Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn luôn thức dậy để đi tiểu mỗi đêm?

Nếu bạn phải đi tiểu nhiều hơn một lần trong thời gian 6-8 giờ của giấc ngủ đêm, bạn có thể bị mắc chứng tiểu đêm (nocturia).

Nguyên nhân của chứng tiểu đêm (nocturia) có thể do cơ thể bạn có thể bạn đã sản xuất ra quá nhiều nước tiểu, hoặc bàng quang đã giảm khả năng lưu trữ nước tiểu và đôi khi là do cả hai nguyên nhân này.

Để cải thiện tình trạng này bạn cần tìm chính xác nguyên nhân và giải quyết chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tiểu đêm phổ biến hiện nay.

Bạn uống thế nào?

Bạn có thể uống quá nhiều hoặc quá gần giờ đi ngủ. Hãy chú ý uống ít hơn trong khoảng thời gian vài giờ trước khi đi ngủ. Không uống rượu hoặc các đồ uống có caffein (trà, cà phê…) vào cuối ngày gần sát giờ đi ngủ. Và bạn nên đi vệ sinh trước khi đi ngủ.

Bạn có bị viêm nhiễm?

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có thể khiến bạn phải đi tiểu vào ban đêm. Khi bị nhiễm trùng, bạn có thể cảm thấy đau khi tiểu, cũng có thể đau ở vùng bụng dưới và hố chậu, có thể có sốt kèm theo. Nếu có những dấu hiệu trên hãy đi khám bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị.

Thận, niệu quản và bàng quang

Tuổi của bạn

Bạn càng nhiều tuổi, bạn càng đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm.

Khi già đi, cơ thể của bạn sẽ sản xuất ít hơn loại hooc môn có nhiệm vụ hạn chế hoạt động sản xuất nước tiểu của thận khi bạn ngủ. Ngoài ra, bàng quang của bạn không còn co giãn tốt nữa, vì vậy bạn không thể giữ được nhiều nước tiểu trong bàng quang như trước đây nữa. Khi bạn nhiều tuổi hơn, bạn cũng có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về sức khoẻ khác khiến bạn đi tiểu vào ban đêm. Ngoài ra giới tính của bạn cũng đóng một vai trò nhất định:

Đàn ông: Phì đại tuyến tiền liệt rất phổ biến ở đàn ông lớn tuổi. Nó thường không nghiêm trọng, nhưng nó lại khiến nước tiểu bị đọng lại và khó đi hết khỏi bàng quang.

Phụ nữ: Sau khi mãn kinh, cơ thể bạn giảm sản xuất estrogen (hooc môn sinh dục nữ). Điều này dẫn đến những thay đổi trong đường tiết niệu làm cho bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu bạn đã sinh con, các cơ trong khung chậu liên quan với đường tiết niệu cũng đã trở nên yếu hơn.

Các loại thuốc bạn đang sử dụng

Một số loại thuốc bạn sử dụng đã kéo chất lỏng ra khỏi môi trường nội bào và ngoại bào của cơ thể làm cho bạn phải đi tiểu nhiều hơn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem các loại thuốc bạn đang sử dụng có gây nên tình trạng này không. Từ đó bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách uống thuốc sớm hơn hoặc thay đổi loại thuốc đang sử dụng.

Những vấn đề về giấc ngủ

Đôi khi không phải cảm giác muốn đi tiểu đánh thức bạn dậy vào ban đêm. Đôi khi các rối loạn về giấc ngủ và những vấn đề sức khỏe khác khiến bạn phải tỉnh giấc vào ban đêm, và mỗi lần bạn tỉnh giấc bạn đều đi tiểu.  Hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế cho các tình trạng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như chứng trầm cảm, đau mãn tính, chứng ngưng thở khi ngủ, cơn bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh… Khi những bất thường này được giải quyết, bạn sẽ có một giấc ngủ liền mạch ít gián đoạn hơn, từ đó bạn cũng sẽ không còn phải đi tiểu đêm sau mỗi lần thức dậy nữa.

Những vấn đề tim mạch

Khi trái tim bạn không còn hoạt động bình thường, nó có thể gây nên phù do sự ứ đọng nước tại các mô cơ thể. Bạn có thể nhận thấy tình trạng phù ở khu vực mắt cá chân của mình. Khi bạn ngủ, hệ tiết niệu tăng cường hoạt động để đưa lượng chất lỏng này ra khỏi cơ thể. Hệ quả là bàng quang của bạn chứa đầy nước tiểu, và đánh thức bạn thức dậy đi tiểu vào mỗi đêm. Giải quyết các vấn đề tim mạch để bảo vệ sức khỏe của bạn, ngoài ra bạn cũng sẽ ngủ ngon hơn vì không phải thức dậy để đi tiểu.

Những nguyên nhân khác

Có những vấn đề khác làm ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ nước tiểu của bàng quang, làm bàng quang không thể chứa được nhiều nước tiểu như bàng quang của người bình thường, bao gồm:

 • Khối u bàng quang
 • U xơ tiền liệt tuyến
 • Bàng quang tăng hoạt động
 • Viêm bàng quang kẽ
 • Mang thai
 • Béo phì

Những nguyên nhân khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều nước tiểu, bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh đái tháo nhạt
 • Suy gan
 • Bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson

Chứng tiểu đêm khiến bạn không thể có được giấc ngủ ngon, điều này sẽ ảnh hưởng đến những hoạt động vào ngày hôm sau của bạn như giảm khả năng tập trung hoặc các vấn đề về sức khoẻ khác. Khi bạn nhiều tuổi hơn, khả năng vận động và sự linh hoạt của bạn cũng bị suy giảm, việc thức dậy và đi tiểu đêm cũng làm tăng nguy cơ các chấn thương do vấp ngã. Bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia y tế để giải quyết tình trạng này.

Bạn cần chuẩn bị những gì cho cuộc hẹn với bác sỹ?

Hãy ghi nhớ những gì bạn uống, với số lượng khoảng bao nhiêu. Bạn cũng cần ghi nhớ bạn đã đi tiểu bao nhiêu lần, vào những khoảng thời gian nào. Bác sỹ cũng sẽ có thể cần thêm một số thông tin như:

 • Chất lượng giấc ngủ của bạn ngủ thế nào?
 • Bạn đang sử dụng những thuốc gì?
 • Những triệu chứng bất thường khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các nguyên nhân gây tiểu đêm ở người già

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm