng này bởi các vấn đề liên quan đến thành mạch.  Các vấn đề y khoa phổ biến khác ở độ tuổi này như tiểu đường và bệnh thận, cũng góp phần làm cho huyết áp tăng cao hơn.

Một chế độ ăn uống cân bằng là điều lý tưởng.  Nhưng nếu bạn không thể ăn uống cân bằng, hãy trao đổi với bác sỹ về việc bổ sung vitamin và khoáng chất.  Biết được những loại thực phẩm nào bạn nên ăn và không nên ăn cũng vô cùng quan trọng. Ngoài muối, hãy cố gắng cắt giảm lượng đường bột ăn vào, đường có thể làm tăng đường huyết. Còn thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol.máu

Hỏi ý kiến bác sỹ về việc sử dụng aspirin hàng ngày. Aspirin thường được khuyến nghị sử dụng bởi vì lợi ích nó mang lại dường như lớn hơn các tác dụng phụ. Sau 65 tuổi là thời điểm thích hợp để trao đổi với bác sỹ về việc sử dụng aspirin hằng ngày. Aspirin có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ do tắc mạch liên quan đến huyết khối. Các tác dụng phụ bạn cần chú ý là chảy máu dạ dày ruột (có thể dẫn đến loét dạ dày) và tăng nguy cơ đột quỵ do vỡ mạch (hemorrhagic stroke).

Chú ý đến các triệu chứng. Đau ngực là dấu hiệu chính cảnh báo cơn đau tim, nhưng phụ nữ cũng có thể gặp các triệu chứng ít điển hình hơn như thở gấp hoặc đau lưng. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn nếu bạn có các yếu tố nguy cơ cao, và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.  

Tuổi 70+

Luyện tập tiếp tục là chìa khóa. Các vấn đề như viêm khớp hoặc loãng xương có thể làm cho các động tác hay sự di chuyển của bạn kém linh hoạt hơn trước. Có rất nhiều chương trình luyện tập được thiết kế riêng cho tình trạng sức khỏe của bạn. Các bài tập cardio rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch,  phụ nữ cũng cần quan tâm đến các bài tập sức mạnh. Một chương trình luyện tập lý tưởng là chương trình giúp bạn tăng cường cả sức mạnh và sức bền.

Mối quan hệ xã hội của bạn. Các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và tự cô lập cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Khi mà bạn đã lớn tuổi, và thường xuyên bị làm phiền bởi bệnh tật thì những vấn đề tâm thần này lại càng  xuất hiện thường xuyên hơn. Nếu bạn không thể gặp bạn bè trực tiếp, hãy thử gọi điện thoại, gọi Skype hoặc thiết lập nên các nhóm trò chuyện trực tuyến. Tham gia các hoạt động cộng đồng  hoặc một lớp học khiêu vũ để có cơ hội tương tác nhiều hơn với thế giới xung quanh.

Kiểm tra thuốc men của bạn. Khi sử dụng thuốc thì ai cũng có thể gặp các tác dụng phụ và tương tác thuốc, nhưng người cao tuổi thì có nhiều rắc rối hơn với vấn đề này. Nếu bạn phải sử dụng thuốc trong một thời gian dài và đang gặp những tác dụng phụ của thuốc, hãy trao đổi với bác sỹ của bạn về việc ngừng sử dụng, thay đổi hoặc giảm liều.

Lời kết

Trên đây là những vấn đề liên quan đến sức khỏe tim mạch phụ nữ ở độ tuổi 40+. Mời các bạn tìm hiểu bài viết “Trở thành người phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi 40, 50, 60, và 70 +  - Phần 2” tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những vi chất quan trọng bạn cần bổ sung sau tuổi 40 - Phần 1Những vi chất quan trọng bạn cần bổ sung sau tuổi 40 - Phần 2

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

Xem thêm