Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu ác mộng có thể gây đau tim trong lúc ngủ không?

Có những báo cáo trường hợp ghi lại rằng, những người không có nguy cơ trước đây, đã có cơn đau tim sau khi mơ thấy ác mộng, tuy nhiên số này rất hiếm.

Chưa có nghiên cứu nào để xác định mức độ hiếm của những cơn đau tim do ác mộng gây ra, và các chuyên gia không biết liệu chúng có phải là kết quả của những ảnh hưởng từ xung động được phát ra từ những giấc mơ đáng sợ hay không.

Ác mộng thường hay bắt gặp trong trạng thái ngủ chuyển động mắt nhanh (REM), một pha của giấc ngủ, kéo dài hơn trong cả một đêm. Chính vì thế, ác mộng thường xảy ra vào vào sáng sớm.

Đau tim cũng vậy, hầu hết đều diễn ra vào sáng sớm, khi đồng hồ sinh học trong cơ thể bắt đầu tiết hormone gây căng thẳng và huyết áp có xu hướng tăng, bác sĩ Mary nói, một bác sĩ tim mạch ở trường Y Icahn, thành phố New York. Nếu một ai đó có nguy cơ đau tim- bởi vì huyết áp cao, tiểu đường, khó thở khi ngủ, hút thuốc hoặc những tác nhân khác- thì cơn đau này thường diễn ra vào buổi sáng sớm.

Nhưng “Rất hiếm khi, những người khỏe mạnh lại lên cơn đau tim do gặp ác mộng”, bác sĩ McLaughlin nói.

Ác mộng có thể do rượu, thiếu ngủ hoặc sử dụng thuốc, bao gồm thuốc chống trầm cảm và thuốc huyết áp. Lo lắng và trầm cảm cũng thường có mối liên hệ trong việc tăng nguy cơ gặp ác mộng.

Ở một khía cạnh khác, những bệnh nhân mắc bệnh tim thường khó thở lúc ngủ, một kiểu rối loạn thông khí có thể dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn, và có nhiều nguy cơ gặp ác mộng, bác sĩ Neomi Shah (chuyên gia về giấc ngủ) cho biết.

Một nghiên cứu năm 2013 phát hiện ra rằng việc thường xuyên gặp ác mộng sẽ khiến những người này thức giấc thường xuyên hơn, so với những người không gặp ác mộng. Ác mộng biến mất trong hơn 90% bệnh nhân sử dụng máy thở áp lực dương liên tục, một loại máy sử dụng để chữa khó thở.

Ác mộng có thể đe dọa cuộc sống, mặc dù nó rất hiếm khi xuất hiện. Việc giải quyết những nguy cơ tiềm ẩn như khó thở khi ngủ, uống rượu và thiếu ngủ, cũng như bệnh tim mạch có thể giảm nguy cơ gặp ác mộng. 

Bình luận
Tin mới
 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Xem thêm