Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lý do khiến bạn gặp ác mộng khi ngủ

Nếu giấc ngủ của bạn bị quấy rầy bởi những cơn ác mộng, bạn có thể sẽ cần chú ý hơn để tìm được nguyên nhân và chấm dứt chúng.

Những lý do khiến người trưởng thành gặp ác mộng khi ngủ

Tương tự như trên những bộ phim truyền hình, ác mộng hoàn toàn có thể khiến cho bạn phải thức dậy giữa đêm. Những cơn ác mộng không phải chỉ xuất hiện ở trẻ em hoặc một số ít người lớn bởi chúng thực sự rất phổ biến đối với người trưởng thành. Cứ 10 người lớn thì có 7 người gặp phải ác mộng và có 3 người bị kinh hãi tới mức phải thức dậy giữa đêm hàng tháng.

Điều gì gây nên những cơn ác mộng ở người trưởng thành?

Những cơn ác mộng ở người trưởng thành có thể do thuốc, gen, các bệnh thoái hóa hệ thần kinh như bệnh Alzheimer, các thương tổn chưa hồi phụ hoặc không hồi phục và những cảm xúc cũng như suy nghĩ của bạn trong thời gian xung quanh cơn ác mộng.

Những cảm giác căng thẳng, lo sợ vào ban ngày là một trong những nguyên nhân phổ biến có thể đưa bạn bước vào cơn ác mộng vào ban đêm. Và đối với một số người, đặc biệt là những người nhạy cảm, họ có một ranh giới rất mỏng giữa thực tại và giấc mơ. Điều đó có nghĩa là cuộc sống khi thức của họ có tác dụng kích thích cũng như “tạo hình” cho giấc mơ khi ngủ của họ bao gồm cả giấc mơ màu hồng và cơn ác mộng.

Có giả thuyết cho rằng, ác mộng là một hình thức của giấc mơ không thực hiện được chức năng của nó. Các nhà khoa học tin rằng chức năng của giấc mơ là liên kết và lưu lại sự kiện cũng như cảm xúc của từng kỷ niệm và đào thải những cảm xúc tiêu cực diễn ra khi bạn thức. Ác mộng được cho là sẽ xuất hiện khi những ký ức và kỷ niệm cũng như cảm xúc mới không được hòa nhập với nhau hoặc có sự rối loạn cảm xúc vui vẻ hạnh phúc và tiêu cực. Khi đó, những ký ức đẹp và những cảm xúc tiêu cực chưa được đào thải sẽ hòa lẫn với nhau, khiến cho giấc mơ của bạn không làm tròn được nhiệm vụ của nó và gây xuất hiện những cơn ác mộng.

Một trong những ví dụ điển hình là khi bạn gặp phải tai nạn giao thông, nếu bạn không thể ngay lập tức xử lý tất cả những cảm xúc tiêu cực mà tai nạn giao thông gây ra, sự sợ hãi tổn thương và tử vong sẽ áp đảo tất cả những cảm xúc khác gây nên những sự rối loạn xúc cảm và gây nên cơn ác mộng.

Gạt bỏ những cơn ác mộng

Cơn ác mộng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang có rối loạn về tâm lý, do đó, việc gặp phải ác mộng trên góc độ khoa học là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp ác mộng, điều đó cho thấy dấu hiệu quá tải về cảm xúc và thông tin trên não bộ.

Khám bác sĩ tâm thần và thực hiện liệu pháp trị liệu hoặc thuốc (nếu cần) để ổn định tâm cảm xúc và lượng thông tin lên não bộ.

Một số cách khác để giảm thiểu những cơn ác mộng:

 • Bạn tự nhận ra mình đang có cơn ác mộng: Điều này nghe có vẻ bất khả thi, nhưng không phải không thể thực hiện được. Chỉ cần suy nghĩ và quyết tâm thực hiện điều này trước khi ngủ, bạn sẽ làm được.
 • Dừng giấc mơ của bạn: Dù tin hay không, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này nếu như bạn nhận ra được mình đang ở trong cơn ác mộng.
 • Thay đổi kết thúc giấc mơ của bạn: Nếu bạn không muốn dừng giấc mơ, hãy thay đổi kết thúc giấc mơ của bạn theo chiều hướng bạn muốn thành kết thúc tốt đẹp hơn.

Lời khuyên

Nếu bạn nhận thấy rằng mình gặp phải quá nhiều cơn ác mộng, hãy điều chỉnh lại tâm lý, tìm cách giảm căng thẳng và đến khám bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Liệu ác mộng có thể gây đau tim trong lúc ngủ không?

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2021

  Ăn gì sau khi cắt hồi tràng

  Bị cắt hồi tràng có nghĩa là phân không đi theo con đường điển hình của ruột. Điều này ảnh hưởng đến cách phân ra ngoài cũng như cách cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống đặc biệt sau khi phẫu thuật cắt hồi tràng.

 • 20/06/2021

  Tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng quá nhiều thịt xông khói, kem hay thậm chí là ngũ cốc có đường

  Rất nhiều người thích các thực phẩm ăn nhanh – hay các thực phẩm được xếp trong nhóm “thực phẩm siêu chế biến” như khoai tây chiên, đồ ngọt hay kem, thịt xông khói… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thực phẩm này có thể mang nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều, và hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra chúng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

 • 20/06/2021

  Kháng thuốc kháng sinh là gì? Làm sao ngăn chặn tình trạng kháng thuốc?

  Việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng nhanh chóng vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo: nếu không bảo tồn thuốc kháng sinh, chúng ta sẽ không còn thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng.

 • 20/06/2021

  Những điều cần biết về vùng da đỏ hoặc ửng đỏ quanh mũi

  Da xung quanh mũi bị đỏ hoặc ửng đỏ có thể ảnh hưởng đến diện mạo của bạn và làm dấy lên lo ngại về bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải trường hợp này, và trong hầu hết các trường hợp, kích ứng nhẹ và da khô là nguyên nhân gây ra vấn đề.

 • 20/06/2021

  Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ

  Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, việc tăng lưu lượng máu ở não có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương và mất trí nhớ.

 • 20/06/2021

  Hen phế quản ảnh hưởng lâu dài đến hệ hô hấp như thế nào ?

  Hệ hô hấp bao gồm từ mũi xuống đến ngã ba hầu họng, qua thanh quản đến khí quản, phế quản và tận cùng là các phế nang. Phế nang là nơi tham gia chính trong quá trình trao đổi oxy với máu mao mạch, các bộ phận còn lại đảm nhiệm dẫn khí giúp cho quá trình hô hấp đạt hiệu quả tốt nhất

 • 20/06/2021

  Chơi thể thao giúp sống lâu hơn – nghiên cứu chứng minh trên các vận động viên chuyên nghiệp

  Theo một báo cáo chuyên sâu mới đây cho thấy, các vận động viên thể thao chuyên nghiệp có thể sống lâu hơn 13% so với dân số nói chung, và điều này cho thấy thể thao mang lại sức khỏe tốt trên tất cả các khía cạnh của sức khỏe.

 • 20/06/2021

  Đột quỵ “trẻ hóa” - Thảm họa của cuộc sống hiện đại

  Nói đến đột quỵ não, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh của những người cao tuổi hoặc của lứa tuổi trung niên trở lên nhưng những thống kê gần đây cho thấy: đột quỵ não chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở người trẻ!

Xem thêm