Bệnh nhân ung thư vú có thể tránh "ác mộng" di căn nhờ phát hiện mới
Điều này có nghĩa là nhiều người bệnh sẽ được cứu sống nhờ ngăn ngừa di căn từ sớm.
Thông thường, ung thư vú tương đối dễ điều trị vì chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ và kết hợp hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên, căn bệnh sẽ nguy hiểm và khó trị hơn rất nhiều nếu ung thư di căn, lây lan sang một bộ phận khác của cơ thể, theo Daily Mail.
Hầu hết những bệnh nhân di căn sẽ chết vì khối u ung thư thứ phát. Trong trường hợp mắc ung thư vú, khối u thứ phát thường xuất hiện ở phổi, gan và xương.

Các nhà khoa học tại Đại học King London (Anh) đã phát minh ra một công nghệ quét y học mới có thể giúp phát hiện sớm di căn trước cả khi chúng xuất hiện. Từ đó, bác sĩ có thể can thiệp để di căn không xuất hiện.
Nhóm nghiên cứu tìm thấy một loại tế bào miễn dịch đặc biệt có tên là MDSC. Chúng sẽ bắt đầu tích tụ ở mức độ cao trong phổi trước khi ung thư di căn. Những tế bào này ức chế hoạt động của hệ miễn dịch ở khu vực đó và kích thích hình thành các mạnh máu mới, dọn đường để tế bào ung thư lan từ vú sang phổi.
Từ đó, các nhà khoa học đã sử dụng một loại phân tử phóng xạ để phát hiện tế bào MDSC. Các phân tử này được tiêm vào bệnh nhân. Chúng sẽ bám vào MDSC, nhờ đó chúng sẽ hiện rõ trên máy quét 3D bằng tia gamma.
Những thí nghiệm đã thử nghiệm thành công trên chuột. Hiện tại, các nhà khoa học đang tìm cách triển khai trên người.
“Dù cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể áp dụng trên người nhưng viễn cảnh các bệnh viện có thể dự đoán trước ung thư di căn từ vú sang phổi là cực kỳ thú vị”, giám đốc Baroness Morgan của Breast Cancer Now, một tổ chức phi lợi nhuận vì bệnh nhân ung thư ở Anh, nói với Daily Mail.
Lá tía tô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng phù hợp sử dụng. Một số đối tượng nếu dùng không đúng cách có thể gặp tác dụng không mong muốn, cần thận trọng khi đưa vào chế độ ăn.
Thông thường, khi nhắc đến ung thư, người ta thường nghĩ ngay đến tình trạng sụt cân nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với ung thư đại trực tràng, thực tế lại có thể gây ra những biểu hiện ngược lại như đầy hơi và tăng cân.
Mùa hè mới bắt đầu nhưng nhiều khu vực trên cả nước đã phải đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt, đe dọa sức khỏe cộng đồng.
Nhiều người cho rằng ăn nhiều nhãn, vải dễ gây 'nóng trong', nổi mụn hay nhiệt miệng. Thực tế, điều này có liên quan đến hàm lượng đường cao và cách cơ thể phản ứng với chế độ ăn, đặc biệt khi tiêu thụ quá mức.
Hắc lào là bệnh nhiễm trùng da do vi nấm nhóm Dermatophytes gây ra, biểu hiện bằng các mảng đỏ, ngứa, có vảy, hình vòng hoặc tròn như đồng tiền, thường xuất hiện ở vùng da ẩm ướt (bẹn, kẽ chân, mông) và có thể lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp, đồ dùng cá nhân, động vật hoặc đất bẩn, phát triển mạnh trong thời tiết nóng ẩm
Nhiều người sau tuổi 50 chọn nhịn ăn để giảm cân vì nghĩ càng ăn ít càng nhanh xuống cân. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, việc cắt giảm năng lượng quá mức có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Sau tuổi 30, cơ thể chúng ta bắt đầu một quá trình hao mòn thầm lặng: cứ mỗi thập kỷ, khoảng 3% - 5% khối lượng cơ bắp sẽ biến mất. Nếu không có biện pháp can thiệp, sự suy giảm này sẽ dẫn đến hội chứng mất cơ, khiến những việc đơn giản như mở nắp lọ hay đứng dậy khỏi ghế cũng trở thành một thử thách với người cao tuổi.
Đi bộ là một trong những hình thức vận động đơn giản và dễ duy trì nhất. Chỉ cần tăng số bước mỗi ngày và duy trì đều đặn trong vài tháng, cơ thể đã có nhiều thay đổi tích cực từ vóc dáng, năng lượng đến tinh thần.