Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 hiểu lầm về bệnh ung thư phổi

Mặc dù bệnh ung thư phổi được rất nhiều ngưởi quan tâm tìm hiểu nhưng vẫn còn rất nhiều hiểu lầm về căn bệnh này, đặc biệt là về sự tiến bộ của các phương pháp điều trị ung thư phổi hiện nay. Thông tin từ Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ giúp bạn khắc phục những hiểu lầm này.

7 hiểu lầm về bệnh ung thư phổi

Dưới đây là 7 trong số rất nhiều hiểu lầm phổ biến về ung thư phổi.

#1: Chỉ có những người hút thuốc mới bị ung thư phổi

Sai: Bất kỳ ai cũng có thể bị ung thư phổi, mặc dù những người đã và đang hút thuốc sẽ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn. Những người thường xuyên phải hít vào một lượng lớn khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) cũng có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn.

Nguy cơ bị ung thư phổi của những người mắc bệnh viêm phổi cũng sẽ cao hơn.

Những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi của một người bao gồm phơi nhiễm với tia phóng xạ, ô nhiễm không khí và một số hóa chất công nghiệp như asen và amiăng.

#2: Tôi quá trẻ để có thể bị ung thư phổi

Sai: Ung thư phổi có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào, bao gồm cả trẻ em, mặc dù ung thư phổi thường phổ biến hơn ở người già. Tuy nhiên sự thật là, có một loại ung thư phổi gọi là ung thư phế quản – phế nang (bronchioloalveolar cancer) thường có tỷ lệ mắc cao hơn ở những người trẻ hoặc ở những phụ nữ không hút thuốc.

#3: Ung thư phổi không thể điều trị được

Sai: Nếu được phát hiện sớm, ung thư phổi có thể điều trị được bằng cách phẫu thuật, hóa trị, xạ trị ung thư và có một phương pháp điều trị mới: thuốc điều trị đích. Phương pháp này nhắm chính xác vào các tế bào ung thư bất thường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ung thư phổi được phát hiện sớm, tỉ lệ sống thêm 5 năm nữa có thể lên đến 85%.

#4: Tôi không cần phải lo lắng vì tôi không có triệu chứng gì

Sai: Khoảng 25% số người bị ung thư phổi sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào. Tình trạng ung thư phổi của họ thường được phát hiện thông qua việc chụp CT định kỳ hoặc chụp X quang phổi định kỳ khi đi khám sức khỏe tổng quát. Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi có thể mất một vài năm mới bắt đầu xuất hiện và thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu của một số bệnh khác.

#5: Xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư phổi

Sai: Ung thư phổi chỉ có thể được chẩn đoán thông qua việc sinh thiết các mô lấy từ phổi hoặc thông qua việc đưa ống soi phế quản vảo phổi.

#6: Nếu tôi đã bị ung thư phổi rồi, thì cai thuốc lá sẽ là vô ích

Sai: Nếu bạn đã bị ung thư phổi rồi mà vẫn đang hút thuốc, thì bạn nên biết rằng, cai hút thuốc có thể làm tăng tỷ lệ thành công của phẫu thuật và làm giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh khác của bạn. Nếu bạn có thể ngừng hút thuốc trước khi được chẩn đoán ung thư, các mô phổi của bạn có thể bắt đầu dần dần trở lại bình thường.

#7: Tôi quá già để điều trị ung thư phổi

Sai: Trừ khi bạn mắc một loại bệnh tật khác, ngăn bạn không thể điều trị ung thư, còn nếu không, không bao giờ là quá muộn để điều trị ung thư phổi cả.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Toàn cảnh về bệnh ung thư phổi

Bình luận
Tin mới
Xem thêm