Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 loại ung thư hay gặp nhất ở phụ nữ

Ung thư – cụm từ gồm có 6 chữ này luôn là nỗi sợ hãi đối với tất cả chúng ta. Theo như Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, có khoảng 1,685,210 trường hợp phát hiện ung thư mới ở Mỹ mỗi năm.

4 loại ung thư hay gặp nhất ở phụ nữ

Tất cả chúng ta đều có nguy cơ một số loại ung thư ở từng giai đoạn của cuộc đời, và có một vài loại ung thư mà có nguy cơ cao xảy ra đặc biệt với phụ nữ.

Ung thư vú

Ung thư vú luôn là nỗi lo lắng của tất cả phụ nữ. Theo như Everyday Health, ung thư vú chiếm khoảng 26% trong tất cả các trường hợp ung thư của phụ nữ và một người phụ nữ Mỹ có 12,5% phát triển loại ung thư này trong suốt cuộc đời. Tỷ lệ ung thư vú ở các nước phát triển cao hơn rất nhiều do chế độ ăn và lạm dụng đồ uống cồn – theo báo cáo của Medical News Today.

Hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính có hơn 246,660 trường hợp ung thư vú mới được phát hiện vào năm 2016. Khoảng 40,000 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh này. Và điều này khiến cho ung thư vú đứng thứ 2 trong những loại ung thư gây chết người.

Ung thư phổi

Theo như Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai đối với phụ nữ. Bệnh này đã dẫn đến cái chết của khoảng 106,470 phụ nữ mỗi năm. Thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư phổi, nhưng radon, một chất khí tự nhiên hình thành từ đá và bụi bẩn từ nhà cửa hay các tòa nhà, là một nguyên nhân khác dẫn đến ung thư phổi. Trung bình 1/17 phụ nữ Mỹ sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi vì thói quan hút thuốc lá.

Loại ung thư này cũng phổi biến ở người già, hầu hết những người ung thư phổi trên 65 tuổi và phụ nữ da trắng sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với da màu.

Ung thư đại trực tràng

Theo CDC báo cáo, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ và loại ung thư này thường được phát hiện ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên.

Đây là tình trạng ung thư xảy ra với đại tràng hoặc trực tràng, gây ra bởi sự tăng sinh không kiểm soát tế bào ở đại tràng, dẫn tới những khối u được biết đến với cái tên polyps.

Loại ung thư này hoàn toàn có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm nhưng không may là theo Liên minh Ung thư đại trực tràng, nếu loại ung thư này tồn tại quá lâu trong cơ thể, nó sẽ di căn sang những cơ quan khác như gan và phổi.

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư chỉ xảy ra với phụ nữ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính có khoảng 60,050 trường hợp ung thư mới được chẩn đoán vào năm 2016.

Loại ung thư này ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản nữ và có thể ảnh hưởng với cả phụ nữ sau mãn kinh ở độ tuổi 60.  Dấu hiệu thường thấy nhất của loại ung thư này là chảy máu bất thường ở âm đạo. Loại ung thư này cũng xảy ra ở phụ nữ da trắng nhiều hơn và cũng có thể chữa được nếu phát hiện sớm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điểm lại những nguy cơ gây ung thư

CTV Hạnh Hoa - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medical Daily
Bình luận
Tin mới
Xem thêm