Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước ép cà chua và những lợi ích đối với sức khỏe

Nước ép cà chua chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B3, B5 và B6, sắt, kali... và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe khác. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của việc uống nước ép cà chua thường xuyên.

Giảm cholesterol

Acid 13-oxo-ODA được tìm thấy trong nước ép cà chua là một chất chủ vận PPAR alpha mạnh. Chất này giúp giảm mức cholesterol cao trong cơ thể (rối loạn lipid máu) có thể dẫn đến sự phát triển của xơ vữa động mạch, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác. Uống nước ép cà chua có thể giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid, các chứng viêm và tăng sinh liên quan. Do đó, giúp kiểm soát các bệnh mạn tính liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa cholesterol.

Kiểm soát đái tháo đường

Bổ sung nước ép cà chua giúp kiểm soát đái tháo đường.

Không chỉ giúp giảm mức cholesterol, nước ép cà chua còn làm giảm mức đường huyết, cải thiện tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường. PPAR cũng giúp giảm viêm (một nguyên nhân chính gây ra bệnh đái tháo đường) và tăng sản xuất các hormone adiponectin và AdipoR giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc đái tháo đường.

Tăng cường hệ miễn dịch

Chất chống oxy hóa có ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch của cơ thể. Các carotenoid mạnh như lycopene và beta-carotene trong nước ép cà chua được biết đến với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung nước ép cà chua mỗi ngày làm tăng carotenoid trong cơ thể, tăng khả năng đề kháng và có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tự miễn dịch.

Ngăn ngừa ung thư

Lycopene trong nước cà chua có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Các nghiêm cứu đã chứng minh, việc bổ sung cà chua vào chế độ ăn có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc các loại ung thư khác nhau như phổi, dạ dày, vú và tuyến tiền liệt. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư hoặc giúp giảm sự tiến triển của bệnh này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Uống nước ép cà chua có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây nhiễm như bệnh tim. Chất lycopene trong cà chua cùng với các vitamin thiết yếu (như vitamin C), acid phenolic có thể giúp cải thiện các chức năng của cơ thể như giảm mức cholesterol và glucose, vốn là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Hỗ trợ giảm cân

Nước ép cà chua hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Uống nước ép cà chua có thể là một trong những cách đơn giản nhất để giảm cân. Theo một nghiên cứu, nước ép cà chua có thể giúp giảm cytokine gây viêm. Khi nồng độ cytokine cao có thể dẫn đến béo phì. Ngoài ra, nước ép có hàm lượng calo thấp và tạo cảm giác no nên có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Giảm trầm cảm và lo lắng

Nước ép cà chua có hàm lượng cao lycopene và GABA làm giảm bớt nhiều triệu chứng tâm lý như trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Theo một nghiên cứu, sự mất cân bằng trong chất dẫn truyền thần kinh não có thể gây ra một số rối loạn tâm thần. Vì GABA và lycopene giúp dẫn truyền thần kinh nên việc bổ sung 2 chất này thông qua nước ép cà chua có thể giúp điều trị nhiều chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

Giữ cho cơ thể đủ nước

Giữ đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng. Nước ép cà chua được coi là một nguồn cung cấp nước tuyệt vời vì nó rất giàu hàm lượng nước. Do đó, uống nước ép cà chua có thể giúp duy trì chất điện giải của cơ thể, giữ cho bạn đủ nước và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mất nước.

Giảm nguy cơ loãng xương

Phụ nữ sau mãn kinh dễ mắc các bệnh liên quan đến xương như loãng xương. Theo một nghiên cứu, lycopene có nhiều trong nước ép cà chua có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương.

Đóng vai trò như chất chống lão hóa

Nước ép cà chua có carotenoid là một hợp chất chống lão hóa tự nhiên. Bổ sung nước ép cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và thúc đẩy tái tạo tế bào, làm chậm quá trình lão hóa. Nước ép cà chua cũng giúp cải thiện nhiều vấn đề về da như mụn trứng cá, mụn nhọt và da khô.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 18 lý do nên dùng cà chua.

Nguyễn An - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

Xem thêm