Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 vấn đề phiền toái của chị em phụ nữ

Phụ nữ hiện đại là người đảm nhiệm vai trò như một người đàn ông, không chỉ quan tâm con cái, công việc mà cả vấn đề tài chính. Về vấn đề sức khỏe, họ gặp phải những vấn đề và cần nhu cầu chăm sóc đặc biệt mà không thể chia sẻ bởi người chồng

4 vấn đề phiền toái của chị em phụ nữ

Trong suốt cuộc đời, những biến đổi sinh lí liên tục diễn ra: kinh nguyệt, mang bầu, sinh con, mãn kinh và lão hóa. Nhận thức được những thay đổi liên quan đến sức khỏe và ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống người phụ nữ là vô cùng quan trọng. Những vấn đề chăm sóc sức khỏe có thể trở nên khó khăn, đặc biệt với những phụ nữ hạn chế tiếp cận với y tế và tài chính eo hẹp.

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe đặc biệt quan tâm ở phụ nữ mà bạn cần biết.

1. Ung thư cổ tử cung

Mỗi năm có khoảng 12,000 phụ nữ ở Mỹ được chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap test) là xét nghiệm quan trọng giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Ung thư cổ tử cung gây ra bởi virus HPV (human papilloma virus), lây truyền qua đường tình dục. Do vậy, ngoài Pap test có thể tiến hành đồng thời xét nghiệm kiểm tra sự có mặt của virus HPV. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên kiểm tra Pap test thường xuyên và phụ nữ trên 30 tuổi nên kết hợp đồng thời Pap test và HPV test.

2. Ung thư vú

Bên cạnh ung thư da thì ung thư vú phổ biến nhất ở nữ giới. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1/8 phụ nữ nước Mỹ và khoảng 1/1,000 đàn ông. Khám lâm sàng kết hợp với chụp X quang tuyến vú đóng vai trò quan trọng để theo dõi những thay đổi trong cơ thể và phát hiện ung thư vú sớm. Việc phát hiện sớm giúp giảm sự tiến triển và mức độ xâm lấn của việc điều trị. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, phụ nữ trên 40 tuổi nên chụp X quang tuyến vú thường xuyên.

 

3. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) không chỉ xảy ra với phụ nữ, nhưng những ảnh hưởng trên phụ nữ nhiều hơn so với nam giới. Một khó khăn là hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục triệu chứng thường kín đáo hoặc khi có triệu chứng sẽ dễ nhầm lẫn với trường hợp rong kinh (ví dụ như nhiễm vi khuẩn Chlamidia hoặc lậu). Nên tham khảo ý kiến bác sỹ khuyên khoa để có được chẩn đoán đúng và phương pháp điều trị hợp lí. Nếu không điều trị, Chlamidia và lậu có thể gây ra viêm vùng chậu gồm các triệu chứng đau mạn tính xương chậu, chửa ngoài tử cung hoặc thậm chí là vô sinh.

4. Biện pháp tránh thai

Tránh thai hiện nay không chỉ là trách nhiệm của phụ nữ. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, gần 87% số phụ nữ ở Mỹ trong độ tuổi 15-44 tham gia hoạt động tình dục. Trong số đó, 99% đã sử dụng biện pháp tránh thai ít nhất một lần. Nhưng trong khi hầu hết nam giới đều sử dụng bao cao su, chỉ có 15% phụ nữ chỉ sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất. Có rất nhiều biện pháp để tránh thai như viên uống, vòng tránh thai… giúp họ kiểm soát chuyện này tốt hơn. Để lựa chọn biện pháp phù hợp nhất cho mình, nên tham khảo ý kiến với các bác sỹ chuyên khoa khi sử dụng một trong các cách trên.

Thông tin thêm trong bài viết: Các loại kiểm tra sức khỏe mọi phụ nữ nên làm

 

CTV Phương Nga - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo healthline)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm