Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của việc là phụ nữ

Phái nữ, còn được gọi là phái yếu, nhưng điều này liệu còn chính xác?

Nhờ tác dụng bảo vệ của hormone nữ giới, cũng như lối sống khỏe mạnh hơn, nữ giới đang có được nhiều lợi ích sức khỏe mà nam giới không có được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều tuyệt vời khi bạn là phụ nữ nhé!

Nữ giới sẽ sống thọ hơn

Khi nói về tuổi thọ, nữ giới chắc chắn là người sống thọ hợn. Một em bé gái sinh năm 2012 (năm gần nhất có số liệu thống kê), có thể có kỳ vọng sống cho đến khi được 81.2 tuổi, trong khi một em bé trai sinh cùng năm chỉ có kỳ vọng sống đến năm 76.4 tuổi, theo thống kê của Trung tâm Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu không dám chắc yếu tố nào làm nên sự khác biệt này. Nhưng đó có thể là do phụ nữ thường duy trì các mối quan hệ xã hội và bạn bè chặt chẽ hơn, và những mối quan hệ này có liên quan đến tuổi thọ.

Nữ giới có khả năng chịu đau giỏi hơn

Mặc dù chưa đi đến kết luận chính thức, nhưng rất nhiều nghiên cứu khoa học đã ủng hộ giả thuyết rằng, nữ giới có khả năng chịu đau gấp 3 lần nam giới. Ngưỡng chịu đau là ngưỡng đau mà cơ thể vẫn có khả năng chịu được. Điều đó có nghĩa là phụ nữ có thể chịu được cơn đau giỏi hơn nam giới, minh chứng của điều này chính là quá trình chuyển dạ và đau đẻ.

Ung thư đầu và cổ thường phổ biến ở nam giới hơn

Theo Hội Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, trong năm 2016, có khoảng 30.000 nam giới được chẩn đoán bị ung thư khoang miệng hoặc ung thư hầu họng, trong khi chỉ có 12.000 nữ giới mắc phải căn bệnh này. Khi nói về ung thư thực quản, sẽ có khoảng 14.000 nam giới mắc phải căn bệnh này mỗi năm, so sánh với chỉ khoảng 3.000 phụ nữ mắc phải căn bệnh này. Tại sao ung thư vùng đầu và cổ lại có sự khác biệt giữa 2 giới như vậy? Bởi ung thư (nói chung) sẽ xảy ra ở những vùng có thể có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và rượu bia. Mặc dù phụ nữ cũng có thể hút thuốc và uống rượu, nhưng nam giới sẽ có xu hướng hút thuốc và uống rượu với số lượng nhiều hơn, do vậy, số lượng nam giới bị ung thư cũng sẽ lớn hơn.

Tỷ lệ u hắc sắc tố (melanoma) sẽ thấp hơn ở phụ nữ cao tuổi

Trước tuổi 45, tỷ lệ u hắc sắc tố (loại ung thư da ít gây tử vong nhất) sẽ cao hơn ở phụ nữ, theo thống kê của Viện Da liễu Hoa Kỳ. Nguyên nhân là do phụ nữ trẻ thường có xu hương tắm nắng và nhuộm da nhiều hơn. Tuy nhiên, sau độ tuổi 45, số lượng nam giới bị u hắc sắc tố sẽ nhiều hơn đáng kể. Việc bị u hắc sắc tố ở lứa tuổi trẻ thường ít phổ biến, nhưng khi ở độ tuổi 50 hoặc 60, thì ngày càng có nhiều nam giới da trắng mắc phải tình trạng này. Nguyên nhân có thể là do tổn thương da tích tụ lâu dài theo thời gian, sau nhiều năm làm việc hoặc chơi thể thao ngoài trời mà không sử dụng kem chống nắng.

Phụ nữ có khứu giác nhạy cảm hơn

Cho dù đó là mùi nến thơm, xà phòng, chất khử mùi hay nước hoa đều không thể “qua mặt” được khứu giác của phụ nữ. So sánh với nam giới, phụ nữ có các thụ thể cảm nhận mùi nhạy bén hơn, và họ cũng có nhiều hơn khoảng 50% số tế bào khứu giác, theo kết quả của một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên PLOS One. Nghiên cứu này đưa ra giả thuyết rằng, phụ nữ có khứu giác tốt hơn, nhưng lại không lý giải được tại sao. Ngoài ra, có một giả thuyết khác, thấy rằng, việc nhạy cảm về khứu giác cũng có thể giúp phụ nữ dựa vào mùi và chọn đúng được bạn đời của mình.Khả năng phát hiện mùi hôi cũng sẽ giúp phụ nữ bảo vệ bản thân và con của mình khỏi các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.

Lượng cholesterol HDL (cholesterol tốt) cao hơn ở phụ nữ

HDL là loại cholesterol tốt và có thể hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch. HDL sẽ dự phòng được tình trạng hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch ở phụ nữ tiền mãn kinh và có thể bảo vệ họ khỏi các bệnh tim mạch từ sớm. Estrogen sẽ làm tăng lượng cholesterol tốt trong suốt những năm ở độ tuổi sinh đẻ của nữ giới, khi mà lượng cholesterol đạt đỉnh. Khi bước vào tuổi mãn kinh, lượng estrogen sẽ giảm xuống và lượng HDL cũng sẽ giảm theo. Nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, duy trì cân nặng khỏe mạnh và thường xuyên kiểm tra lượng cholesterol, lượng HDL của bạn sẽ vẫn được duy trì ở mức độ khỏe mạnh và vẫn có thể dự phòng được một số bệnh tim mạch.

Não của phụ nữ có khả năng hồi tưởng tốt hơn

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, phụ nữ có thể ghi nhớ tất cả mọi thứ tốt hơn. Một nghiên cứu năm 2014 trên 37.000 người và được xuất bản trên tạp chí BMC Psychology  đã cho thấy: mặc dù những người cao tuổi sẽ gặp phải nhiều vấn đề về ghi nhớ hơn, nhưng nhìn chung, nam giới ở mọi độ tuổi, từ trẻ đến già, sẽ hay quên hơn phụ nữ cùng tuổi. Nguyên nhân tại sao lại như vậy hiện vẫn chưa được biết rõ, nhưng rất nhiều nghiên cứu trước kia chỉ ra rằng đó có thể là do sự thoái hóa não bộ gây ra bởi bệnh tim mạch hoặc tăng huyết áp thường sẽ xảy ra ở nam giới nhiều hơn phụ nữ.

Phụ nữ thường ít nghiện rượu hơn nam giới

Nam giới có xu hướng nghiện rượu cao hơn gấp 2 lần so với phụ nữ. Một lý do có thể lý giải cho việc này đó là do chất dopamine có trong não. Một nghiên cứu mới đây trên nam giới và nữ giới uống rượu đã chỉ ra rằng, nam giới sẽ giải phóng ra nhiều dopamine hơn nữ giới tại não bộ. Đây là loại chất có liên quan rất chặt chẽ với cảm giác hài lòng và nghiện. Một lý do khác, đó là mặc dù phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn nam giới, nhưng họ lại có xu hướng tìm đến bác sỹ nhiều hơn, trong khi nam giới bị trầm cảm lại có thể tìm đến rượu bia với hy vọng sẽ làm xoa dịu nỗi đau của mình.

Phụ nữ có xu hướng ít mỡ bụng hơn

Thay vì việc than thở về mỡ thừa ở mông, hông và đùi, bạn nên hạnh phúc vì điều này, bởi điều này cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ và các bệnh mãn tính khác sẽ thấp hơn, so với việc mỡ tích tụ ở vùng bụng như nam giới. Thân hình dạng trái táo, nghĩa là có nhiều mỡ quanh tim và bụng trên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hơn. Thân hình dạng trái lê là thân hình mà mỡ sẽ tích tụ ở xa tim, và đây là một điều tốt. Mỡ bụng nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Các nghiên cứu đã cho thấy, việc có quá nhiều mỡ bụng sẽ kích thích việc sản xuất ra hormone gây ra một phản ứng dây chuyền trong cơ thể, dẫn đến hậu quả là tăng tình trạng viêm và kháng insulin và dẫn đến nhiều loại bệnh tật hơn.

Phụ nữ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim muộn hơn

Mặc dù nam giới có thể có nguy cơ bị các bệnh tim mạch và bệnh liên quan đến mạch vành khi ở độ tuổi 40 hoặc trẻ hơn, thì nguy cơ của phụ nữ chỉ xuất hiện khi họ bước sang tuổi 50 và trải qua giai đoạn mãn kinh. Phụ nữ có thể có cơn nhồi máu cơ tim đầu tiên sau nam giới khoảng 10 năm. Lượng cholesterol có thể đóng một vai trò nhất định, nhưng lượng estrogen, lối sống, thói quen ăn uống lành mạnh hơn và việc chú ý chăm sóc sức khỏe hơn cũng là những yếu tố giúp phụ nữ trì hoãn được cơn nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, mọi việc sẽ thay đổi sau khi mãn kinh. Sau tuổi 50, phụ nữ sẽ nhạy cảm với các bệnh về tim mạch hơn nam giới.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sức khỏe âm đạo ở mọi độ tuổi - Phần 1Sức khỏe âm đạo ở mọi độ tuổi - Phần 2

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 03/10/2023

  Người mẹ có chế độ ăn uống tốt thì chất lượng sữa cũng tốt

  Khi người mẹ được bồi bổ đủ chất thì nồng độ lactose trong máu cao, làm cho sữa mẹ có vị ngọt, thu hút sự thèm ăn của trẻ và giúp trẻ phát triển tốt nhất.

 • 03/10/2023

  Giải pháp thay thế thuốc nhuận tràng khi bị táo bón

  Sự phụ thuộc của người Mỹ vào thuốc nhuận tràng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia về tiêu hóa của Mỹ đã đưa ra một giải pháp để giúp những người bị táo bón có thể giải quyết vấn đề dễ dàng hơn và giảm sự lệ thuộc vào thuốc nhuận tràng.

 • 03/10/2023

  Các vị trí sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các vị trí mà sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn.

 • 03/10/2023

  Cách đối phó viêm amidan nôn trớ ở trẻ

  Viêm amidan là bệnh thường gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Không chỉ gây sưng viêm, đau rát cổ họng, viêm amidan còn dễ khiến trẻ nôn trớ, ảnh hưởng đến việc ăn uống.

 • 03/10/2023

  "Chuyện ấy" có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy, quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.

 • 03/10/2023

  Dấu hiệu hormone testosterone ở nam giới thấp nghiêm trọng

  Testosterone là loại hormone quan trọng trong việc kiểm soát ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng và một số thay đổi trên cơ thể nam giới. Tuy nhiên, nhiều người thậm chí là không nhận ra mình đang gặp vấn đề do sự thiếu hụt của hormone này.

 • 03/10/2023

  Những loại thực phẩm bạn đang bảo quản sai cách

  Bạn có đang bảo quản thực phẩm đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích về việc bảo quản các loại thực phẩm thiết yếu, giúp giữ chúng ở trạng thái tươi ngon nhất và tránh được các nguy cơ về ngộ độc thực phẩm.

 • 02/10/2023

  5 điều bạn cần làm để kiểm soát cảm xúc của bản thân

  Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Bằng cách thực hành những điều đơn giản dưới đây, bạn có thể học cách đối phó với cảm xúc của mình một cách lành mạnh và hiệu quả hơn.

Xem thêm