Theo y học cổ truyền, cà chua có công dụng dưỡng âm mát huyết, thanh nhiệt, chỉ khát, được áp dụng cho các chứng chảy máu cam, hoa mắt chóng mặt, tiêu hóa kém, chảy máu chân răng, loét dạ dày...
ThS.BS. Hoàng Khánh Toàn, nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền, bệnh viện 108 cho biết, cà chua còn được dùng để phòng chống tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tăng cường chức năng gan...
Theo các nghiên cứu của y học hiện đại, cà chua và nước ép cà chua là nguồn cung cấp nhiều protein, chất xơ, carbohydrate, vitamin và các khoáng chất thiết yếu như kali, phốt pho... có lợi cho sức khỏe.
Uống nước ép cà chua có thể cung cấp một lượng vitamin K cần thiết hàng ngày. Vitamin K có khả năng kích hoạt osteocalcin, một loại protein không phải collagen chính trong xương có tác dụng giúp khoáng hóa các phân tử canxi bên trong xương. Từ đó, có thể tăng cường mật độ xương.
Nước ép cà chua có thể giúp phục hồi tế bào da nhanh chóng. Nguyên nhân trong cà chua có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa lycopene cao, hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên, chống lại tia UV có hại.
Nước ép cà chua rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng như kali, cần thiết cho hoạt động của tim. Nước ép cà chua không chứa cholesterol nhưng lại chứa vitamin B3, có thể hiệu quả và an toàn để giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Kali làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Vitamin B6 và vitamin B9 có thể giúp chuyển đổi các hóa chất nguy hiểm (homocysteine) trong cơ thể. Vì vậy, thêm cà chua hoặc nước ép cà chua vào chế độ ăn uống hằng ngày, có thể làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng đe dọa tính mạng liên quan đến tim.
Nước ép cà chua có nhiều công dụng với sức khỏe.
Nước ép cà chua có thể có tác dụng giải độc cho cơ thể, do có chứa clo và lưu huỳnh, có thể kích thích hoạt động của gan và tăng chức năng lọc, giải độc của cơ thể.
Các vitamin trong nước ép cà chua, đặc biệt là vitamin C có thể được sử dụng để chữa trúng nắng, trúng nóng.
Nước ép cà chua cũng có thể là thức uống thể thao để phục hồi cơ thể khỏi mệt mỏi và buồn ngủ. Đây cũng là loại thực phẩm có thể giúp tránh cảm lạnh, cảm cúm, tăng cường miễn dịch, giảm sự hình thành "cholesterol xấu" trong cơ thể và giảm tác hại của thuốc lá đối với cơ thể.
Tuy nhiên, những điều này vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để khẳng định lợi ích với sức khỏe con người. Ngoài ra, mỗi người có thể phản ứng khác nhau với các loại thảo mộc khác nhau nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước ép cà chua cho bất kỳ tình trạng bệnh lý nào.
Nước ép cà chua có thể gây tăng kali máu.
Ăn cà chua với lượng vừa phải có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước ép cà chua có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Làm tăng tăng kali máu, dẫn đến suy thận (mặc dù hiếm gặp).
Đối với cà chua xanh, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ngộ độc do có chứa alkaloid. BS. Nguyễn Đình Thục, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đông y Việt Nam cho biết, triệu chứng ngộ độc do tiêu thụ nhiều cà chua xanh bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, viêm dạ dày...
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nước ép cà chua có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Da đầu khô, bong vảy trắng là vấn đề thường gặp trong thời tiết hanh khô của mùa Thu Đông. Bạn nên chăm sóc da đầu và mái tóc đúng cách với các nguyên liệu tự nhiên để giảm hiện tượng này.
Hormone căng thẳng cortisol tăng cao quá mức có thể kéo theo nguy cơ tăng đường huyết, tăng huyết áp và tăng cân. Một số thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ cơ thể kiểm soát stress hiệu quả, từ đó giảm nồng độ cortisol.
Thực phẩm bổ sung probiotic chứa các lợi khuẩn, men vi sinh giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Liệu bổ sung probiotic có giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng hay không?
Thiếu hụt vitamin có thể gây ra nhiều tác động khó chịu cho cơ thể, bao gồm cả rụng tóc.
Bổ sung phối hợp vitamin K2 và vitamin D3 cho trẻ nhỏ là một chủ đề đang được nhiều bậc phụ huynh và các chuyên gia y tế quan tâm. Việc phối hợp hai loại vitamin này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe xương khớp và sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, cần có những lưu ý quan trọng trong quá trình bổ sung. Bài viết này sẽ đi sâu vào những vấn đề cần lưu ý khi bổ sung vitamin K2 và D3 cho trẻ nhỏ.
Thông qua bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cũng bạn đi sâu vào tìm hiểu MK4 và MK7, so sánh các đặc tính và tác dụng của chúng, để giúp xác định lựa chọn loại Vitamin K2 tối ưu để kết hợp cùng Vitamin D3, giúp tối ưu hóa tác động đối vớisức khỏe của trẻ em.
Vitamin K2 (Menaquinone) quan trọng với sức khỏe của xương, có trong sữa, thực phẩm lên men và các sản phẩm từ động vật.
Canxi là chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của hệ xương, cơ, thần kinh, nội tiết của cơ thể. Thiếu hụt Canxi ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các dấu hiệu thiếu canxi phổ biến ở trẻ, phân tích nguyên nhân và đề xuất các biện pháp can thiệp kịp thời.