Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đau răng bất thường? 10 lý do thường gặp nhất

Có thể đôi khi bạn cảm thấy đau răng hay đau vùng nướu một cách bất chợt mà không hiểu lý do vì sao. Đừng lo lắng quá. Đây là một tình trạng khá thường gặp.

Đau răng đột ngột là một tình trạng tương đối phổ biến. Đa phần các nguyên nhân của nó đều có thể phục hồi hay chữa trị được mà không để lại hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là 10 lý do hay gặp nhất.

 1. Tiếp xúc với nóng hoặc lạnh đột ngột

Việc răng nhạy cảm là do men răng bị mòn hoặc các dây thần kinh trong răng bị ảnh hưởng với nhiệt độ. Khi bạn ăn hoặc uống thứ gì đó nóng hoặc lạnh đột ngột, bạn có thể cảm thấy cơn đau một cách đột ngột và cảm giác sắc nét.

 1. Nướu suy thoái

Nướu là lớp mô màu hồng bao phủ xương răng và bao quanh chân răng, giúp bảo vệ các đầu dây thần kinh của răng. Khi bạn càng cao tuổi, các mô nướu thường sẽ càng mòn, gây ra tình trạng suy thoái nướu. Suy thoái này khiến chân răng của bạn bị lộ ra, cũng như có thể khiến bạn dễ bị các bệnh về nướu hay nhiễm trùng răng. Nếu răng của bạn đột nhiên nhạy cảm hơn so với trước đây, suy thoái nướu có thể là một nguyên nhân.

 1. Xói mòn men răng (ngà răng)

Loại nhạy cảm này có thể xuất hiện khi bạn ăn đồ ăn có tính axit cao, đánh răng quá mạnh hay một vài cách khác. Những hành động đó có thể lớp men bao phủ răng của bạn bắt đầu bị mòn và không được thay thế. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bị đau nhói khi bạn cắn đồ ăn.

 1. Sâu răng 

Sâu răng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đau răng đột ngột. Sâu răng có thể xuất hiện ở hai bên thân răng hoặc xuất hiện ở đỉnh men răng mà bạn có thể không chú ý đến nó. Khi sâu răng bắt đầu tiến triển thành nhiễm trùng, bạn có thể bắt đầu cảm thấy đau.

 1. Viêm nướu (viêm lợi)

Bệnh về nướu răng hay còn được gọi là bệnh nha chu ảnh hưởng đến hơn 47% người trưởng thành trên 30 tuổi. Đôi khi một số người còn không biết bản thân mắc bệnh này.

 1. Nứt răng

Đương nhiên là tình trạng nứt răng cũng là một trong những nguyên nhân gây đau răng đột ngột. Tuy nhiên, có những trường hợp bị nứt răng rất ít nên bạn có thể gần như không nhìn thấy vết nứt.

 1. Viêm xoang

Một triệu chứng của viêm xoang là đau ở vùng răng và hàm. Khi xoang của bạn bị viêm và chứa đầy dịch viêm, dịch sẽ gây chèn ép vào đầu dây thần kinh của răng và khiến bạn cảm thấy đau.

 1. Nghiến răng

Nghiến răng có thể dẫn đến ê buốt răng mạn tính, khi mà hành động này làm mòn đi lớp men của răng. Nhiều người có thói quen nghiến răng khi căng thẳng hay giấc ngủ kém, và đây là thói quen không tốt chút nào.

 1. Can thiệp nha khoa

Việc bạn trám răng hay hàn răng có thể làm đầy ở một số vị trí của răng và gây chèn ép, và bạn có thể sẽ có cảm giác đau răng trong một thời gian.

 1. Các sản phẩm tẩy trắng răng

Việc sử dụng các sản phẩm tẩy trắng hay thực hiện làm trắng răng có thể làm tăng nguy cơ khiến răng nhạy cảm. Đau ở răng do tẩy trắng răng thường chỉ tạm thời sẽ giảm khi bạn ngừng sử dụng các sản phẩm này.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Nếu răng của bạn trở nên nhạy cảm mà bạn chưa từng bị trước đây, bạn nên đến gặp nha sĩ. Nha sĩ có thể điều trị cho bạn bằng những cách đơn giản như sử dụng kem đánh răng giảm độ nhạy cảm, hay thực hiện một quy trình khắc phục như trám răng hoặc nhổ răng để giảm đau.

Một số triệu chứng bạn không nên được bỏ qua khi gặp:

 • Đau răng kéo dài trên 48 giờ
 • Đau nhói hoặc buốt, đau không thuyên giảm
 • Đau nửa đầu hoặc đau đầu dữ dội lan đến khu vực hàm răng
 • Sốt trùng với thời điểm có cơn đau răng

Tổng kết

Có nhiều lý do khiến bạn có thể cảm thấy đau đột ngột ở răng. Đa phần những lý do này là do sự ăn mòn men răng hay các bệnh về nướu. Nếu bạn phát triển tình trạng răng nhạy cảm của bản thân đến một cách nhanh chóng, bạn nên tìm đến nha sĩ. Tuy đây không phải là tình trạng quá nguy cấp, song bạn nên được nha sĩ kiểm tra để loại trừ một số nguyên nhân nghiêm trọng.

Tham khảo thêm thông tin tại: Có phải ai cũng có răng khôn?

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm