Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn uống cho bệnh gout

Gout là một cơn đau của bệnh viêm khớp, xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến việc các tinh thể được hình thành và tích tụ xung quanh khớp.

Chế độ ăn uống cho bệnh gout

Axit uric được hình thành tự nhiên trong cơ thể của bạn, nhưng nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm nhất định. Axit uric được đào thải khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Một chế độ ăn uống phù hợp dành cho bệnh gout có thể giúp làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Chế độ ăn uống dành cho bệnh gout  có thể làm giảm nguy cơ tái phát cơn đau do gout và làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp. Dùng thuốc cũng cần thiết để kiểm soát cơn đau và hạ nồng độ axit uric.

Lịch sử bệnh

Gout được hình thành từ sự tích tụ qua nhiều năm liền tiêu thụ quá mức các loại thịt, hải sản và rượu. Trên thực tế, đây được coi là một căn bệnh của người giàu - những người có thể đủ khả năng để có thói quen ăn uống như vậy. Một thời gian dài trước khi nguyên nhân gây ra bệnh gút được hiểu rõ, các bác sĩ đã quan sát thấy một số lợi ích của chế độ ăn uống hạn chế về kiểm soát bệnh gout.

Trong nhiều năm, điều trị cho bệnh gout tập trung vào việc loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có chứa lượng lớn purine nhằm giảm bớt nồng độ cao của purine.

Sự hiểu biết hiện tại

Nhiều nghiên cứu gần đây về bệnh gout đã mở ra một cái nhìn rõ ràng hơn về vai trò của chế độ ăn uống trong kiểm soát bệnh. Một số thực phẩm nên tránh, nhưng không phải loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có purine. Một số loại thực phẩm cần được đưa vào chế độ ăn uống của bạn để kiểm soát nồng độ axit uric.

Trên hết, mục tiêu đạt được trọng lượng cân đối và ăn uống lành mạnh - một thông điệp được áp dụng để làm giảm nguy cơ của nhiều bệnh.

Chế độ ăn uống chi tiết

Các nguyên tắc chung của một chế độ ăn uống đối với bệnh gout cơ bản giống như các khuyến nghị cho một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng:

Giảm cân: Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout, giảm cân làm giảm nguy cơ bệnh gout. Nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm lượng calo và giảm cân - thậm chí không áp dụng chế độ ăn uống hạn chế purine - cũng làm giảm nồng độ acid uric và giảm số lượng số lần phát bệnh gout. Giảm cân cũng làm giảm bớt sự áp lực trên toàn khớp.

Tinh bột: Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, trong đó cung cấp tinh bột. Tránh các loại thực phẩm như bánh mì trắng, bánh ngọt, kẹo, đồ uống có đường và các sản phẩm từ sirô ngô chứa lượng fructose cao.

Nước: Giữ cho cơ thể luôn đủ nước. Uống nhiều nước hơn có liên quan tới sự giảm các lần phát bệnh gout. Cố gắng uống từ 8 đến 16 ly nước mỗi ngày với ít nhất một nửa ly là nước. Một ly tương đương 237 ml. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các mục tiêu cung cấp lượng nước thích hợp cho bạn.

Chất béo: Cắt giảm bớt chất béo bão hòa từ các loại thịt đỏ, gia cầm béo và các sản phẩm sữa có chất béo cao.

Protein: Hạn chế protein hàng ngày từ thịt nạc, cá và gia cầm xuống 113-170 gam .Thêm protein vào chế độ ăn của bạn với các sản phẩm từ sữa chứa ít hoặc không có chất béo, chẳng hạn như sữa chua ít béo hoặc sữa tách kem giúp giảm nồng độ axit uric.

Khuyến nghị đối với các loại thực phẩm bổ sung cụ thể bao gồm những điều sau đây:

Rau có hàm lượng purine cao: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại rau có hàm lượng purine cao không làm tăng nguy cơ bệnh gout hoặc cơn gout tái phát. Một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên rất nhiều loại trái cây và rau quả có thể bao gồm các loại rau giàu purine, như măng tây, đậu Hà Lan, súp lơ hoặc nấm. Bạn cũng có thể ăn các loại đậu hoặc đậu lăng, trong đó có khá nhiều chất purine và còn là một nguồn cung cấp protein.

Các loại nội tạng: Tránh nội tạng động vật như gan, thận, lách có hàm lượng purine cao góp phần làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

Hải sản: Tránh các loại hải sản chứa nhiều purine: cá cơm, cá trích, cá mòi, trai, sò điệp, cá hồi, cá tuyết chấm đen, cá thu và cá ngừ.

Rượu: Sự chuyển hóa của rượu trong cơ thể của bạn được cho là làm tăng sản xuất axit uric, rượu góp phần vào tình trạng mất nước. Bia có liên quan đến sự tăng nguy cơ bệnh gout và các lần phát bệnh định kỳ. Ảnh hưởng của rượu vang chưa được hiểu rõ. Nếu bạn uống rượu, nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì là thích hợp cho bạn.

Vitamin C: Vitamin C có thể giúp giảm lượng axit uric. Hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về việc bổ sung 500 mg Vitamin C có phù hợp với kế hoạch chế độ ăn uống và thuốc men của bạn hay không

Cà phê: Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ lượng cà phê vừa phải có thể giảm bệnh gout, đặc biệt là với cà phê chứa caffeine ( cà fe nguyên chất). Uống cà phê có thể không phù hợp với các điều kiện sức khỏe khác. Hỏi bác sĩ của bạn về uống bao nhiêu cà phê là đúng cho bạn.

Quả anh đào: Có một số bằng chứng cho thấy ăn quả anh đào có thể giảm bệnh gout.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những dấu hiệu cho thấy bệnh Gout mạn tính đang xấu đi

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Mayo Clinic
Bình luận
Tin mới
  • 28/01/2022

    Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

    Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

  • 27/01/2022

    Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

    Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

  • 27/01/2022

    Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

    Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

  • 27/01/2022

    Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

    Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

  • 27/01/2022

    7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

    Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

  • 27/01/2022

    4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

    Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

  • 27/01/2022

    Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

    Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

  • 26/01/2022

    Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

    Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm