Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đừng chủ quan với sức khỏe răng miệng khi mang thai

Mặc dù hầu hết chúng ta đều biết sức khỏe răng miệng tốt rất cần thiết cho quá trình mang thai an toàn, nhưng vẫn không muốn đi đến nha sỹ khi mang bầu. Thật ra, sự ngại ngần này đến từ những hiểu lầm về độ an toàn của các biện pháp chăm sóc nha khoa trong quá trình mang thai.

Thực tế là, nha sĩ có thể lập một kế hoạch điểu trị an toàn, hiệu quả và cần thiết để chống lại những ảnh hưởng xấu của các bệnh răng miệng trong suốt qua trình mang thai.

Trong suốt quá trình mang thai, sức khỏe răng miệng của người phụ nữ có thể có những thay đổi lớn. Theo một báo cáo trên tờ báo General Dentistry (Hoa Kỳ), phụ nữ mang thao có thể bị viêm lợi, u, và phì đại lợi từ nhẹ đến nặng.

Về mặt lâm sàng, viêm lợi không khác gì so với viêm lợi ở người không mang thai. Bệnh nhân có lợi đỏ và viêm, chảy máu khi thăm khám và khiến cho răng lung lay. Khoảng 30 - 100% phụ nữ có thai sẽ trải qua các mức độ khác nhau của viêm lợi.

Mặc dù hiện tượng chảy máu và viêm của lợi được thống kê có mặt ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ, nhưng thường sẽ mất đi khoảng ba đến sáu tháng sau sinh, với điều kiện là các biện pháp vệ sinh răng miệng phải được thực hiện đầy đủ. Vệ sinh răng miệng tốt và thăm khám nha sĩ định kỳ sẽ làm giảm bớt hiện tượng viêm lợi.

U trong thai kì được báo cáo là xuất hiện ở 10% phụ nữ mang thai. Những u này không phải là ung thư, xuất hiện như một khối tăng sinh trong miệng và thường biến mất sau khi đứa trẻ ra đời. Chúng thường không đau, có màu đỏ hoặc tím, nhưng chúng có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu tự nhiên. Nếu khối u trong thai kì đau, chảy máu nhiều hay làm ảnh hưởng đến ăn nhai thì phẫu thuật cắt bỏ là biện pháp xử trí hiệu quả nhất.

Phì đại lợi, là một quá sản hay tăng lên về kích thước của lợi, xảy ra ít thường xuyên hơn so với viêm lợi và u trong thai kì. Trong những trường hợp năng, lợi có thể phì đại chùm hoàn toàn lên răng.

Viêm lợi và phì đại lợi thai kì được cho rằng là kết quả của sự phản ứng quá mức với vi khuẩn bên trong miệng. Đó là lí do vì sao việc giáo dục và động viên bà mẹ mang thai là điều vô cùng quan trọng trong vệc duy trì một sức khỏe răng miệng tốt trong suốt thời kì mang thai.

Nếu vệ sinh răng miệng không thực hiện trước cũng như trong quá trình mang thai, các vấn đề như viêm lợi, u trong thai kì hay phì đại lợi có thể trở nên nặng hơn bởi vì mang thai. Phụ nữ mang thai nên duy trì việc khám và tham vấn nha sĩ định kì theo nửa năm một lần nếu họ thấy có bất cứ bất thường nào về răng miệng của mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh răng miệng ở phụ nữ có thai

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Knowyourteeth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm