Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để xác định, điều trị và ngăn ngừa bệnh lậu ở miệng?

Bệnh lậu ở miệng hiếm khi gây ra các triệu chứng và thường khó phát hiện. Điều này có thể dẫn đến việc điều trị chậm trễ, làm tăng nguy cơ truyền bệnh cho người khác. Cùng tìm hiểu thông tin về bệnh lậu ở miệng trong bài viết dưới đây:

Theo các con số đã được công thì thì có hơn 85% của những người trưởng thành có quan hệ tình dục đã từng quan hệ tình dục bằng miệng và bất kỳ ai quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ đều có nguy cơ mắc bệnh lậu.

 

Bệnh lậu ở miệng có phổ biến không?

Đã có một số nghiên cứu được công bố về bệnh lậu ở miệng, nhưng hầu hết tập trung vào một số nhóm cụ thể, chẳng hạn như phụ nữ quan hệ tình dục khác giới và nam giới quan hệ tình dục đồng giới.

Theo các con số đã được công thì thì có hơn 85% của những người trưởng thành có quan hệ tình dục đã từng quan hệ tình dục bằng miệng và bất kỳ ai quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ đều có nguy cơ mắc bệnh lậu.

Các chuyên gia cũng cho rằng bệnh lậu ở miệng không được phát hiện một phần là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của bệnh lậu kháng thuốc kháng sinh. Bệnh lậu ở hầu họng thường không có triệu chứng và có thể không cần dùng kháng sinh ngay cả khi được điều trị thích hợp

Bệnh lậu ở miệng hiếm khi gây ra các triệu chứng và thường khó phát hiện. Điều này có thể dẫn đến việc điều trị chậm trễ, làm tăng nguy cơ truyền bệnh cho người khác.

 

Bệnh lậu lây lan như thế nào?

Bệnh lậu ở miệng có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng được thực hiện tại bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người bị bệnh lậu. Bệnh cũng có thể lây truyền qua nụ hôn, nhưng nhiều nghiên cứu hơn đang được tiến hành để chứng minh tuyên bố này.

 

Các triệu chứng như thế nào?

Hầu hết thời gian, bệnh lậu ở miệng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng, chúng có thể khó phân biệt với các triệu chứng thông thường của các bệnh nhiễm trùng họng khác.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Viêm họng
 • Đỏ trong cổ họng
 • Sốt
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Đôi khi, bị bệnh lậu ở miệng cũng có thể gây ra nhiễm trùng lậu ở một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như cổ tử cung hoặc niệu đạo. Nếu đúng như vậy, bạn có thể có các triệu chứng khác của bệnh lậu, chẳng hạn như:

 • Tiết dịch âm đạo hoặc dương vật bất thường
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Đau khi giao hợp
 • Sưng tinh hoàn
 • Sưng hạch bạch huyết ở bẹn

Gonorrhea in Throat: Symptoms, Treatment, & Prevention - K Health

 

Bệnh lậu khác với đau họng, viêm họng hoặc các bệnh lý khác như thế nào?

Chỉ riêng các triệu chứng thì không thể phân biệt giữa bệnh lậu ở miệng và các bệnh khác ở cổ họng, chẳng hạn như đau họng hoặc liên cầu khuẩn. Cách duy nhất để biết chắc chắn là đến gặp bác sĩ khác để lấy mẫu ngoáy họng và yêu cầu để được xét nghiệm bệnh lậu.

Giống như viêm họng, bệnh lậu ở miệng có thể gây đau họng và sưng đỏ, nhưng viêm họng thường gây ra các mảng trắng trong cổ họng. Các triệu chứng khác của viêm họng liên cầu khuẩn bao gồm:

 • Sốt đột ngột, thường từ (38°C) trở lên
 • Đau đầu
 • Ớn lạnh
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ
 • Đau đớn
 • Mệt mỏi
 • Phát ban
 • Đốm đỏ ở phía sau cổ họng

 

Bạn có cần đi khám không?

Bệnh lậu phải được điều trị bằng thuốc kháng sinh theo đơn để loại bỏ hoàn toàn nhiễm trùng và ngăn ngừa lây truyền. Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng. Nếu bạn nghi ngờ mình đã bị phơi nhiễm, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

 

Bệnh lậu được điều trị như thế nào?

Bệnh lậu ở miệng khó chữa hơn lậu sinh dục hoặc trực tràng nhưng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh phù hợp.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị điều trị bệnh lậu không biến chứng bằng một liều tiêm bắp 500 miligam ceftriaxone. Những người nặng 150 kg trở lên nên tiêm một liều ceftriaxone 1 gam. Khuyến cáo áp dụng cho các trường hợp nhiễm trùng quanh đường tiết niệu, bộ phận sinh dục, hậu môn, trực tràng và hầu họng. Trước đây, CDC khuyến nghị dùng ceftriaxone cùng với azithromycin đường uống. Các khuyến nghị đã được thay đổi vì tình trạng kháng azithromycin đang ngày càng được quan tâm.

Nếu có khả năng bạn bị nhiễm chlamydia, CDC khuyến nghị dùng 100 mg doxycyclin hai lần một ngày trong 7 ngày.

Nếu bạn bị dị ứng cephalosporin, có thể cân nhắc dùng gentamicin liều 240 mg tiêm bắp cộng với azithromycin liều uống 2 g.

Bạn nên tránh tất cả các quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng và hôn, trong 7 ngày sau khi hoàn thành điều trị. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tiếp tục, hãy đến gặp bác sỹ.

 

Điều gì xảy ra nếu bệnh lậu không được điều trị?

Nếu không được điều trị, bệnh lậu ở miệng có thể lây lan qua đường máu đến các bộ phận khác của cơ thể và gây nhiễm lậu cầu toàn thân, còn được gọi là nhiễm lậu cầu lan tỏa. Nhiễm lậu cầu toàn thân là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây đau và sưng khớp và lở loét trên da. Nó cũng có thể gây nhiễm trùng tim. Tuy nhiên, tình trạng này là rất hiếm.

Bệnh lậu ở bộ phận sinh dục, trực tràng và đường tiết niệu có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác khi không được điều trị. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Bệnh viêm vùng chậu
 • Biến chứng thai nghén
 • Khô hạn
 • Viêm mào tinh hoàn
 • Nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn

 

Bệnh lậu có thể chữa được không?

Với việc điều trị thích hợp, bệnh lậu có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, các chủng vi khuẩn lậu kháng kháng sinh mới có thể khó điều trị hơn. CDC khuyến cáo rằng bất kỳ ai được điều trị bệnh lậu miệng nên quay lại gặp bác sỹ trong vòng từ 7 đến 14 ngày sau khi điều trị để đảm bảo rằng bệnh đã hết nhiễm trùng.

 

Làm thế nào bạn có thể dự phòng bệnh lậu?

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lậu ở miệng bằng cách sử dụng màng chắn miệng hoặc bao cao su dành cho nam mỗi khi bạn quan hệ tình dục bằng miệng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh lậu đang dần trở nên kháng thuốc

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 01/10/2023

  Cholesterol LDL là gì và tại sao bạn nên theo dõi chỉ số này?

  Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), là loại cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ các chất béo bên trong động mạch, có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 • 30/09/2023

  Ăn phô mai có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

  Các loại phô mai từng bị coi là thực phẩm kém lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể mang tới những lợi ích nhất định.

 • 30/09/2023

  Cách chăm sóc bàn chân và cẳng chân khi mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có lẽ được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng điển hình như lượng đường trong máu cao và đi tiểu thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân và cẳng chân của bạn. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết cách chăm sóc tốt cho bàn chân của mình. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc đặc biệt cho phần chi dưới nếu mắc bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bàn chân dành cho người tiểu đường.

 • 30/09/2023

  Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

  Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

 • 30/09/2023

  Hệ miễn dịch của bạn phụ thuộc vào dưỡng chất nào?

  Hệ miễn dịch là một trong những "tuyến phòng thủ" của cơ thể giúp chống lại các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch không khỏe sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tăng cường khả năng miễn dịch, điển hình là việc cung cấp 5 dưỡng chất sau.

 • 30/09/2023

  Dấu hiệu ở lưỡi "tố" cơ thể thiếu vitamin B12

  Vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm vấn đề về lưỡi.

 • 30/09/2023

  Sàng lọc HIV: Những điều cần biết

  Xét nghiệm sàng lọc HIV sẽ kiểm tra xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Khoảng 1,2 triệu người ở Mỹ nhiễm HIV. Nhưng cứ 7 người thì có 1 người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngoài ra, khoảng 40% số ca nhiễm mới lây lan bởi những người không biết về tình trạng HIV của mình hoặc chưa xét nghiệm.

 • 30/09/2023

  Tại sao chúng ta không thể ngửi thấy mùi cơ thể của chính mình?

  Sau đây là những điều thú vị về khứu giác và mùi hương cơ thể của con người.

Xem thêm