Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 cách để giữ cho răng của bạn khỏe mạnh

Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam ghi nhớ 10 cách giữ cho răng bạn luôn khỏe mạnh, trắng sáng:

Để có được hàm răng khỏe mạnh cần phải chăm sóc suốt đời. Ngay cả khi bạn đã có một hàm răng đẹp, điều quan trọng là bạn phải thực hiện đúng các bước chăm sóc răng hàng ngày để chăm sóc chúng và ngăn ngừa các vấn đề răng miệng liên quan

 

Đừng đi ngủ mà không đánh răng

Không có gì bí mật khi khuyến nghị chung là chải răng ít nhất hai lần một ngày. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn tiếp tục bỏ bê việc đánh răng vào buổi tối. Nhưng đánh răng trước khi đi ngủ sẽ giúp loại bỏ vi trùng và mảng bám tích tụ suốt cả ngày.

 

Chải đúng cách

Cách bạn chải răng cũng quan trọng không kém. Trên thực tế, chải răng kém cũng tệ như không chải. Hãy dành thời gian của bạn, di chuyển bàn chải đánh răng theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám. Các mảng bám không được di chuyển có thể cứng lại, dẫn đến tích tụ cao răng và viêm nướu (bệnh nướu răng sớm).

 

Đừng lơ là lưỡi của bạn

Mảng bám cũng có thể tích tụ trên lưỡi của bạn. Điều này không chỉ dẫn đến hôi miệng mà còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Nhẹ nhàng chải lưỡi mỗi khi đánh răng.

 

Sử dụng kem đánh răng có chứa florua

Khi nói đến kem đánh răng, có nhiều yếu tố quan trọng hơn cần tìm ngoài khả năng làm trắng và hương vị. Cho dù bạn chọn loại kem đánh răng nào, hãy đảm bảo rằng nó có chứa florua. Mặc dù nhiều người lo lắng rằng florua có thể gây ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhưng florua vẫn là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nguyên nhân là do florua là chất bảo vệ hàng đầu chống lại sâu răng. Nó hoạt động bằng cách chống lại vi khuẩn có thể dẫn đến sâu răng, cũng như cung cấp hàng rào bảo vệ cho răng của bạn.

10 cách để giữ cho răng của bạn khỏe mạnh
 

Coi việc dùng chỉ nha khoa cũng quan trọng như đánh răng

Nhiều người thường xuyên không dùng chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa không chỉ để lấy những mẩu thức ăn nhỏ có thể mắc vào kẽ răng của bạn mà nó thực sự là một cách để kích thích nướu, giảm mảng bám và giúp giảm viêm ở khu vực này. Dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày thường là đủ để thu được những lợi ích này.

Cân nhắc sử dụng nước súc miệng

Các quảng cáo làm cho nước súc miệng dường như cần thiết cho sức khỏe răng miệng tốt, nhưng nhiều người bỏ qua vì họ không biết chúng hoạt động như thế nào. Nước súc miệng có tác dụng theo ba cách: Nó làm giảm lượng axit trong miệng, làm sạch những vùng khó chải trong và xung quanh nướu, và tái khoáng hóa răng. Nước súc miệng diệt khuẩn cũng là công cụ hữu ích. Hãy hỏi nha sĩ của bạn để biết các khuyến nghị cụ thể về nước súc miệng. Một số nhãn hiệu tốt nhất cho trẻ em và những người có răng nhạy cảm. Nước súc miệng theo đơn cũng có sẵn.

Uống nhiều nước hơn

Nước tiếp tục là thức uống tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, theo nguyên tắc chung, lời khuyên dành cho bạn nên uống nước sau mỗi bữa ăn. Điều này có thể giúp loại bỏ một số tác động tiêu cực của thức ăn và đồ uống có tính axit và dính ở giữa các bàn chải.

Ăn trái cây và rau

Thức ăn chế biến sẵn rất tiện lợi nhưng có lẽ không quá tốt đối với răng miệng của bạn. Ăn các sản phẩm tươi, giòn không chỉ chứa nhiều chất xơ lành mạnh hơn mà còn là lựa chọn tốt nhất cho răng của bạn. Lời khuyên các bậc cha mẹ nên cho con bạn ăn những thức ăn khó nhai để tập cho bé phản xạ nhai. Vì vậy, hãy cố gắng tránh những thứ đã qua chế biến quá nhão, ngừng cắt mọi thứ thành những miếng nhỏ.

      Tham khảo thêm: Chế độ ăn uống và sức khỏe răng miệng của bạn

 

Hạn chế thức ăn có đường và axit

Đường chuyển hóa thành axit trong miệng, sau đó có thể ăn mòn men răng của bạn. Các axit này là nguyên nhân dẫn đến sâu răng. Trái cây có tính axit, trà và cà phê cũng có thể làm mòn men răng. Mặc dù bạn không nhất thiết phải tránh hoàn toàn những loại thực phẩm như vậy nhưng vẫn nên lưu ý và sử dụng những thực phẩm này trong giới hạn

 

Khám nha khoa ít nhất hai lần một năm

Những thói quen hàng ngày của bạn rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn. Tuy nhiên, ngay cả việc sử dụng bàn chải và chỉ nha khoa tốt nhất cũng cần đến gặp nha sĩ thường xuyên. Ít nhất, bạn nên đến gặp nha sĩ để được làm sạch và kiểm tra sức khỏe răng miệng hai lần một năm. Nha sĩ không chỉ có thể loại bỏ cao răng và điều trị sâu răng mà còn có thể phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn và đưa ra các giải pháp điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lưỡi bạn nói gì về sức khỏe của bạn

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm