Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều bạn nên biết về nhiễm virus RSV ở trẻ sơ sinh

Cùng tìm hiểu thêm về virus RSV ở trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây:

​Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Nhưng RSV nghiêm trọng nhất khi xảy ra ở trẻ sơ sinh. Đó là do đường hô hấp của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện nên không thể ho ra đờm như trẻ lớn hơn hoặc người lớn. Ngoài ra, đường thở của trẻ nhỏ hơn, vì vậy trẻ có thể dễ bị tắc nghẽn đường thở, gây khó thở.

Những điều bạn nên biết về nhiễm virus RSV ở trẻ sơ sinh

 

Các triệu chứng của nhiễm virus RSV ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ lớn, virus RSV có thể gây ra các triệu chứng tương tự như cảm lạnh. Nhưng ở trẻ sơ sinh, virus RSV gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng nhiễm  virus RSV thường xuất hiện từ 4-6 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Tuy nhiên, trẻ có thể bắt đầu trải qua các triệu chứng sớm hơn hoặc muộn hơn. Các triệu chứng của nhiễm virus RSV bao gồm:
 • Thở nhanh hơn bình thường
 • Khó thở và khó ăn
 • Ho
 • Sốt
 • Cáu gắt
 • Lờ đờ hoặc hành động chậm chạp
 • Sổ mũi
 • Hắt hơi
 • Thở nặng và sử dụng cơ ngực để thở
 • Thở khò khè

Đọc thêm bài viết: Virus RSV ở trẻ nhỏ nguy hiểm thế nào?

Một số trẻ sơ sinh có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng RSV cao hơn, bao gồm những trẻ sinh non hoặc trẻ có vấn đề về tim hoặc có tiền sử thở khò khè hoặc các vấn đề về hô hấp.

So sánh RSV và COVID-19

Virus RSV và COVID-19 đều là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và có nhiều triệu chứng giống nhau. Cả hai tình trạng này đều có thể gây sốt, ho, sổ mũi và hắt hơi. Đau bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh mắc COVID-19.

 

Triệu chứng

RSV

COVID-19

Ho

Phổ biến

Phổ biến

Sốt

Phổ biến

Phổ biến

Cáu gắt

Phổ biến

Phổ biến

Lờ đờ hoặc hành động chậm chạp

Phổ biến

Phổ biến

Sổ mũi

Phổ biến

Có thể xảy ra

Hắt xì

Phổ biến

Có thể xảy ra

Thở khò khè

Phổ biến

Ít phổ biến

Khó thở

Phổ biến

Có thể xảy ra

Thở nhanh hơn bình thường

Phổ biến

Có thể xảy ra

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Ít phổ biến

Phổ biến

Đau đầu

Ít phổ biến

Phổ biến

Viêm họng

Ít phổ biến

Phổ biến

 

Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm cả virus RSV và COVID-19 cho trẻ, tùy thuộc vào các trường hợp trong khu vực của bạn và nguy cơ phơi nhiễm của trẻ với một trong hai loại virus này.

 

Khi nào cần liên lạc với bác sĩ vì nhiễm virus RSV?

Các trường hợp nhiễm virus RSV có thể từ các triệu chứng cảm lạnh nhẹ đến các trường hợp viêm tiểu phế quản nặng. Ngay cả khi các triệu chứng nhẹ, điều quan trọng là phải gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu bạn nghi ngờ con mình nhiễm virus RSV. Nếu trẻ có biểu hiện khó thở, bạn cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay. Các triệu chứng nguy hiểm cần chú ý bao gồm:

 • Mất nước, bao gồm thóp trũng, tã khô hoặc không chảy nước mắt khi trẻ khóc
 • Khó thở, rút lõm lồng ngực khi thở
 • Móng tay hoặc miệng màu xanh, tím tái, dấu hiệu cho thấy trẻ không nhận đủ oxy và đang trong tình trạng nguy kịch
 • Sốt cao hơn 38°C ở trẻ dưới 3 tháng tuổi
 • Sốt trên 39°C ở tất cả độ tuổi
 • Nước mũi đặc khiến trẻ khó thở

 

Điều trị RSV ở trẻ sơ sinh

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, trẻ nhiễm RSV có thể cần phải sử dụng máy thở cho đến khi virus biếm mất khỏi cơ thể. Các bác sĩ thường điều trị nhiều trường hợp nhiễm RSV bằng thuốc giãn phế quản, nhưng phần lớn các chuyên gia không còn khuyến nghị điều này nữa.

Các bác sĩ kê đơn thuốc giãn phế quản cho những người mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính để giúp mở rộng đường thở và điều trị chứng thở khò khè, nhưng chúng không giúp ích cho chứng thở khò khè do viêm tiểu phế quản RSV. Nếu con bạn bị mất nước, bác sĩ cũng có thể truyền nước qua đường tĩnh mạch. Thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích gì cho khi trẻ nhiễm RSV vì thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. RSV là một bệnh nhiễm virus.

 

Bạn có thể tự điều trị cho con ở nhà nếu trẻ bị nhiễm RSV không?

Nếu bác sĩ cho phép bạn điều trị RSV tại nhà, bạn có thể sẽ cần một vài công cụ. Những thứ này sẽ giữ cho chất bài tiết (chất nhầy) của bé càng loãng càng tốt để không ảnh hưởng đến hơi thở của bé.

 

Hút mũi cho trẻ bằng ống bơm

Bạn có thể sử dụng một ống bơm để làm sạch chất tiết đặc từ mũi của bé. Để sử dụng ống bơm:
 • Bóp ống bơm để đẩy hết không khí ra ngoài, sau đó đặt đầu ống trước mũi bé sao cho mũi bị bịt kín. Nhẹ nhàng thả tay cầm để hút chất nhầy ra. Đây là cách hút mũi cho trẻ vô cùng đơn giản.
 • Điều đặc biệt quan trọng là sử dụng ống bơm trước khi cho bé ăn. Mũi thông thoáng giúp bé ăn dễ dàng hơn. Kết hợp việc sử dụng công cụ với nước muối nhỏ không kê đơn, bạn có thể nhỏ vào từng lỗ mũi và hút ra sau đó.

Đọc thêm bài viết: Chăm sóc trẻ sơ sinh viêm đường hô hấp trên

 

Máy tạo độ ẩm phun sương 

Máy tạo độ ẩm có thể đưa hơi ẩm vào không khí, giúp làm loãng dịch tiết của bé. Đảm bảo vệ sinh và bảo quản máy tạo độ ẩm đúng cách. Máy tạo độ ẩm bằng nước nóng hoặc hơi nước có thể gây hại cho em bé của bạn vì chúng có thể gây bỏng.

Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của con bạn về việc điều trị bất kỳ cơn sốt nào bằng acetaminophen. Bác sĩ sẽ đề xuất một liều lượng dựa trên cân nặng của bé. Đừng cho bé uống aspirin, vì có thể gây hại cho sức khỏe của chúng.

 

Ngăn ngừa mất nước ở trẻ nhiễm RSV

Cung cấp chất lỏng, chẳng hạn như sữa mẹ hoặc sữa công thức, có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước ở trẻ. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về khả năng cho bé dùng dung dịch thay thế chất điện giải, chẳng hạn như Pedialyte.

Giữ em bé của bạn ở tư thế thẳng đứng, giúp bé dễ thở hơn. Bạn có thể giữ trẻ ngồi thẳng trong ghế ô tô hoặc ghế em bé khi bé thức vào ban ngày. Ngoại trừ khi ngồi trên ô tô, không bao giờ được đặt em bé ngủ trên ghế ô tô vì nguy cơ ngạt thở. Nếu sử dụng ghế ngồi ô tô để đỡ em bé của bạn khi bé đang thức, hãy đặt ghế ô tô trên một bề mặt ổn định, an toàn, thấp và luôn có sự giám sát trực tiếp.

Hạn chế cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá cũng rất quan trọng để giữ cho bé khỏe mạnh. Khói thuốc lá có thể làm cho các triệu chứng của trẻ trở nên tồi tệ hơn.

 

RSV có lây không?

Khi một em bé khỏe mạnh khác mắc RSV, chúng có thể truyền bệnh cho người khác trong 3-8 ngày. Cố gắng cách ly trẻ bị nhiễm virus tách biệt với anh chị em hoặc trẻ em khác để ngăn ngừa lây truyền.

RSV có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người đang bị bệnh thông qua việc chạm vào tay của người bệnh sau khi họ hắt hơi hoặc ho, sau đó dụi mắt hoặc mũi của bạn. Vì vậy hãy nhớ rửa tay thường xuyên bằng nước ấm, xà phòng trong ít nhất 20 giây mỗi lần là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm RSV. Việc giúp bé che miệng khi hắt hơi và ho cũng rất quan trọng.

Virus cũng có thể sống trên các bề mặt cứng, chẳng hạn như giường cũi hoặc đồ chơi trong vài giờ. Nếu em bé của bạn bị RSV, hãy thường xuyên lau chùi đồ chơi và các bề mặt nơi bé chơi và ăn để giúp giảm sự lây lan của virus.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 3 loại virus dễ gây bệnh trong mùa đông này

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  Cơ thể bạn có đang lão hóa nhanh hơn mức cần thiết không?

  Lão hóa là một tiến trình tự nhiên và xảy ra liên tục trong cơ thể. Hiện tượng này tăng dần theo thời gian, không ngăn chặn được nhưng các yếu tố lối sống có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình lão hóa.

 • 25/09/2023

  Bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm sinh con nhẹ cân hơn

  Một nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả ở mức độ tương đối thấp, có liên quan đến việc phụ nữ sinh con nhẹ cân hơn.

 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

Xem thêm