Dưới đây là một số nguyên nhân gây ố vàng răng, khiến răng xỉn màu bạn nên chú ý:
Không làm sạch răng sau khi ăn một số loại trái cây
Các loại trái cây có màu sẫm như việt quất, quả mâm xôi và lựu có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng có thể ảnh hưởng tới độ sáng bóng của men răng. Nguyên nhân là bởi các loại quả sẫm màu này có chứa các hợp chất tạo màu có thể bám lại lâu trên bề mặt răng.
Để tránh các vết ố trên răng, bạn có thể chuyển sang các loại trái cây có màu sáng hơn, chứa nhiều nước hơn như dưa hấu, hoặc chịu khó làm sạch răng kỹ càng sau khi ăn các loại quả sẫm màu.
Không ăn dâu tây
Dâu tây không chỉ tốt cho sức khỏe mà chúng còn có thể chống lại sự hình thành các vết ố trên răng. Nguyên nhân là bởi loại quả này chứa acid malic, giúp hòa tan vết bẩn trên bề mặt răng một cách an toàn, tự nhiên.
Bạn có thể nghiền 1 - 2 quả dâu với một nhúm baking soda, sau đó thoa hỗn hợp lên răng và để nguyên trong vòng 1 - 2 phút trước khi súc miệng thật sạch. Phương pháp này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ố vàng răng, răng xỉn màu.
Dùng một số loại thuốc
Theo Tạp chí Y khoa Australia, một số loại thuốc, ví dụ như thuốc kháng sinh tetracycline, minocycline và doxycycline vốn được dùng để điều trị các bệnh da liễu, nhiễm trùng… cũng có thể làm mất đi độ trắng bóng của răng.
Dùng sai loại nước súc miệng
Các loại nước súc miệng có chứa chlorhexidine và cetylpyridinium clorua cũng có thể là “thủ phạm” gây ố vàng răng. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua, hoặc trao đổi với nha sỹ để được khuyên dùng loại nước súc miệng phù hợp.
Dùng nhiều bột cà ri
Bột cà ri có thể mang lại hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn, nhưng chúng cũng là nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu. Nhiều chuyên gia cho rằng, các sắc tố trong cà ri có thể liên tục gây ố vàng răng theo thời gian.
Do đó, bạn nên thêm các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, cần tây… vào món cà ri, hạn chế dùng quá nhiều bột cà ri khi chế biến món ăn.
Dùng nhiều giấm balsamic
Giấm balsamic có màu tối, lại có tính acid cao nên rất dễ gây ố vàng răng nếu bạn không đánh răng kỹ sau khi ăn. Tương tự như với món cà ri, bạn nên ăn nhiều các loại rau củ như xà lách, các loại hạt, bánh mì… khi ăn giấm balsamic. Những thực phẩm này có thể làm sạch bề mặt răng khi bạn nhai, giúp hạn chế các vết ố vàng răng do giấm balsamic gây ra.
Thường xuyên uống các loại đồ uống sẫm màu
Thường xuyên uống các loại đồ uống sẫm màu như cà phê, nước có gas, trà và rượu vang đỏ có thể khiến răng bị xỉn màu, ố vàng.
Nếu không thể từ bỏ các loại đồ uống này, ít nhất bạn nên thử dùng ống hút để làm giảm sự tiếp xúc của các loại đồ uống này với hàm răng. Uống nước lọc giữa các ngụm trà, cà phê… cũng là cách tốt để rửa trôi các vết ố trên răng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thủ phạm gây vàng răng mà bạn không ngờ tới
Nghiên cứu cho thấy, năm 44 tuổi và 60 tuổi là hai mốc thời gian khiến cơ thể người lão hóa nhanh chóng. Vì thế ngay từ sớm, người ngoài 40 tuổi cần tập thể dục kháng lực để đẩy lùi tốc độ lão hóa.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống nước ngọt có gas có nguy cơ đột quỵ cao hơn 22% so với những người không uống.
Trẻ em là đối tượng dễ mắc viêm mũi họng mỗi khi trái gió trở trời. Cha mẹ nên nắm rõ nguyên tắc chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng để con nhanh khỏi bệnh.
HIV tấn công hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn khó chống lại những yếu tố có thể khiến bạn bị bệnh. Khi virus làm suy yếu khả năng phòng vệ tự nhiên của bạn, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu trên khắp cơ thể.
Sốt là biểu hiện thường gặp khi cơ thể trẻ bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc bất kỳ tác nhân gây bệnh nào. Cha mẹ nên bình tĩnh theo dõi thân nhiệt của con để đưa ra hướng xử trí phù hợp.
Nhiều người đã nghe nói ăn sushi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu điều này có đúng không dưới góc nhìn của các chuyên gia dinh dưỡng?.
Trẻ bị viêm họng sốt cao thường do thay đổi thời tiết, độ ẩm cao, môi trường nhiều vi khuẩn, virus. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy, cha mẹ cần phải làm gì khi trẻ bị sốt cao do viêm họng?
Nhiều phụ nữ mang thai bị ốm nghén. Nhưng đối với một số ít, tình trạng này nghiêm trọng hơn nhiều. Ít hơn 3% phụ nữ mang thai bị chứng nôn nghén. Không có cách chữa trị, nhưng tình trạng này chỉ là tạm thời và có nhiều cách để kiểm soát.