Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 cách giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn

Đường ruột và hệ thống miễn dịch có mối quan hệ chặt chẽ. Bạn càng chăm sóc tốt cho đường ruột của mình, bạn sẽ càng khỏe mạnh.

Hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của bạn. Một đường ruột khỏe mạnh có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn theo nhiều cách. Nó giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng, chống lại những tác nhân gây bệnh và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Khi sức khỏe đường ruột bị tổn hại, chúng ta có thể phải đối mặt với những hậu quả lớn về sức khỏe.

Theo GS.TS Lê Danh Tuyên, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đường ruột là nơi tập trung tập trung tới hơn 70% thành phần hệ miễn dịch và cũng chính là địa điểm hệ miễn dịch và vi khuẩn gặp nhau. Hệ miễn dịch đường ruột cùng với sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột ngày càng được khẳng định là có vai trò quan trọng đối với nhiều vấn đề sức khỏe của chúng ta như hội chứng ruột co thắt, hội chứng chuyển hóa, béo phì, đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch, ung thư…

Sức khỏe đường ruột là một khía cạnh thiết yếu của sức khỏe tổng thể. Đường tiêu hóa (GI) là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi khuẩn đóng vai trò chính đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Những vi khuẩn này được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột hoặc "hệ thực vật đường ruột" và chúng giúp tiêu hóa thức ăn, tổng hợp vitamin và thậm chí điều chỉnh quá trình trao đổi chất và miễn dịch. Nhưng làm thế nào để chăm sóc sức khỏe đường ruột của bạn? Cùng tham khảo một số cách đơn giản giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn:

Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Cũng theo GS.TS Lê Danh Tuyên, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cả đa lượng và vi lượng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và củng cố hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng như nâng cao sức khỏe tổng thể. Một trong những cách tốt nhất để tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột là ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, tăng cường chất xơ.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Chất xơ giúp điều chỉnh nhu động ruột bằng cách hấp thụ nước trong ruột kết, làm mềm phân và giúp chúng đi qua ruột dễ dàng hơn. Các nguồn cung cấp chất xơ tốt bao gồm đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau tươi. Thực phẩm giàu chất xơ cũng khiến bạn cảm thấy no nhanh hơn, do đó bạn ít có nguy cơ ăn quá nhiều, tránh tăng cân.

Uống nhiều nước

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm