Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm Trichomonas

Trichomonas là bệnh lây truyền qua đường tình dục do ký sinh trùng đơn bào Trichomonas vaginalis gây ra.

Các triệu chứng của nhiễm Trichomonas là gì?

Nhiễm Trichomonas thường không có triệu chứng. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ báo cáo rằng có 30% những người đã nhiễm Trichomonas không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong một nghiên cứu, 85%  những phụ nữ bị nhiễm Trichomonas không có bất kỳ triệu chứng nào. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng thường bắt đầu từ 5 đến 28 ngày sau khi mắc bệnh. Đối với một số người, có thể mất nhiều thời gian hơn.

Các triệu chứng phổ biến nhất ở nữ giới là:

 • Tiết dịch âm đạo, có thể có màu trắng, xám, vàng hoặc xanh lá cây và thường sủi bọt kèm theo mùi khó chịu
 • Chảy máu âm đạo
 • Nóng rát hoặc ngứa bộ phận sinh dục
 • Đỏ hoặc sưng bộ phận sinh dục
 • Thường xuyên đi tiểu
 • Đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục

Các triệu chứng phổ biến nhất ở nam giới là:

 • Tiết dịch từ niệu đạo
 • Nóng rát khi đi tiểu hoặc sau khi xuất tinh
 • Cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên

Nguyên nhân gây ra bệnh Trichomonas?

Bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng có tên là Trichomonas vaginalis gây ra. Bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc bộ phận sinh dục khi quan hệ tình dục hoặc từ việc dùng chung đồ chơi tình dục. Ở phụ nữ, bệnh gây ra nhiễm trùng ở âm đạo, niệu đạo hoặc cả hai. Ở nam giới, nhiễm trùng chỉ xảy ra ở niệu đạo. Sau khi bắt đầu, bệnh có thể dễ dàng lây truyền qua tiếp xúc bộ phận sinh dục khi không dùng bao cao su hoặc các phương pháp rào cản khác. Nhiễm Trichomonas không lây truyền qua các tiếp xúc cơ thể thông thường như ôm, hôn, dùng chung bát đĩa hoặc ngồi trên bệ toilet. Ngoài ra, bệnh không thể lây lan qua quan hệ tình dục không liên quan đến bộ phận sinh dục.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh Trichomonas là gì?

Theo Hiệp hội Sức khỏe Tình dục Hoa Kỳ (ASHA) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, ước tính có một triệu trường hợp nhiễm Trichomonas mới mỗi năm. Bệnh Trichomonas phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới và 2,3 triệu phụ nữ nhiễm Trichomonas trong độ tuổi từ 14 đến 49. Bệnh cũng phổ biến hơn ở những người lớn tuổi và đặc biệt là ở nữ giới. Nguy cơ lây truyền có thể tăng lên do:

 • Nhiều bạn tình
 • Tiền sử của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác
 • Nhiễm Trichomonas trước đó
 • Quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc các phương pháp rào cản khác
Nhiễm Trichomonas được chẩn đoán như thế nào?

Các triệu chứng của nhiễm Trichomonas tương tự như các triệu chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bệnh không thể được chẩn đoán chỉ bằng các triệu chứng. Bất cứ ai nghĩ rằng họ có thể đã nhiễm Trichomonas nên đến gặp bác sĩ để khám sức khỏe và làm các xét nghiệm. Một số xét nghiệm có thể chẩn đoán nhiễm Trichomonas, bao gồm:

 • Nuôi cấy tế bào
 • Xét nghiệm kháng nguyên (kháng thể liên kết nếu có ký sinh trùng Trichomonas, gây ra sự thay đổi màu sắc)
 • Xét nghiệm tìm DNA của Trichomonas
 • Kiểm tra các mẫu dịch âm đạo, dịch tiết niệu đạo hoặc nước tiểu dưới kính hiển vi

Điều trị bệnh Trichomonas như thế nào?

Nhiễm Trichomonas có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể kê đơn metronidazole hoặc tinidazole. Không uống bất kỳ loại rượu nào trong 24 giờ đầu tiên sau khi dùng metronidazole hoặc 72 giờ đầu tiên sau khi dùng tinidazole. Rượu có thể gây buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng. Đảm bảo bạn tình của bạn cũng được kiểm tra và dùng thuốc. Không có bất kỳ triệu chứng nào không có nghĩa là họ không mắc bệnh. Bạn sẽ cần phải tránh quan hệ tình dục trong một tuần sau khi bạn và tất cả các đối tác đã được điều trị.

Triển vọng cho người bị nhiễm Trichomonas là gì?

Nếu không điều trị, nhiễm Trichomonas có thể tiếp tục. Khi điều trị, bệnh thường được chữa khỏi trong vòng một tuần. Bạn có thể nhiễm Trichomonas sau khi điều trị nếu đối tác của bạn chưa được điều trị hoặc nếu đối tác mới đã mắc bệnh. Giảm khả năng mắc tái nhiễm Trichomonas bằng cách đảm bảo tất cả các đối tác của bạn được điều trị. Sau đó, đợi tình trạng bệnh thuyên giảm trước khi hoạt động tình dục trở lại. Bạn nên đợi 1 tuần sau khi uống thuốc, trước khi quan hệ tình dục trở lại. Các triệu chứng sẽ biến mất sau một tuần. Nếu các triệu chứng của bạn tiếp tục kéo dài hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra lại.

Hãy đến gặp bác sĩ để làm xét nghiệm ít nhất 3 tháng sau khi điều trị. Tỷ lệ tái nhiễm ở phụ nữ có thể cao tới 17% trong 3 tháng sau khi điều trị.

Một số xét nghiệm có thể được tiến hành sớm nhất là 2 tuần sau khi điều trị. Do thiếu dữ liệu hỗ trợ sàng lọc lại cho nam giới, họ thường không được kiểm tra lại.

Biến chứng của nhiễm Trichomonas

Nhiễm Trichomonas có thể làm cho việc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác dễ dàng hơn. Viêm cơ quan sinh dục do nhiễm Trichomonas có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV, cùng với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bạn cũng dễ dàng truyền HIV cho người khác hơn khi bạn nhiễm Trichomonas. Các bệnh lý khác như bệnh lậu, chlamydia và viêm âm đạo do vi khuẩn thường xảy ra cùng với nhiễm Trichomonas. Tình trạng không được điều trị có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID). Các biến chứng bao gồm:

 • Tắc ống dẫn trứng do mô sẹo
 • Khô hạn
 • Đau bụng hoặc vùng chậu mãn tính

Nhiễm trichomonas và mang thai

Nhiễm Trichomonas có thể gây ra các biến chứng đặc biệt ở những người đang mang thai. Nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân có thể sẽ tăng lên. Mặc dù hiếm gặp, nhưng việc lây truyền Trichomonas sang em bé trong khi sinh có thể xảy ra. Sử dụng thuốc metronidazole và tinidazole trong thời kỳ mang thai được coi là an toàn. Không có tác dụng phụ nào được ghi nhận. Nếu bạn đang mang thai và nghi ngờ rằng bạn đã nhiễm Trichomonas hoặc bất kỳ bệnh lây qua đường tình dục nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các biến chứng.

Làm thế nào để bạn dự phòng nhiễm Trichomonas?

Bạn chỉ có thể ngăn ngừa hoàn toàn việc nhiễm Trichomonas bằng cách kiêng tất cả các hoạt động tình dục. Sử dụng bao cao su latex hoặc các phương pháp rào cản khác trong khi sinh hoạt tình dục để giảm nguy cơ mắc nhiễm Trichomonas và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm âm đạo do vi khuẩn

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

 • 17/04/2024

  Tác động tiêu cực của quần áo chật đối với phụ nữ mang thai

  Mang thai có thể khiến cơ thể thay đổi hình dáng và cân nặng rất nhiều. Đôi khi quần áo chật đến mức khó chịu và hằn lên các phần cơ thể.

 • 16/04/2024

  Chứng thấp lùn

  Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.

 • 16/04/2024

  Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp

  Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

Xem thêm