Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp âm nhạc: Phương pháp tích cực điều trị ung thư

Chúng ta đều biết rằng âm nhạc có ảnh hưởng rất lớn đến con người nói chung. Nó có thể làm cho chúng ta mỉm cười khi đang cảm thấy căng thẳng. Nó có thể đưa chúng ta ra khỏi chế độ làm việc như robot và kết nối ta với tâm hồn bên trong. Nhưng còn với những người đang sống chung với ung thư? Liệu âm nhạc có thể đem lại điều gì khác biệt cho họ? Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua các thông tin tổng hợp từ Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Liệu pháp âm nhạc: Phương pháp tích cực điều trị ung thư

Các nghiên cứu đã không phải thất vọng khi nói rằng âm nhạc thực sự giúp người bệnh vượt qua được ngọn núi lớn mà chúng ta gọi là điều trị ung thư và thậm chí, có thể giúp trái tim của con người trở nên khỏe mạnh hơn. Hiện nay có 30 Trung tâm Ung thư trực thuộc Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ được chỉ định cung cấp liệu pháp âm nhạc như một hình thức điều trị tích cực cho bệnh ung thư.

Lợi ích của trị liệu âm nhạc với người mắc ung thư

Đã có một số lượng đáng ngạc nhiên các nghiên cứu được thực hiện để kiểm tra những lợi ích tiềm năng của âm nhạc cho bệnh nhân ung thư. Bằng trực giác có vẻ chúng ta đã đoán được âm nhạc có một vai trò rất quan trọng. Vậy chúng ta đã tìm được những gì?

Những lợi ích về tâm lý/tình cảm

Những cảm xúc đi kèm với bệnh ung thư đôi khi có thể giống như đi tàu lượn. Và tàu lượn có thể đi cả hai chiều và dường như chỉ trong một vài phút. Liệu âm nhạc có hỗ trợ con người đối phó với những thăng trầm cảm xúc?  Và với nỗi sợ hãi?

Giảm sự lo âu và cải thiện tâm trạng

Một số tổng kết về các nghiên cứu liên quan cho đến nay đã đánh giá được ảnh hưởng của âm nhạc tới tâm trạng và sự lo âu ở những người bị bệnh ung thư. Các kết luận nổi bật của những nghiên cứu này đều chỉ ra âm nhạc làm giảm lo lắng và có tác động tích cực mạnh mẽ vào khả năng của người bệnh để đối phó với căn bệnh ung thư.

Đối tượng nghiên cứu bao gồm những người đã tham gia vào liệu pháp âm nhạc như là một phần của quá trình điều trị ở bệnh viện, cũng như những người chỉ đơn giản là nghe nhạc thông thường. Một trong những đánh giá này cũng cho thấy rằng âm nhạc có thể hữu ích trong việc giảm những rối loạn trầm cảm liên quan đến bệnh ung thư.

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Đánh giá của các nghiên cứu tìm hiểu cụ thể về các bệnh nhân đang được điều trị chăm sóc giảm nhẹ khẳng định về lợi ích này và hơn thế nữa kết luận rằng âm nhạc có liên quan tới sự cải thiện chất lượng tổng thể của cuộc sống của những bệnh nhân ung thư.

Kiểm soát nỗi đau tốt hơn

Sự giảm đau đã được ghi nhận trong một số nghiên cứu nhưng hiệu quả của âm nhạc với nỗi đau đã được nghiên cứu đặc biệt trong số những người đã trải qua phẫu thuật ung thư phổi. Những bệnh nhân này không chỉ cảm thấy ít đau hơn so với những người không được thực hiện liệu pháp âm nhạc mà còn giảm nhu cầu cần các thuốc giảm đau. Khi mà việc dùng thuốc giảm đau có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đáng kể thì đây là một phát hiện đáng khích lệ.

Giảm sự khó thở

Ít nhất một nghiên cứu đã chỉ ra được tác dụng của âm nhạc với các cảm giác khó thở, với việc âm nhạc làm giảm cảm giác khó thở trong khi cùng lúc đang cung cấp những hỗ trợ về tinh thần.

Lợi ích về thể chất

Những lợi ích về thể chất của âm nhạc chưa được nghiên cứu nhiều như các lợi ích cảm xúc, nhưng những gì chúng ta tìm được cũng đáng được khích lệ

Ảnh hưởng tới dấu hiệu sinh tồn

Sự cải thiện nhẹ các dấu hiệu sinh tồn quan trọng đã được nhận thấy ở những bệnh nhân ung thư tham gia vào nghiên cứu về âm nhạc trị liệu, bao gồm giảm nhịp tim, giảm tần số hô hấp, và giảm huyết áp.

Tăng tế bào diệt tự nhiên

Một số nghiên cứu trên những người tình nguyện khỏe mạnh đã chỉ ra việc nghe nhạc dẫn tới sự gia tăng về số lượng cũng như hoạt động của các tế bào diệt tự nhiên trong cơ thể. Tế bào diệt tự nhiên là một bộ phận quan trọng của hệ thống miễn dịch cơ thể nhằm hỗ trợ việc loại bỏ các tế bào ung thư.

Lợi ích của âm nhạc đối với những người thân chăm sóc bệnh nhân

Rất ít người phải trải qua bệnh ung thư trong sự cô đơn, và một số người còn sống sau đó thậm chí nhận xét rằng họ tin là căn bệnh nan y này đã gây khó khăn cho những người thân yêu của họ hơn chính bản thân họ. Ung thư là một căn bệnh của gia đình, và chúng ta có xu hướng quên đi những nhu cầu của chính mình để lo cho những người đang cần sự giúp đỡ.

Rất may có một nghiên cứu có nhìn cụ thể về những người đang chăm sóc cho người thân bị mắc bệnh ung thư. Những người chăm sóc này cũng như bệnh nhân được cung cấp một chương trình âm nhạc trị liệu tại nhà, và kết quả cho thấy không chỉ những bệnh nhân ung thư đánh giá cao chương trình này mà nó còn đem lại lợi ích kép cho người chăm sóc.

Lợi ích kép là sao? Nó giúp ta ghi nhớ rằng một trong những nỗi thất vọng lớn nhất đối với những người thân chăm sóc bệnh nhân ung thư là cảm giác bất lực. Trong nghiên cứu này, không chỉ những người chăm sóc trải nghiệm được niềm vui riêng của họ (gọi là niềm vui bản thân), nhưng họ cũng trải nghiệm "niềm vui của người chăm sóc." Liệu pháp âm nhạc này đem lại cho người chăm sóc một cảm giác mạnh mẽ phấn chấn. Họ có thể làm một điều gì đó tốt đẹp cho người thân yêu trong khi họ vẫn còn sống.

Lợi ích này còn vượt ra ngoài nỗi mất mát với người thân yêu của họ. Sau cái chết, những người chăm sóc có thể nhìn lại khoảng thời gian họ cùng sẻ chia âm nhạc với người thân của họ với cảm giác vui vẻ và kết nối, cảm giác đong đầy những kỷ niệm hạnh phúc và niềm hy vọng.

Những tác dụng phụ tiềm năng

Tất nhiên có thể có một số tác dụng phụ của âm nhạc. Nếu âm nhạc khiến bạn muốn nhảy nhót sau khi bạn làm phẫu thuật thì điều này có thể không được hay lắm. Ngoài ra có thể điều tốt nhất là nên tránh âm nhạc vì nó sẽ nhắc bạn về một giai đoạn khó khăn trong cuộc sống mà bạn muốn nhớ lại. Nhưng nói chung âm nhạc xuất hiện đem lại nhiều niềm vui tích cực với một chút tác dụng phụ.

Mang âm nhạc đến cuộc sống của bạn

Làm thế nào bạn có thể đem thêm âm nhạc nhiều hơn đến cuộc sống của mình để bạn đối phó với bệnh ung thư? Hãy dành một lát để suy nghĩ về nó. Bạn có thích chơi nhạc hoặc nghe nhạc? Bạn có một dụng cụ âm nhạc đang phủ đầy bụi? Có đĩa CD nào đang cất trong tủ quần áo mà bạn đã từng nghe từ một thập kỷ trước?

Sau đó hãy suy nghĩ về những loại nhạc mà bạn thích. Nhạc gì đem lại cho bạn cảm thấy tốt? Một phụ nữ bị ung thư tìm lại được bài hát mà cô ấy đã từng nghe khi cô sinh con gái. Cô thấy rằng bằng cách sử dụng âm nhạc cùng trong lúc thực hiện hóa trị không chỉ cho cô cảm giác bình tĩnh cô đã từng có, mà còn đem lại trong cô những kỷ niệm quý giá. Với một số người trong chúng ta, một cái băng về lúc sinh đẻ có thể không mang lại suy nghĩ về sự thư giãn nhưng chúng đều có tác dụng như nhau. Hãy suy nghĩ về những cách âm nhạc đã mang lại cho bạn niềm vui trong quá khứ.

Âm nhạc tốt nhất cho việc hồi phục

Tất nhiên không phải âm nhạc luôn hữu ích. Loại nhạc chứa sự hận thù hoặc nhạc rock mạnh có thể không phải là tốt nhất, nhưng nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Trong các nghiên cứu về chức năng miễn dịch, người ta thấy rằng "âm nhạc kiềm" là một trong những loại tốt nhất. Thể loại này bao gồm nhạc nhẹ cổ điển, nhạc đông Ấn Độ, đàn hạc, và ghi-ta Brazil cho người mới bắt đầu. Hãy hỏi bạn bè hoặc những người trong nhóm chữa trị ung thư của bạn xem họ thích loại nhạc gì. Có thể bạn sẽ nhận được nhiều ý kiến quý giá

Ý tưởng và nguồn lực

Một số trung tâm ung thư cung cấp liệu pháp âm nhạc hoặc có đĩa nhạc bạn mượn. Ví dụ, trường đại học thuộc Trung tâm Ung thư toàn diện Michigan cung cấp đĩa CD mà bạn có thể mượn và bạn có thể tải bài hát từ trang web của họ.

Kiểm tra bộ sưu tập âm nhạc bạn có trong ipod hoặc thư viện của bạn. YouTube cung cấp nhanh chóng nhiều bài hát bạn có thể nghe. Có vẻ như mọi người luôn luôn tự hỏi món quà gì để mang tặng một người nào đó bị ung thư. Có lẽ âm nhạc sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Sáng tạo và ung thư

Nếu âm nhạc không phải là sở thích của bạn, hoặc nếu bạn đang tìm kiếm những cách thức sáng tạo hơn nữa để đối phó với căn bệnh ung thư thì có rất nhiều ý tưởng khác. Ví dụ, như tham gia một liệu pháp nghệ thuật. Hãy xem những lợi ích và nguồn lực của liệu pháp nghệ cho những người bị bệnh ung thư. Hoặc có lẽ bạn đã từng nghĩ đến việc ghi nhật ký về hành trình chống lại ung thư của mình. Đây là những lợi ích và lời khuyên về nhật ký cho các bệnh nhân ung thư.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dinh dưỡng và hoạt động thể lực trong và sau điều trị ung thư

CTV Hồng Phúc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm